Nhân dân nhật báo TQ xuyên tạc vụ xâm phạm lãnh hải VN như thế nào?

01/06/2011 02:18
(GDVN) - Dẫn lời "chuyên gia" nhưng không đưa rõ là "chuyên gia" nào dám ngạo mạn cho rằng, Trung Quốc là một nước lớn có thực lực mạnh hơn Việt Nam rất nhiều.

(GDVN) - Sự thực vụ tàu Hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền lãnh hải của Việt Nam và ngang nhiên cắt cáp thăm dò tàu Bình Minh đã rõ như ban ngày, nhưng tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc bản Online ngày 31/5 lại bóp méo sự thật khi đăng bài "Chuyên gia: Việt Nam có ý đồ gây hấn trên biển Đông, Trung Quốc không thể cứ tự kiềm chế mãi".

Tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)
Tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)

Theo tờ báo này, những va chạm xảy ra ngày càng thường xuyên giữa hai nước trên biển Đông xung quanh vấn đề khai thác dầu khí dẫn đến việc giới ngoại giao hai bên chỉ trích lẫn nhau, nhưng vụ việc sáng 26/5 là lần va chạm nghiêm trọng nhất dẫn đến phản ứng gay gắt từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong buổi họp báo ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Nguyễn Phương Nga đã dõng dạc khẳng định, Hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Tuyên bố ấy của Bộ Ngoại giao Việt Nam được tờ báo này luận giải thành "lời lẽ thiếu bình tĩnh". Đồng thời tờ báo này nhai lại giọng điệu cũ, hai bên Việt - Trung còn tồn tại mâu thuẫn chủ quyền lãnh hải thì việc cả hai cùng tự kiềm chế là vô cùng cần thiết.

Tờ báo này dẫn lời "chuyên gia" nhưng không đưa rõ là "chuyên gia" nào dám ngạo mạn cho rằng, Trung Quốc là một nước lớn có thực lực mạnh hơn Việt Nam rất nhiều, những năm qua đã "cố gắng tránh" làm căng thẳng thêm quan hệ song phương trong vấn đề biển Đông, đồng thời "Trung Quốc không có ý đồ chèn ép Việt Nam" và "Việt Nam biết rất rõ điều đó".

Ảnh chụp tiêu đề bài báo xấc xược của tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc online
Ảnh chụp tiêu đề bài báo xấc xược của tờ Nhân dân nhật báo
Trung Quốc online



Trên thực tế thì sao? Ngoài việc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc đã phái tàu xâm phạm vùng biển chủ quyền và ngang nhiên cắt cáp thăm dò tàu Bình Minh của Việt Nam.

Giải thích cho hành động vi phạm trắng trợn ấy, tờ Nhân dân nhật báo lại bóp méo sự thật - "Việt Nam thường có thái độ kích động, liên tục khai thác dầu khí ở vùng tranh chấp và di dân ra các đảo tranh chấp khiến Trung Quốc không thể nhịn được nữa".

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ công bố quan điểm của Washington về vấn đề biển Đông hồi tháng 7 năm ngoái, ưu thế chiến lược của Việt Nam gia tăng, đồng thời "ý đồ mạo hiểm của Việt Nam cũng tăng lên."


Kết thúc bài phân tích của "chuyên gia", tờ Nhân dân nhật báo online Trung Quốc một lần nữa lên mặt "nhắc nhở", nếu Việt Nam tiếp tục cho rằng "Trung Quốc có thể nhẫn nhịn để Việt Nam (thích làm gì thì làm) thích lấy muối biển Đông lúc nào thì lấy", đó sẽ là sai lầm chiến lược.
 

Video chi tiết nhất vụ tàu TQ xâm phạm lãnh hải VN (hình ảnh bản quyền của Petrotimes).

{iarelatednews articleid='3593,3600,3576,3535,3464'}
Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo online)