Nhà vua Thái Lan kêu gọi người dân hợp tác với nhau ổn định đất nước

05/12/2013 14:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã kêu gọi nhân dân hợp tác với nhau để "ổn định" đất nước trong bài phát biểu trong lễ kỷ niệm 86 năm ngày sinh của mình hôm 5/12.
Tại buổi lễ có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao Thái Lan, gồm cả Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các đối thủ chính trị của bà, Nhà vua Bhumibol cho biết, đất nước đã "có được hòa bình trong một thời gian dài là nhờ tất cả mọi người làm việc cùng nhau". 

Nhà vua Bhumibol Adulyadej

"Mỗi người Thái cần phải nhận thức được điều này và nên thực hiện vai trò đó vì lợi ích của đất nước. Đó là sự ổn định và an ninh của đất nước", ông cho biết trong bài phát biểu được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan.

Các con phố xung quanh cung điện ven biển của Nhà vua hôm nay được nhuộm sắc hoàng gia do những mọi người đều mặc áo vàng và hô vang khẩu hiệu "Đức Vua vạn tuế" để bày tỏ lòng tôn kính với ông.

Hôm 4/12, phe biểu tình và lực lượng cảnh sát đã thỏa thuận ngừng bắn, dọn dẹp đường phố để kỷ niệm ngày sinh nhật Nhà vua. Bất kỳ hành động chính trị và bạo lực nào vào ngày sinh nhật của ông sẽ được xem như một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Bhumibol, Nhà vua tại vị lâu nhất thế giới hiện nay, được phát hiện mắc một loạt căn bệnh trong những năm gần đây. Ông đã rời bệnh viện Bangkok, nơi ông đã sống từ năm 2009 để chuyển sang cung điện Hua Hin hồi đầu năm nay.
Nguyễn Hường