Nhật Bản nỗ lực quốc tế hóa vấn đề Senkaku

28/09/2012 13:05 Bảo Thành (Nguồn: Japantimes)
(GDVN) - Các Đại sứ quán của Nhật Bản trên khắp thế giới đang chuẩn bị đưa lập trường mới của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku lên website bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.
Tờ Japantimes của Nhật Bản ngày 28/9 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba tuyên bố rằng Nhật Bản đã quyết định thay đổi chính sách đối ngoại nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Theo ông Genba, sự thay đổi chính sách này của Nhật Bản nhằm mục đích lôi kéo sự ủng hộ của quốc tế đối với xung đột chủ quyền lãnh thổ ở Hoa Đông vốn đang ảnh hưởng xấu đến quan hệ kinh tế song phương của Nhật Bản với Trung Quốc và Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Genba cho hay: “Tuy Nhật Bản kiềm chế không gửi thông điệp tới cộng đồng quốc tế trên quan điểm rằng không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku nhưng tôi cho rằng chúng tôi nên thay đổi chính sách.”

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba

Đây là lần đầu tiên ông Genba ám chỉ đến sự thay đổi chính sách đối với lập trường của Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ, phản ánh sự quyết liệt ngày càng tăng của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku.

Trong một buổi họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục khẳng định với thế giới lập trường cơ bản của mình đối với nhóm đảo Senkaku.

Nhật Bản sẽ tìm cách phát đi thông điệp rằng động thái quốc hữu hóa ba hòn đảo trong nhóm đảo Senkaku của chính phủ nước này là phương án tối ưu nhất để bảo vệ quan hệ song phương, trong khi Trung Quốc lại ngầm ủng hộ phong trào biểu tình chống Nhật khiến cho căng thẳng leo thang.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Mục đích của chính sách quảng bá này là nhằm chống lại quan điểm của Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đã xâm lược và chiếm đóng các hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư này.

Các Đại sứ quán của Nhật Bản trên khắp thế giới đang chuẩn bị đưa lập trường mới của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku lên website bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trong một chiến dịch mà chính phủ nước này phát động hồi đầu tháng.

Trước đây, Nhật Bản chỉ giải thích lập trường của mình là một cách phản ứng trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

Trong khi đó, phát biểu trong một buổi họp báo ngày hôm qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói rằng Nhật Bản không có ý định sử dụng Tòa án Công lý Quốc tế để giải quyết vấn đề Senkaku vì đó là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura

Trong những tháng gần đây, chính phủ của ông Noda đang phải đương đầu với các tranh chấp lãnh thổ với cả Trung Quốc và Hàn Quốc, tuy nhiên tuyên bố của ông Fujimura cho thấy rằng Nhật Bản sẽ giải quyết từng vấn đề theo cách khác nhau.

Hồi tháng 8, chính phủ Nhật Bản đã chính thức đề xuất Hàn Quốc cùng ra trước Tòa án Công lý Quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Takeshima/Dokdo hiện đang do Hàn Quốc kiểm soát.

Bảo Thành (Nguồn: Japantimes)