Những giây phút "nghẹt thở" tại gia đình anh Đoàn Văn Vươn

11/02/2012 06:51 Thảo Lăng - Tuệ Minh
(GDVN) - Có lẽ đó không chỉ là nụ cười hạnh phúc mà còn là nụ cười của niềm tin và hi vọng vào những điều tốt đẹp sẽ chờ đón gia đình nhỏ của chị ở phía trước.
Ngày 10/2/2012 có lẽ là ngày khó quên trong cuộc đời của chị Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn). Bởi vì, đó là ngày Thủ tướng Chính phủ sẽ đưa ra kết luận về các vấn đề xung quanh vụ cưỡng chế Tiên Lãng, điều liên quan trực tiếp tới “vận mạng” của gia đình chị.

Ngay trong buổi chiều ngày 10/2, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ này.
Nhiều người dân mong chờ kết luận từ Thủ tướng chính phủ trong vụ cưỡng chế

Và điều làm chúng tôi xúc động nhất là kết luận mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra đã thực sự mang đến cho gia đình chị Thương một cái Tết muộn, dù không trọn vẹn vì thiếu đi những người đàn ông trụ cột, nhưng là một cái Tết hạnh phúc.

Khi cuộc họp báo của Thủ tướng được cập nhật trên các tờ báo điện tử kết thúc và chuyển sang phần hỏi đáp, tôi nhìn thấy giọt nước mắt lăn dài trên gò má gầy guộc của chị Thương. Chị nói rằng, cả ngày nay 2 chị em dâu nhà chị “nín thở” và đếm từng giây, từng phút để được biết kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Dù tin rằng nhất định Thủ tướng sẽ bảo vệ lẽ phải, lấy lại công bằng, nhưng không hiểu sao trong người các chị cứ phấp phỏng. Chỉ khi đọc được kết luận chính thức, 2 chị mới trút được gánh nặng quá sức này. 

Nói về những kết luận mà Thủ tướng đưa ra, chị Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ Đoàn Văn Qúy) nói, đây là một quyết định hết sức sáng suốt, chính xác và nhìn chung, gia đình chị hài lòng với những điều được công bố trong kết luận. Điều khiến gia đình mong mỏi nhất và lúc này chỉ còn là sự nghiêm túc thực hiện của các ban ngành liên quan sau chỉ đạo của Thủ tướng.

Khi chúng tôi đang dở câu chuyện, hàng xóm hết người này tới người khác kéo đến chúc mừng gia đình. Họ nói chuyện, cười nói rôm rả chật kín cả ngôi nhà các chị đang sống nhờ. Anh Bình nói, nhiều ngày nay, người dân Vinh Quang rất mong chờ kết luận của Thủ tướng.

Bởi vì do không hiểu biết về pháp luật, khi vụ cưỡng chế xảy ra và nhiều lần nghe truyền thanh xã, anh đã cho rằng nhà Vươn sai mười mươi. Thêm vào đó, thông tin mỗi đài báo nói một kiểu, nên có những lúc anh không biết ai sai, ai đúng trong vụ này. Chỉ khi có kết luận của Thủ tướng, thì mọi chuyện với anh mới rõ ràng, sáng tỏ.

Trước khi chia tay các phóng viên, chị Thương cười và nói, tối nay gia đình chị sẽ làm một mâm cơm thịnh soạn để cả nhà quay quần bên nhau, coi như ăn Tết lại, bù đắp cho cái Tết nguyên đáng buồn vừa qua.

Chị Hiền chia sẻ niềm vui bên cạnh những người thân của mình

Đây là lần đầu tiên từ khi quen nhau, tôi thấy chị cười. Có lẽ đó không chỉ là nụ cười hạnh phúc mà còn là nụ cười của niềm tin và hi vọng vào những điều tốt đẹp sẽ chờ đón gia đình nhỏ của chị ở phía trước.

Qua đây, chị Thương gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ và kết luận sáng suốt mà ông đưa ra. 

Như đã thông tin, 5/1/2012, chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang). Trong vụ cưỡng chế này, người nhà ông Vươn đã nổ súng hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế khiến 6 chiến sĩ công an và bộ đội bị thương. 

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng đã trở thành một sự kiện xã hội gây chấn động dư luận cả nước trong vòng hơn 1 tháng vừa qua. Sau khi Thủ tướng chính phủ yêu cầu Thành phố Hải Phòng báo cáo nghiêm túc một số vấn đề, hàng loạt những quan chức địa phương đã bị đình chỉ công tác do những sai phạm trong việc giao, quản lý và công tác cưỡng chế đất.

Thảo Lăng - Tuệ Minh