Nhật Bản xây công trình giám sát Trung Quốc quy mô chỉ kém Mỹ, Anh

25/08/2015 07:06 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nhật Bản có hệ thống tình báo khổng lồ nhằm vào Trung Quốc, đang tiếp tục mở rộng quy mô trên nhiều đảo, hoạt động rất có hiệu quả.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 24 tháng 8 dẫn trang mạng "Aviation Week & Space Technology" Mỹ ngày 21 tháng 8 đưa tin, Yonaguni là hòn đảo cực tây của Nhật Bản, hầu như có thể trông thấy Đài Loan, khoảng cách từ chỗ đó đến Trung Quốc hầu như tương đương với khoảng cách đến địa phương khác của Nhật Bản.

Quy mô các công trình tình báo của Nhật Bản đứng thứ 3 hoặc thứ tư thế giới, chỉ kém Mỹ và Anh.

Năm 2014, bắt đầu thi công một trạm tình báo tín hiệu vô tuyến điện trên đảo Yonaguni. Hơn nữa, trên đảo Iwo (cách Yonaguni 1.860 km về phía đông, ăn sâu vào Thái Bình Dương), Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang thi công một trạm tình báo khác.

Theo bài báo, trước mắt, đảo Yonaguni rất có thể đã bắt đầu thu thập tình báo cho quân đội Nhật Bản. Nghe nói, hệ thống nghe lén dưới nước lắp ở đáy biển từ dó luôn mở rộng đến quần đảo Senkaku, dùng để nghe lén các động thái của tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc.

Đây chỉ là hành động mới nhất mở rộng xây dựng mạng lưới tình báo khổng lồ của Nhật Bản. Nhật Bản đã thông qua trạm mặt đất, máy bay và tàu chiến, đã xây dựng một mạng lưới tình báo, đạt mục đích bảo đảm "thông qua hoạt động ISR (tình báo, giám sát và trinh sát) liên tục để nắm chắc ưu thế tình báo".

Các học giả Australia Desmond Power và Richard Tanter cho rằng, quy mô các công trình tình báo của Nhật Bản có thể đứng vị trí thứ ba hoặc thứ tư thế giới, kém Mỹ và Anh, nhưng có thể dẫn trước Nga và Trung Quốc.

Radar theo dõi tên lửa đạn đạo FPS-5 Nhật Bản

Mặc dù nguồn tin phi chính phủ không thể hiểu đúng hệ thống ISR của Nhật Bản rốt cuộc đang thu thập những thông tin gì, nhưng hệ thống này rõ ràng rất có hiệu quả, Nhật Bản còn đang mở rộng quy mô của nó.

Ngoài ra, bất kể giữa Nhật-Trung xuất hiện loại khủng hoảng nào, loại hoạt động thu thập tình báo hiệu suất cao này đều sẽ trở thành nhân tố "phá hoại ổn định".

Những công trình thu thập tình báo này thuộc "mục tiêu mềm" dễ phá hủy, mỗi một công trình đều chắc chắn bị 1 - 3 quả tên lửa của Trung Quốc ngắm bắn.

Nhật Bản tổng cộng có 17 trạm tình báo tín hiệu, ngoài ra, còn có 2 công trình đang xây dựng ở đảo Yonaguni và đảo Iwo. Trong báo cáo mới nhất về các trạm mặt đất tình báo tín hiệu của Nhật Bản, Desmond Power và Richard Tanter viết:

"Các công trình chặn sóng vô tuyến điện cỡ lớn không ngừng được nâng cấp giúp cho Nhật Bản có năng lực tiến hành dò tìm, đánh chặn và định vị đối với tín hiệu quân sự cao tần trên biển, trên mặt đất của Trung Quốc và Nga trên tất cả các hướng, trong phạm vi cách đường bờ biển Nhật Bản 5.000 km.

Nhật Bản có thể thu thập có hiệu quả những tín hiệu cự ly trung bình và ngắn của sóng ngắn có tần số rất cao và đặc biệt cao trrong toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế, tàu chiến và máy bay của Trung Quốc và Nga xâm nhập các tuyến đường quan trọng của Thái Bình Dương đều bị theo dõi".

Mỹ triển khai radar X-band ở Nhật Bản

Để giám sát thông tin của Trung Quốc, Nhật Bản từ thập niên 60 của thế kỷ trước đã thi công 2 trạm tình báo lớn và đã tiến hành mở rộng quy mô lớn: một trạm nằm ở Tachiarai trên đảo Kyushu, đối diện với tỉnh Giang Tô, Trung Quốc;

một trạm khác nằm ở đảo Kikai, cực bắc của quần đảo Ryukyu, đối diện với tỉnh Chiết Giang, cách Thượng Hải khoảng 850 km.

20 năm qua, số lượng lồng dây anten của hệ thống thông tin vệ tinh - trạm tình báo Tachiarai luôn tăng lên một cách ổn định, trạm tình báo cũng đã mở rộng tới khu vực lân cận được mua vào năm 2008. Năm 2006, một hệ thống anten lớn được xây dựng xong ở đảo Kikai.

Từ năm 2004 đến năm 2014, Nhật Bản đã xây mới 3 trạm tình báo tín hiệu ở phía nam: Một trạm ở đảo Kyushu, một trạm ở đảo Fukue lân cận Kyushu, còn có một trạm ở đảo Miyako - khu vực trọng yếu chiến lược của quần đảo Ryukyu.

Đảo Yonaguni rất gần Đài Loan và đảo Senkaku

Đảo Yonaguni sẽ trở thành trạm phía nam xây mới thứ tư. Ngoài ra, công trình xây dựng trạm tình báo trên đảo Iwo cũng cho thấy, khả năng tàu chiến và máy bay Trung Quốc đi ra Tây Thái Bình Dương ngày càng lớn.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)