Nhật tăng cường giám sát Hoa Đông, cần sẽ điều chiến đấu cơ cất cánh

24/11/2013 08:53 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã nhất trí cần đẩy mạnh hoạt động giám sát trong khi tiếp tục điều động chiến đấu cơ cất cánh khi cần thiết và duy trì hoạt động thường xuyên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong các khu vực không phận khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Đài NHK ngày 24/11 đưa tin, Nhật Bản quyết định tăng cường các hoạt động giám sát trên biển Hoa Đông, động thái nhằm phản ứng lại việc Bắc Kinh đơn phương thiết lập cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không" ở vùng biển này, bao gồm cả nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tối hôm qua 23/11 đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận với các quan chức và chỉ huy cấp cao trong bộ về các biện pháp phản ứng.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã nhất trí cần đẩy mạnh hoạt động giám sát trong khi tiếp tục điều động chiến đấu cơ cất cánh khi cần thiết và duy trì hoạt động thường xuyên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong các khu vực không phận khác.

Itsunori Onodera khẳng định với các phóng viên hành động đơn phương thiết lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông" do Trung Quốc đưa ra là hành động "cực kỳ nguy hiểm".

Ông nhấn mạnh rằng một phản ứng chính thức là cần thiết khi tuyên bố của Trung Quốc bao trùm lên cả không phận nhóm đảo Senkaku thuộc lãnh thổ Nhật Bản.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)