Nhật Bản-Philippines ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng

03/07/2012 06:02 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã, hkwv.net)
(GDVN) - Trong bối cảnh an ninh biển Đông ngày càng phức tạp, Nhật Bản và Philippines cam kết tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải.
Tàu huấn luyện Shimayuki (TV-3513) cùng 2 tàu khác của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã đến thăm Philippines 5 ngày vào tháng 5/2012.

Tân Hoa xã cho biết, ngày 2/7, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin đã tổ chức hội đàm, hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như bảo đảm an ninh hàng hải.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, trong cuộc hội đàm, ông Satoshi Morimoto cho biết, Nhật Bản sẵn sàng tiến hành hợp tác với Philippines trong các lĩnh vực như bảo đảm tự do hàng hải.

Gazmin cho biết, bảo đảm tự do hàng hải rất quan trọng, Philippines sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực bảo đảm an ninh hàng hải.

Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng Nhật Bản-Philippines cho rằng, Nhật Bản và Philippines triển khai hợp tác quốc phòng có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hai nước sẽ thúc đẩy giao lưu giữa Quân đội Nhật Bản và Quân đội Philippines, đồng thời thúc đẩy hai nước chia sẻ thông tin trong các lĩnh vực như hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc và cứu nạn.

Theo báo chí Trung Quốc tuyên truyền, đến nay, Nhật Bản đã ký các bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng với các nước Singapore, Việt Nam. Philippines là quốc gia thứ 9 ký bản ghi nhớ này với Nhật Bản.

Nhật Bản có kế hoạch cung cấp 12 tàu tuần tra cho Philippines. Trong hình là tàu tuần tra lớp Shiretoko, lượng giãn nước 1.000 tấn, có thể sẽ cung cấp cho Philippines.

Trước đó, tối ngày 28/6, tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Del Rosario, hai bên đều nhất trí tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải.

Theo hãng Kyodo Nhật Bản, Koichiro Genba cho rằng, Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy hợp tác cụ thể phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản-Philippines. Còn Rosario nói, Philippines và Nhật Bản có quan niệm giá trị và các vấn đề chung, Philippines sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản.

Ngoại trưởng hai nước cho rằng, trong tương lai sẽ mở rộng giao lưu giữa Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines. Koichiro Genba cho biết, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Philippines trên các phương diện như đào tạo nhân viên bảo vệ bờ biển và xây dựng hệ thống thông tin.

Koichiro Genba và Del Rosario còn trao đổi ý kiến về việc Nhật Bản có kế hoạch cung cấp tàu tuần tra cho Philippines.

Nhật Bản là quốc gia có khả năng đóng tàu và lực lượng tàu chiến mạnh. Trong hình là tàu tuần tra cỡ lớn của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã, hkwv.net)