Nhật sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên hướng về nước này

07/04/2013 19:16 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ ban hành sắc lệnh cho phép lực lượng vũ trang nước này bắn hạ bất kỳ tên lửa nào hướng về lãnh thổ nước này do Triều Tiên bắn ra.
Tên lửa Triều Tiên trong lễ diễu binh.

Sắc lệnh trên có thể được Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera ký hôm nay (7/4) hoặc 1-2 ngày tới - tờ Yomiuri và hãng tin Jiji cho biết.

Theo đó, tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn sẽ được triển khai ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản để có thể đánh chặn bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên nếu chúng được phóng đi và có khả năng rơi xuống lãnh thổ của Nhật Bản - hãng tin Kyodo cho hay.

Tuyên bố trên của Nhật Bản được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Triều Tiên đã nạp 2 tên lửa lên bệ phóng di động và giấu ở gần bờ biển phía đông của quốc gia này.

Triều Tiên hôm 6/4 cũng đã phát đi thông điệp cảnh báo các Đại sứ quán châu Âu tại Bình Nhưỡng nên xem xét tới khả năng di tản trước ngày 10/4 do quốc gia này không thể đảm bảo an toàn cho họ trong trường hợp xảy ra xung đột.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã ban hành các lệnh tương tự trong tháng 4/2009 và tháng 12 năm ngoái khi Triều Tiên phóng tên lửa. Nhưng đây là lần đầu tiên sắc lệnh được đưa ra trước khi Bình Nhưỡng công bố kế hoạch phóng tên lửa.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)