Nhan nhản xe biển xanh đi lễ chùa đầu năm

11/02/2014 08:40 CÁT DỰ - Viết Cường
(GDVN) - Tại bãi trông giữ xe trong khuôn viên đền Phủ Na, xuất hiện nhan nhản xe biển xanh đậu nghênh ngang bên đường, bãi trông giữ xe.

Xe biển xanh đến Phủ Na - Thanh Hóa

Những ngày đầu xuân năm mới, hàng ngàn người, xe tấp nập đi lễ chùa dâng hương cầu xin phúc lộc. Ngoài những xe công đi lại với mục đích kiểm tra và công tác thì trong số này không ít xe biển xanh, xe công vẫn được sử dụng vào mục đích riêng.

Sáng ngày 4-2 (tức mùng 5 Tết Giáp Ngọ), tại bãi trông giữ trong khuôn viên đền Phủ Na ( xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa), xuất hiện tràn lan xe biển xanh có biển kiểm soát 36… đậu bên trong bãi trông giữ xe, bên lề đường.

Theo quan sát, ngay tại lối ra vào của khuôn viên đền, một số xe còn nghênh ngang đậu bên đường khiến lối đi bị thu hẹp. Hiện tượng trên khiến nhiều du khách tham dự lễ hội không khỏi bất bình trước việc xử dụng xe biển xanh, xe công một cách vô tội vạ: “Hiện tượng xe công xuất hiện tại lễ hội, đền chùa không phải là chuyện hiếm và hầu như năm nào cũng có”, một người dân có mặt tại lễ hội cho biết.

Xe biển xanh nhan nhản ở khu di tích Yên Tử

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, chiều ngày mùng 2 Tết, tại khu di tích Yên Tử, lượng người đã đổ về đây rất đông. Hòa chung không khí tưng bừng du xuân của người dân, xe biển xanh một số tỉnh cũng “góp vui” tại Yên Tử. 

Trong lúc PV đang ngồi trong Ban quản lí Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, chiếc xe biển xanh mang BKS Quảng Bình “lừ lừ” tiến vào khu bãi đỗ xe của đại biểu trong Yên Tử. Khi chiếc xe này xuất hiện, nhiều vị trong Ban quản lí đã bàn tán xôn xao. Một người trong số đó cho biết, chiếc xe đang chở một vị “quan” huyện của Quảng Bình. Nghe nói, biển số xe trùng với ngày, tháng sinh của chính vị “quan” huyện đó.

Xe biển xanh xuất hiện tại Yên Tử trong ngày mùng 2 Tết (Ảnh: Viết Cường)

Từ Quảng Bình ra đến Quảng Ninh là cả một chặng đường dài và chắc chắn chỉ tính riêng tiền đổ xăng cho quãng đường cũng là một con số không hề nhỏ. Hiện tại chưa rõ chiếc xe này đang chở vị lãnh đạo nào của Quảng Bình và đây là cuộc du xuân hay vì “công chuyện”?.

Ngoài chiếc xe biển xanh Quảng Bình, PV bắt gặp một chiếc xe biển xanh khác của Hà Nội. Chiếc xe cũ kỹ mang BKS 31A... cũng xuất hiện tại Yên Tử trong ngày mùng 2 Tết. Cũng chưa rõ chiếc xe này có phải của một cơ quan nào đó tại Hà Nội hay không? Và chiếc xe có mặt tại Yên Tử trong ngày mùng 2 Tết có việc gì?

Việc dùng xe công để làm việc tư xảy ra phổ biến, đặc biệt trong mùa lễ hội, gây lãng phí và rất phản cảm trong mắt nhân dân. Chính phủ đã có quy định cụ thể về việc dùng xe công nhưng dường như nhiều vị lãnh đạo vẫn “chưa hiểu” (!?).

Trước đó, vào cuối năm 2012, Quảng Bình – một tỉnh nghèo trong cả nước đã bị chỉ trích vì “vung tay” với những khoản chi công mà theo dư luận đánh giá là: không đúng thời điểm, kém hiệu quả...

Thêm một chiếc xe biển xanh Hà Nội xuất hiện tại Yên Tử (Ảnh: Viết Cường)

Được biết trước đó, Thủ tướng chính phủ đã có chỉ thị nghiêm cấm cơ quan, đơn vị nhà nước dùng xe công đi lễ chùa, cấm công chức dùng xe công vào việc riêng. Thủ tướng cũng từng yêu cầu xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị có xe công đi lễ chùa bị báo chí nêu. Tuy nhiên cứ nhìn vào thực tế thì hình như chỉ thị trên đang bị phớt lờ (?!)

Thiết nghĩ xe công là để phục vụ cho việc công, phục vụ cho những việc làm mang lại lợi ích cho dân. Thế nhưng việc xe công được sử dụng vào mục đích không công thì chẳng hay ho chút nào.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại việc xe công đi lễ chùa đầu năm tại Thanh Hóa.

Xe biển xanh đi lễ chùa đậu tràn lan trong bãi gửi xe tại đền Phủ Na
Xe biển xanh bên lòng đường khiến lối đi bị thu hẹp
CÁT DỰ - Viết Cường