Nguyên nhân ban đầu trong vụ “mặt đường phát nổ” ở Sài Gòn

30/10/2013 13:19 Ngọc Luân
(GDVN) - Theo kết quả bước đầu mà các nhà khoa học TP. HCM kết luận, có thể hiện tượng “mặt đường phá nổ” có nguyên nhân từ hàm lượng khí mê-tan cao bất thường trong lòng đất tại khu vực “hố đen”. Các mẫu vật thu thập được tại hiện trường đang được các nhà khoa học phân tích trong phòng thí nghiệm và sẽ sớm công bố kết quả, xác định nguyên nhân, nhằm trấn an dư luận.

Có gì trong lòng "hố đen"?

Sáng nay, ngày 30/10/2013, Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM đã có thông báo kết quả bước đầu về nguyên nhân gây nên vụ mặt đường bỗng nhiên phát nổ kỳ lạ, ngay trước số nhà 236 đường Bình Lợi - phường 13 - quận Bình Thạnh, gây xôn xao dư luận vào ngày hôm qua.  

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM - Phan Minh Tân đang kiểm tra mẫu nước lấy từ "hố đen"

Sau khi thực hiện phân tích, xét nghiệm các mẫu đất đá, khí và nước thu tại hố đen kỳ lạ này trong suốt ngày hôm qua, các nhà khoa học của TP. HCM nhận định: “Mẫu khí thu được tại hiện trường có hàm lượng khí mê-tan cao hơn so với bình thường”. Theo ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, thì “Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố mặt đường phát nổ, cháy và bốc khói nghi ngút khác thường như vậy”.

Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM cũng cho biết, đây chỉ là kết quả sơ khởi ban đầu: “Cần phải phân tích các mẫu vật này thật kỹ trong phòng thí nghiệm, qua nhiều bước tương tác hóa học… thì mới cho ra kết quả chính xác và toàn diện hơn được”.

Mặt đất bỗng nhiên phun trào như miệng núi lửa

“Các đơn vị chuyên môn của Sở vẫn đang tích cực điều tra, xác định  nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này, và sẽ sớm thông tin rộng rãi vào cuối ngày hôm nay, nhằm sớm chấn an dư luận.” – ông Phan Minh Tân khẳng định.  

Hiện tượng lạ thường lần đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam

Trước đó, như Giáo Dục Việt Nam đã thông tin, hôm qua, ngày 29/10/2013, người dân sống trong khu vực phường 13 – quận Bình Thạnh – TP. HCM đã được một phen khiếp vía khi bỗng nhiên mặt đường ngay trước căn nhà 236 đường Bình Lợi của ông Nguyễn Quang Mạnh, phát nổ và tóe lửa, phun khói như miệng núi lửa.

Các nhà chuyên môn khoan sâu xuống lòng đất để thu thập mẫu đất đá và không khí  

Sau khi nhận được tin báo của người dân, các lực lượng chuyên môn đã tiến hành phong tỏa hiện trường và tích cực khảo nghiệm, thu thập các mẫu đất đá, không khí và nước tại hiện trường để xác định nguyên nhân hiện tượng khác thường này.

Tại vị trí kể trên, các nhân viên của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, đã lấy mẫu đất từ độ sâu 30-50-80cm, lấy mẫu không khí tại vị trí phát nổ và các mẫu khí khu vực dân cư lân cận làm mẫu đối chứng, lấy mẫu nước tại vị trí hố… Đặc biệt, khi các nhân viên đào đến độ sâu 50cm thì lực lương chuyên môn phát hiện một mảnh kim loại bằng đồng có kích thước lớn, và có hiện tượng tỏa nhiệt. Mùi lưu huỳnh nồng nặc từ dưới hố sâu cũng bốc lên liên tục.

Siêu âm lòng đường

Cùng thời điểm đó, tổ cán bộ thuộc bộ môn Vật lý địa cầu - Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM cũng đã sử dụng máy radar xuyên đất Georada dò tìm kim loại và xác định cấu trúc lòng đất xung quanh miệng hố… Khi kiểm tra tầng địa chất ở vị trí sâu từ 3 - 4m so với mặt đường, các nhà khoa học phát hiện phía dưới mặt đường có công trình đường ống cấp nước, cáp điện lực của trung tâm điện lực Gia Định.

Các mẫu vật và không khí, hình ảnh siêu âm này sau đó được đưa về phân tích tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. HCM.

Mẫu đất thu thập được dưới "hố đen"

Theo ông Nguyễn Văn Hảo - Phó giám đốc Kỹ thuật của Công ty Điện lực Gia Định cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra đường dây điện ở khu vực này nhưng hoạt động cung cấp điện vẫn bình thường. Tuy nhiên, cũng không loại trừ sự cố từ dây cáp điện bị ảnh hưởng do việc đào đường cách đây 2 tháng của công ty cấp nước, gây rò rỉ điện. Nguyên nhân chính thức của vụ việc xin chờ kết luận từ cơ quan chức năng sau khi đánh giá, phân tích cụ thể các mẫu xét nghiệm.”

 Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm nhằm chỉ rõ nguyên nhân của hiện tượng lạ thường này, thì khu vực “hố đen” vẫn đáng được lực lượng chức năng địa phương phong tỏa, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. Theo nhiều nhân chứng, đến sáng nay, mọi người vẫn nghe được nhiều tiếng nổ to nhỏ khác nhau, phát ra từ trong lòng “hố đen” bí ẩn.  


Ngọc Luân