Những chuyện nào ai biết của các "anh cảnh sát mặt đường"

18/08/2016 15:57 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - Kỷ cương, trách nhiệm, nhưng rất thân thiện, nhân văn... là những điều người dân nói về các chiến sĩ của Đội Cảnh sát Giao thông số 2, Công an TP Hà Nội.

Không chỉ hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị đặc trưng trên địa bàn mà, hơn 100 chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Giao thông số 2 (Công an Thành phố Hà Nội) còn tham gia đảm bảo sự bình yên cho nhân dân, giúp đỡ người dân trong nhiều hoạt động của đời sống và được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Trò chuyện với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 2 chia sẻ, đã có hàng chục lá thư của người dân gửi về, cảm ơn tình cảm của cán bộ chiến sĩ đối với họ. Đó vừa là sự động viên, vừa là động lực để cán bộ chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Có lẽ ở Hà Nội, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 là đơn vị khá đặc biệt khi thường xuyên phải thực hiện các nhiệm vụ “đặc biệt”?

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: Đội Cảnh sát Giao thông số 2 thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ chính trị lớn, trong đó phải kể tới các sự kiện quan trọng diễn ra tại Quảng trường Ba Đình hàng năm và đưa đón các đoàn khách quốc tế đến làm việc tại Việt Nam.

Ở khu vực này có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan của Đảng và nhà nước; cũng là nơi diễn ra các cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương và các kỳ họp Quốc hội.

Nhiệm vụ vô cùng quan trọng, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 luôn rèn luyện tốt và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị thì anh em chiến sĩ cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo phân luồn, điều tiết giao thông trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em chiến sĩ thường phải đối diện với những khó khăn khách quan về mặt thời tiết.

Có những đợt nắn nóng kéo dài suốt từ tháng 5 cho tới hết tháng 7 vừa qua, nhiều ngày nhiệt độ ngoài đường lên tới 45 độ C, nhưng anh em chiến sĩ đều nỗ lực khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau những đợt nắng nóng kéo dài thì lại tới những ngày mưa lớn, đặc biệt là sau cơn bão số 1 vừa qua, một số điểm trên địa bàn bị ngập, khiến cho tình hình đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Trong những hoàn cảnh ấy, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 yêu cầu đảm bảo 100% quân số, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở các điểm nóng giao thông, hỗ trợ việc di chuyển của nhân dân được thuận lợi hơn.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 2 chia sẻ, trong công tác xử lý vi phạm giao thông thì tuyên truyền, giáo dục là những nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm giúp người dân đảm bảo an toàn cho chính mình và không gây ra tai nạn cho người khác. ảnh: Ngọc Quang.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đôi lúc anh em chiến sĩ cũng gặp phải những tình huống người tham gia giao thông chưa thực sự hiểu về luật; một số trường hợp là các cháu học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm...

Rất nhiều tình huống xảy ra hàng ngày trên đường, anh em chiến sĩ luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vừa là giải thích, động viên, nhắc nhở người dân rút kinh nghiệm thực hiện đúng luật khi đi tham gia giao thông, vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình, cho người thân của mình, đồng thời cũng không gây ra tai họa cho người khác.

Liên quan tới xử lý vi phạm giao thông, công tác tuyên truyền giáo dục là yếu tố hết sức quan trọng. Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã thực hiện nhiệm vụ này thế nào để việc tham gia giao thông của người dân có những chuyển biến tốt hơn?

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của Chỉ huy Phòng Cảnh sát Giao thông Thành phố thì Đội Cảnh sát Giao thông Số 2 còn chủ động triển khai các chương trình riêng.

Đầu tiên là hoàn thành tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị và làm chuyển biến hành động của từng cán bộ chiến sĩ.

Mỗi cá nhân chiến sĩ phải tự mình rèn luyện tốt thì mới tuyên truyền, vận động cho người dân thực hiện tốt được.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Công an về “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy, toàn đội luôn có phong trào thi đua chào mừng những ngày lễ lớn.

Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các chương trình kết hợp xử lý vi phạm với tuyên truyền; đồng thời cán bộ tuyên truyền của đơn vị trực tiếp đến các trường từ mầm non cho tới Trung học phổ thông để phổ biến, chia sẻ, trao đổi các kiến thức về an toàn giao thông.

Các chương trình đó đều thu được kết quả rất tốt, nhận được sự ủng hộ hết sức tích cực của các trường, của lãnh đạo các trường, cho tới giáo viên và học sinh.

Lá thư của chị Phạm Thị Lụa cảm ơn hành động đẹp của chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2. ảnh: Ngọc Quang. 

Ngoài ra, Đội vẫn luôn duy trì hai bốt loa tuyên truyền về an toàn giao thông theo kế hoạch của Phòng Cảnh sát Giao thông Thành phố; đồng thời phổ biến kiến thức giao thông tới các doanh nghiệp vận tải, tới từng tài xế vận tải đóng trên địa bàn.

Vào thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, 100% chiến sĩ đều phải tham gia nhiệm vụ và sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển.

Có cả những trường hợp các cụ do tuổi cao, sức yếu, đi ra khỏi nhà nhưng không tìm được đường về, anh em chiến sĩ cũng phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra địa chỉ, đưa các cụ về tới nhà an toàn.

Những việc làm ấy của anh em chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã được đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn ghi nhận, ủng hộ và động viên.

Qua đó, sự gắn bó giữa người dân với các chiến sĩ cảnh sát giao thông sâu sắc hơn. Người dân hiểu hơn và thông cảm hơn với những vất vả mà anh em chiến sĩ phải đối diện hàng ngày, cũng là để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - nguyên là cán bộ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do bị ảnh hưởng của tai biến nên quên đường về nhà. Các chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã đưa ông Thủy về Đội, chăm sóc và tìm được địa chỉ đưa ông Thủy về nhà an toàn. ảnh: Khánh Ly.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh em chiến sĩ đã thu hồi được khá nhiều xe máy bị các đối tượng xấu ăn cắp, rồi trả lại cho người bị hại.

Có những chiếc xe là vật kỷ niệm rất quý giá, không phải vì giá trị của chiếc xe, mà vì hai vợ chồng nhiều năm chắt bóp mới mua được, anh em chiến sĩ đã thu hồi và trả lại cho người dân. Họ vô cùng xúc động khi nhận lại vật kỷ niệm của mình.

Ở Đội Cảnh sát Giao thông số 2 bây giờ đã có hàng chục lá thư của người dân gửi tới cảm ơn và anh em chiến sĩ luôn coi đó là nguồn động viên, khích lệ, để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã phân công một số chiến sĩ tham gia 2 tổ công tác 141 (Y2, Y7), do hai chiến sĩ thuộc đội làm tổ trưởng.

Hai tổ đã trực tiếp bắt giữ rất nhiều vụ việc liên quan đến ma túy, ngăn chặn rất nhiều vụ thanh toán lẫn nhau, đòi nợ thuê bằng chất bẩn... phát hiện rất nhiều đồ bị trộm cắp và trả lại cho các chủ sở hữu.

Anh Nguyễn Hoàng Anh xúc động khi được Đội Cảnh sát Giao thông số 2 trao trả chiếc xe bị lấy cắp từ 2 năm trước. ảnh: Ngọc Quang.

Với rất nhiều việc làm hết sức ý nghĩa ấy, tình cảm của người dân dành cho các chiến sĩ ở Đội Cảnh sát Giao thông số 2 ngày càng sâu sắc hơn. Đó vừa là nguồn động viên, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều "thử thách" mới, đúng như khẩu hiệu “Mỗi ngày, mỗi người có việc làm tốt phục vụ nhân dân”?

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: Lãnh đạo đội đã quán triệt, trong quá trình xử lý vi phạm, các chiến sĩ được quán triệt phải tuyệt đối tôn trọng người dân, tùy vào tình hình để giải thích cho người dân hiểu họ đã vi phạm vào lỗi gì. Ngay cả việc xử lý cũng phải đảm bảo tính thuyết phục.

Tôi xin nêu thí dụ, có những người dân ở ngoại tỉnh về Hà Nội thăm người thân, đưa con đi nhập học... họ không quen với đường ở Hà Nội, vô tình vi phạm thì phải hết sức linh động.

Nếu là vi phạm nhỏ thì giải thích, nhắc nhở, rồi tạo điều kiện cho bà con tiếp tục di chuyển, chứ không giữ giấy tờ xe khiến cho người dân khó đi lại.

Điều quan trọng nhất là làm sao cho nhân dân thấy được cái lỗi, và cho dù phải nộp phạt thì họ cũng phải tâm phục.

Qua những trường hợp như vậy, nhiều người vi phạm đã cảm ơn Cảnh sát giao thông Hà Nội. Anh em cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 cũng luôn cố gắng thực hiện theo đúng khẩu hiệu của Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội “Mỗi ngày, mỗi người có việc làm tốt phục vụ nhân dân”.

Với những nỗ lực không ngừng ấy, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 đã được cấp trên ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Đơn vị quyết thắng; Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đơn vị Tiên tiến... Đó là những danh hiệu rất cao quý của Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội trao cho tập thể Đội.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ chiến sĩ cũng được trao tặng danh hiệu cá nhân xuất sắc, trong đó đồng chí Đội trưởng – Trung tá Hà Văn Tuân được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”.

Trân trọng cảm ơn chia sẻ của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường! Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, xin gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông số 2 nói riêng cũng như các chiến sỹ công an trên mọi mặt trận luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân!

Ngọc Quang (Thực hiện)