Người Triều Tiên dùng hộ chiếu Campuchia mang kính quân sự Mỹ về Trung Quốc

16/08/2015 15:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Kính nhìn ban đêm PVS-7 và PVS-14 mà Kim Song-il tìm cách chuyển sang Trung Quốc nằm trong danh sách cấm xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên và cả Trung Quốc.
Hình minh họa.

The Phnom Penh Post ngày 13/8 đưa tin, một người đàn ông Bắc Triều Tiên đã sử dụng hộ chiếu Campuchia tìm cách gửi hàng hóa khí tài quân sự bị cấm xuất khẩu của Mỹ về Trung Quốc. Kim Song-il, người bị bắt tại Hawaii tháng trước sau khi mua được 6 cặp kính nhìn ban đêm quân dụng từ một nhân viên liên bang bí mật.

Kim Song-il đồng ý trả 22 ngàn USD cho số kính này nhưng đã ngã giá thành công xuống 16 ngàn USD khi nhận được 3 bộ kính ngày 15/7 tại Honolulu. Người đàn ông này đã bị bắt khi cố gắng tìm cách gửi số kinh này về Trung Quốc. Hành động này vi phạm đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Hoa Kỳ.

Người đàn ông Triều Tiên đã tìm cách che giấu số hàng quân dụng này. Trong tờ khai hải quan ông ta điền vào mục đồ đạc mang theo là đồ chơi, khăn tắm. Khi Kim Song-il quay trở lại ngày hôm sau để nhận 3 bộ kính còn lại, ông ta bị bắt.

Kính nhìn ban đêm PVS-7 và PVS-14 mà Kim Song-il tìm cách chuyển sang Trung Quốc nằm trong danh sách cấm xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên và cả Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak từ chối bình luận về vụ việc.

Mao Chandara, một quan chức Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, ông không có số liệu thống kê có bao nhiêu hộ chiếu của Campuchia cấp cho người Bắc Triều Tiên những năm gần đây. "Bắc Triều Tiên là một vấn đề nhạy cảm, và vì thế chúng tôi phải cẩn thận."

Hồng Thủy