Nhật Bản xác nhận bán cho Philippines 12 tàu tuần duyên hiện đại

31/07/2012 13:35 Anh Vũ (Nguồn Inquirer)
(GDVN) - Lực lượng Cảnh sát biển Philippines sẽ nhận được 12 tàu tuần tra mới tinh từ Nhật Bản vào năm 2014.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Không giống như các tàu cũ nhận được từ Mỹ, cảnh sát biển Philippines sẽ nhận được 12 tàu tuần tra mới tinh từ Nhật Bản vào năm 2014 - một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila cho hay.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario từng cho biết Nhật Bản có khả năng sẽ cấp cho Lực lượng Tuần duyên nước này 12 tàu tuần tra.

Ông Shinsuke Shimizu, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Philippines, trả lời phỏng vấn của tờ Inquirer rằng Nhật Bản và Philippines đã bắt đầu các thủ tục cho việc mua lại các tàu tuần tra được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biển Philippines.

Theo ông Shimizu, Tokyo "vẫn chưa quyết định các tàu nào sẽ được chế tạo và chuyển giao cho chính phủ Philippines, theo hình thức viện trợ phát triển chính thức hay tài trợ."


Ông Shimizu cũng đảm bảo với Philippines rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp đỡ Cảnh sát biển Philippines trong vấn đề an toàn hàng hải và các vấn đề thực thi pháp luật.

Tàu tuần duyên của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản

15 năm trước đây, Nhật Bản đã chuyển giao cho Cảnh sát biển Philippines tàu tìm kiếm cứu hộ tên là BRP Corregidor. Đây là một trong hai tàu của Philippines đã phải đối mặt với các tàu Hải giámtại bãi cạn Scarborough trong thời gian từ 8/4 đến 15/6.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trước đó đã trả lời tờ báo Inquirer rằng Nhật Bản có khả năng cung cấp cho Cảnh sát biển Philippines 12 tàu tuần tra.

"Họ đang xem xét viện trợ phát triển chính thức 10 tàu dài 40m và hai tàu lớn hơn" - ông Del Rosario nói.

Bên cạnh đó, ông Shimizu cho biết viện trợ không có nghĩa là để giúp Manila thiết lập một "tư thế phòng thủ tối thiểu đáng tin cậy" để tăng năng lực ngoại giao trong việc đối phó với các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong vùng biển Tây Philippines.

"Điều đó khác với việc thiết lập một tư thế phòng thủ tối thiểu đáng tin cậy của Philippines và cũng không phải là nhằm giải quyết một tình huống khu vực cụ thể nào" - Shimizu nói.

"Đó là sự hợp tác với mục đích đối phó với các vấn đề an toàn hàng hải khác nhau và các vấn đề thực thi pháp luật, chẳng hạn như cướp biển và tìm kiếm và cứu hộ"- ông nói thêm.

Cũng theo ông, 12 tàu tuần tra sẽ được trang bị hiện đại khi chúng được chuyển giao cho Lực lượng Cảnh sát biển Philippines, lực lượng phải đương đầu với các tàu Hải giám, Ngư chính Trung Quốc trên bãi Scarborough kể từ ngày 10/4 vừa qua.

Anh Vũ (Nguồn Inquirer)