Nhật Bản đang nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí"?

11/01/2013 10:45 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản và Anh chuẩn bị ký thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu phát triển vũ khí và trao đổi tin tức tình báo liên quan tới Trung Quốc…
Tàu khu trục kiểu thông dụng thế hệ mới Akizuki Nhật Bản

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tin truyền thông Nhật Bản cho rằng, tháng 10/2011, chính quyền Yoshihiko Noda đã nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí” do Nhật Bản đưa ra đã hơn 40 năm.

Tháng 12/2012, một hội nghị nội các của chính quyền Noda đã quyết định chuyển giao thiết bị hạng nặng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho Chính phủ Haiti.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cung cấp “vũ khí” cho nước ngoài sau khi nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”. Hiện nay, Nhật Bản cũng chưa muốn dừng lại, mà muốn trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu phát triển vũ khí.

Gần đây, nguồn tin từ chính phủ hai nước Nhật Bản và Anh tiết lộ, trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh G8 được tổ chức tại hồ Erne, Fermanagh, Bắc Areland, Anh từ ngày 17-18/6/2013, hai nước Nhật Bản và Anh sẽ đưa ra một thỏa thuận khung mang tính tổng quát về việc cùng nghiên cứu phát triển trang bị quốc phòng.

Xe tăng thế hệ thứ tư Type 10 tiên tiến nhất của Nhật Bản.

Được biết, Nhật Bản chuẩn bị cung cấp hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho Anh trong quá trình nghiên cứu phát triển chung, nhưng lại lo ngại điều này đi ngược lại với “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”.

Vì vậy, Nhật Bản quyết định tìm một con đường để tránh trở ngại này, ngoài xe chiến đấu, máy bay chiến đấu, tàu hộ vệ được “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí” xác định rõ là “vũ khí”, Nhật tuyên bố sẽ chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật những “trang bị quân dụng có mục đích phòng thủ đơn thuần” còn lại.

Ngoài ra, hai nước Nhật-Anh còn chuẩn bị ký kết “Thỏa thuận tình báo bí mật”, tiến hành trao đổi tin tức tình báo quân sự. Đối với Nhật Bản, thỏa thuận này có thể giúp Nhật Bản có được những tin tức tình báo liên quan của Trung Đông và châu Phi.

Còn đối với Anh, thỏa thuận này có thể giúp Anh có được tin tức tình báo liên quan tới Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên; tiến hành trao đổi tin tức tình báo đều có lợi cho hai nước Nhật, Anh. Anh rất có thể trở thành quốc gia châu Âu thứ ba hứa hẹn ký kết “Thỏa thuận bảo vệ tin tức tình báo bí mật”, sau Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Pháp.

Máy bay trinh sát chống tàu ngầm P-1 do Nhật Bản tự nghiên cứu chế tạo.

Tháng 4/1967, Thủ tướng Nhật Bản Eisaku Sato đưa ra “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”: Thứ nhất, không xuất khẩu vũ khí cho các nước thuộc phe ngoài chủ nghĩa tư bản. Thứ hai, không xuất khẩu vũ khí cho các nước mà Liên Hợp Quốc ra nghị quyết cấm. Thứ ba, không xuất khẩu vũ khí cho các nước đang có tranh chấp quốc tế.

Tháng 2/1976, Thủ tướng Nhật Bản Takeo Miki mở rộng phạm vi áp dụng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí” với các nước khác, cấm toàn diện Nhật Bản xuất khẩu vũ khí.

Tháng 1/1981, căn cứ vào “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”, Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản đã đưa ra “Nghị quyết về các vấn đề liên quan đến xuất khẩu vũ khí”.

Theo báo Trung Quốc, “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí” là nguyên tắc quan trọng để Nhật Bản (sau Chiến tranh thế giới thứ hai) được “yên thân” trong cộng đồng quốc tế.

Biên đội tàu chiến, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Đông Bình