Người sỹ quan luôn miệt mài với sáng kiến cải tiến vũ khí

08/11/2011 13:29 Theo QĐND
Ngoài đề tài máy niêm MN-700, anh còn là tác giả của hàng loạt đề tài cấp nhà trường như: Bộ tạo giả âm thanh mô phỏng tiếng súng AK47.
Nhiều năm qua, Trung tá Phạm Phú Liên, Phó trưởng khoa xe máy, Trường Hạ sĩ quan xe tăng 1 luôn xem những lời dạy của Bác Hồ là ngọn đuốc soi đường để nỗ lực phấn đấu trong công tác. Bên cạnh việc tập trung cho giảng dạy, anh còn là cá nhân rất tiêu biểu trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đồ dùng huấn luyện. Qua các hội thi từ cấp cơ sở đến toàn quân, anh đã có nhiều đề tài tham gia và giành nhiều giải thưởng ở các cấp.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em  ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, hình ảnh những chiếc xe tăng dũng mãnh cùng đoàn quân giải phóng hành quân qua nhà sau chiến thắng (30/4/1975) đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong tâm trí anh.

Cũng từ đó, ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính cứ lớn dần lên trong anh theo năm tháng. Tốt nghiệp PTTH, anh thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Năm 1993, anh về nhận công tác tại trường Hạ sĩ quan xe tăng I, nơi đã chắp cánh cho niềm say mê sáng tạo của mình.
Trung tá Phạm Phú Liên (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa xe tăng tại đơn vị.
Không chỉ là chủ nhân của nhiều đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trên cương vị là Phó trưởng khoa xe máy, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “súng, đạn, xăng, xe là mồ hôi, nước mắt, là xương máu của nhân dân, phải chăm sóc giữ gìn tốt, an toàn và lâu dài”,

anh luôn xác định việc quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật là mục tiêu nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm trong công tác kỹ thuật của đơn vị. Cá nhân anh nhiều năm liền được nhận bằng khen cuộc vận động “quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Máy niêm MN-700 do Trung tá Phạm Phú Liên chế tạo sau gần 3 năm ấp ủ, “thai nghén” với biết bao công sức; nhiều đêm thức trắng nghiên cứu, thử nghiệm đạt giải Ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân (2009) là một trong những sáng kiến như vậy.

Theo anh Liên: xuất phát từ thực tiễn việc niêm động cơ xe thiết giáp và xe ô tô, nhất là hệ xe M113, M2, 60, TP-152… từ trước đến nay có rất nhiều nhược điểm: không định lượng chính xác được lượng dầu cần thiết cho mỗi xi lanh động cơ; không thể bôi đều một lớp dầu bảo vệ lên toàn bộ bề mặt gương xilanh (cả phần trên và dưới), tiêu tốn nhiều công sức, thời gian chuẩn bị và thực hành niêm; từ đó anh đã nghiên cứu, thiết kế một máy niêm đa tác dụng và bộ gá đĩa chia với các đường dầu tương ứng với số lượng xi lanh của từng loại động cơ.

Sự ra đời của máy niêm đã nâng cao hiệu suất công tác bảo quản, bảo dưỡng động cơ xe thiết giáp, rút ngắn thời gian, giảm bớt nhân lực, tiêu tốn ít vật tư trong quá trình niêm, (tiết kiệm 20-25% số lượng dầu). Quy trình công nghệ chế tạo đơn giản, giá thành hạ (12.000.000 đồng) có thể sản xuất ở xưởng cơ khí nhỏ, rất thuận tiện và đang được nhân rộng ra các đơn vị Tăng, Thiết giáp trong toàn quân.

Ngoài đề tài máy niêm MN-700, anh còn là tác giả của hàng loạt đề tài cấp nhà trường như: Bộ tạo giả âm thanh mô phỏng tiếng súng AK47 dùng trong huấn luyện chiến thuật (năm 2003); mô phỏng qui trình phóng nạp ác qui (năm 2004); bộ loe miệng ống kim loại Ơ6- Ơ 32 (năm 2005); giá tháo lốp xe chở tăng Maz-537 và các loại xe bọc thép bánh lốp (năm 2008).

Các đề tài cấp Binh chủng có: Cải tiến hệ thống nạp khí nén trên xe chở tăng Maz-537 (đời xe trước 1980) (năm 2007); Cải tiến hệ thống treo đỡ vận hành - lái xe Kpaz-255 (năm 2009)… Không dừng lại ở đó, anh còn đang ấp ủ nhiều ý tưởng cải tiến, sáng tạo kỹ thuật. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết anh đang nghiên cứu đề tài phanh bảo hiểm dùng trong huấn luyện lái xe ô tô, xe thiết giáp lốp và thiết lập cơ sở dữ liệu trên máy vi tính các trận đánh tiêu biểu của bộ đội tăng thiết giáp trong kháng chiến chống Mỹ dùng cho huấn luyện chiến thuật và giáo dục truyền thống Binh chủng.

Là người có nhiều sáng kiến, sáng tạo nhưng Trung tá Phạm Phú Liên luôn tâm niệm không bao giờ được tự thoả mãn với bản thân. Anh luôn suy nghĩ tìm tòi để tìm ra những giải pháp tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng, giảm giá thành tiết kiệm cho đơn vị.

Với anh, việc nghiên cứu, tìm tòi và đề xuất sáng kiến vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui đó cũng chính là cách thực hiện việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách hiệu quả nhất. Với những thành tích trong công tác chuyên môn, những năm qua, Trung tá Phạm Phú Liên luôn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Theo QĐND