Nhiều thi thể được phát hiện quanh hiện trường tai nạn máy bay Sukhoi

11/05/2012 05:53 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, lỗi của con người có thể là nguyên nhân khến chiếc Sukhoi bị rơi làm toàn bộ 45 người, gồm 1 người gốc Việt thiệt mang.

AFP dẫn lời người phát ngôn Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Gagah Prakoso ngày 10/5 cho biết đội cứu hộ của nước này đã không tìm thấy người nào còn sống khi họ tiếp cận được địa điểm chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 của Nga gặp nạn tại khu vực miền núi cách thủ đô Jakarta 80km về phía Đông Nam.


Sukhoi Superjet 100 tại sân bay ở Jakarta trước khi khởi hành chuyến bay định mệnh.

Ông Prakoso nói: "Chúng tôi không tìm thấy người sống sót nào. Chúng tôi đã vào khu vực này và tìm thấy nhiều thi thể, song không thể xác nhận số lượng cụ thể." 

Theo tuyên bố trước đó của chủ tịch tập đoàn Sukhoi, có tất cả 45 người (các báo cáo trước đó cho biết có 50 người) trên chiếc máy bay này trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar 50 phút sau khi cất cánh tại sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta vào lúc 14 giờ địa phương ngày 9/5.

Trong số những hành khách có mặt trên chuyến bay gặp nạn có một người Pháp gốc Việt được xác định tên là Trần Nam - 35 tuổi. 

Ngày 10/5, tân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Indonesia thông qua người đồng cấp Susilo Bambang Yudhoyono. Ông Putin cũng bày tỏ sự đánh giá cao đóng góp của cá nhân Tổng thống Indonesia trong các hoạt động tìm kiếm và phát động cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới tai nạn. 

Chiếc Sukhoi Superjet-100 được tìm thấy vào ngày 10/5 trên một sườn dựng đứng của núi Gunung Salak thuộc Bogor ở Tây Java.


Các nhóm cứu hộ đang nỗ lực gom các mảnh thi thể của những người thiệt mạng cũng như mảnh vỡ của chiếc máy bay. 

Theo lời của ông Dmitry Solodov, Tùy viên báo chí Đại sứ quán Nga tại Indonesia, Sukhoi Superjet-100 ở trong trạng thái kỹ thuật hoàn hảo cho đến khi cất cánh và cơ trưởng Aleksandr Yablonstev là một phi công giỏi, giàu kinh nghiệm, tuy nhiên chưa từng bay trên bầu trời Indonesia trước đó. 

Trước đó, nhà chức trách Indonesia cho rằng máy bay Sukhoi Superjet-100 nói trên có thể bị cướp hoặc đâm xuống núi do tầm nhìn kém.

Trong khi đó, tờ RT dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, lỗi của con người có thể là nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn hàng không tệ hại nhất của Nga tại nước ngoài kể từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, ông Rogozin cũng nhấn mạnh, mọi khả năng chỉ là suy đoán cho tới khi ủy ban điều tra đưa ra kết luận chính thức.

Ngay trong ngày 9/5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thành lập một nhóm đặc biệt do Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga Slyusar Yury đứng đầu với các thành viên là quan chức Bộ Ngoại giao Nga và Công ty máy bay Sukhoi liên quan đến các quan chức từ Bộ Ngoại giao và các công ty máy bay Sukhoi để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Chính phủ Nga ngày 10/5 cũng đã cử một nhóm các nhà chuyên môn tới Indonesia để thực thi nhiệm vụ này.

>> Hiện trường vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet-100

>> Siêu phẩm Sukhoi Superjet-100 bóng bẩy như thế nào?

>> Bắt đầu tìm chiếc Sukhoi gặp nạn ở Indonesia, Beeline cũng vào cuộc

>> Máy bay Sukhoi Superjet-100 mất tích ở Indonesia khi đang trình diễn bay

>> Quy trình sản xuất máy bay Sukhoi Superjet-100 diễn ra như thế nào?

>> Video: Sukhoi Superjet-100 ngày cất cánh đầu tiênNguyễn Hường (tổng hợp)