Nhiều hoạt động lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

06/07/2017 06:00 Ngọc Bich
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9386/VPCP-KGVX thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân những người có công với cách mạng không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tư tưởng, tình cảm, một vấn đề xã hội; không chỉ là vấn đề cấp bách trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài.

Qua 70 năm, các chính sách ưu đãi với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng được xây dựng và từng bước hoàn thiện, trở thành công cụ quản lý Nhà nước góp phần ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Năm 2017, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ nhằm tôn vinh đồng thời đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và thân nhân.

Kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ, anh hùng cách mạng, (Ảnh: giadinhvatreem.vn)

Ngày 1/11/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9386/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể để Ban tổ chức cấp quốc gia tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ được đảm bảo trang trọng, hiệu quả, tích kiệm.

Những hoạt động nổi bật của Ban tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ:

Tại Trung ương:

- Trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

- Tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc 7 giờ 30 phút ngày 27/7/2017.

- Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Hà Nội. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, xây dựng Đề án tổ chức Lễ kỷ niệm.

Tăng cường chăm sóc người có công với cách mạng

- Tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trên toàn quốc tại thành phố Hà Nội vào ngày 26/7/2017.

- Tổ chức cầu truyền hình (trực tiếp trên VTV1) tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng tại 4 điểm cầu: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị và Thái Nguyên.

- Tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

- Các thành phố - nơi có nhà tù của đế quốc (Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu,  Khánh Hòa, Hà Nội, Sơn La…) tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh trong nhà tù đế quốc.

- Phát động vận động, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung Ương.

- Tổ chức liên hoan văn nghệ với chủ đề “Màu hoa đỏ”, phát động phong trào làm việc tốt, giúp đỡ những thương binh - liệt sĩ nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng.

- Tổ chức cuộc thi sáng tác âm nhạc về đề tài Thương binh - Liệt sĩ.

- Phát động cuộc vận động sáng tác các thể loại truyện ngắn, truyện thơ, bút ký, hồi ký…; tổ chức bình chọn các tác phẩm văn học tôn vinh người có công với cách mạng.

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý

- Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

- Tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ còn tồn đọng sau chiến tranh, phấn đấu đến hết năm 2017 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

- Tiếp tục triển khai việc hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2018 giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ theo kết quả rà soát.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác rà phá bom mìn; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ quan báo chí, Đài truyền hình, Đài tiếng nói…, tổ chức làm phim “70 năm trọn vẹn nghĩa tình”.

Ở các địa phương:

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp quốc gia về các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ như: Tổ chức thăm, tặng quà người có công; tổ chức Lễ viếng nghĩa trang Liệt sĩ; tổ chức Thắp nến tri ân ở các nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng; phát động quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc, tu bổ các công trình nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ…

Ngọc Bich