Nhật Bản không phản đối Hàn Quốc mở rộng khu nhận diện phòng không

09/12/2013 06:51 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Nhật Bản cho rằng điểm khác nhau chủ yếu giữa ADIZ Hàn Quốc và ADIZ Trung Quốc là Bắc Kinh nói rằng họ sẽ dùng vũ lực nếu các máy bay nước ngoài không làm theo yêu cầu, hướng dẫn của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thị sát hoạt động cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, ông kêu gọi nỗ lực toàn cầu chống Trung Quốc đơn phương áp đặt ADIZ làm thay đổi hiện trạng các khu vực.

Đài NHK ngày 9/12 đưa tin, các quan chức chính phủ Nhật Bản nói rằng kế hoạch mở rộng vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc không gây ra vấn đề gì.

Hôm qua Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố mở rộng ADIZ của mình bắt đầu từ 15/12, trong đó có một phần chồng lấn lên ADIZ của Trung Quốc và Nhật Bản.

Động thái này được xem như nhằm trả đũa Bắc Kinh sau khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố ADIZ Hoa Đông, trong đó bao gồm đá ngầm Ieodo của Hàn Quốc.

Nhật Bản cho rằng điểm khác nhau chủ yếu giữa ADIZ Hàn Quốc và ADIZ Trung Quốc là Bắc Kinh nói rằng họ sẽ dùng vũ lực nếu các máy bay nước ngoài không làm theo yêu cầu, hướng dẫn của họ.

Tuy nhiên các quan chức Nhật Bản đang lo ngại việc Seoul mở rộng ADIZ có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc và làm tăng căng thẳng trong khu vực.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)