Những hình ảnh tại Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

28/05/2014 14:31 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Với chiều dài lịch sử hơn 2.000 năm qua, đã có nhiều vị tu hành sẵn sàng "cởi áo cà sa khoác chiến bào" khi đất nước lâm nguy...
Sáng 28/5, tại Chùa Pháp Lâm, Thành hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông với sự tham dự của chư tôn hòa thượng, chư thượng tọa, đại đức, tăng ni, cư sỹ Phật tử và đông đảo đạo hữu; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.
Buổi lễ khẳng định hàng động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng luật phát quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.
Trong kinh Pháp cú, Đức Phật có dạy rằng: "Chúng sinh cầu an lạc; Ai dùng trượng hại người; Để an lạc cho mình; Đời sau không an lạc. Chúng sinh cầu an lạc; Không dùng trượng hại người; Để an lạc cho mình; Đời sau được an lạc".
Dùng vũ lực để mưu lợi cho mình là hành động đáng chê trách, đáng lên án. Hậu quả chắc sẽ không tốt đẹp. Vượt lên những lợi ích hẹp hòi, suy nghĩ và hành động trong ý niệm duyên sinh, tôn trọng nhau là con đường để xây dựng hòa bình lâu dài.
Với chiều dài lịch sử hơn 2.000 năm qua, đã có nhiều vị tu hành sẵn sàng "cởi áo cà sa khoác chiến bào" khi đất nước lâm nguy; khi đất nước hòa bình, cũng chính những chư vị đó lại trở về tiếp tục hành Đạo. 
Có khoảng 1.000 người dự lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông.
Hòa thượng Thích Thiện Nguyện, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quyền Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng: “Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, vì vậy đề nghị nhà cầm quyền Trung Quốc dừng ngay những hành động khiêu khích, leo thang trên biển, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.
Để thiết lập hòa bình và hài hòa giữa nhân loại, mỗi một người trước tiên phải học tập phương pháp thực hành nhằm đưa đến sự chấm dứt của tham lam, sân hận và si mê, nguồn gốc của tất cả các quyền lực đầy tội lỗi. Nếu nhân loại có thể diệt tận tất cả những thế lực xấu xa này thì khoan dung và hòa bình sẽ xuất hiện mọi nơi trên thế giới bất an này.
Hòa bình là hơi thở của mọi dân tộc. Phá hoại hòa bình là cưỡng đoạt sự sống. Không có bất cứ lý do nào để có thể biện minh cho những hành động xâm phạm đến sự sống của người khác…
...và không có lý do gì để biện minh cho sự xuất hiện trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông trong những ngày qua.
“Hận thù diệt hận thù, đời này không hề có. Tình thương diệt hận thù, là định luật ngàn thu”. Đó là lời khuyên của Đức Phật cho những ai tuyên thuyết một học thuyết về sự đối kháng, sân hận và cho những ai dẫn dắt nhân loại vào chiến tranh và phản loạn chống lại nhau. 
"Tổ quốc có an bình thì các tôn giáo nói chung và người tu hành nói riêng mới có cơ hội được hoằng pháp một cách thuận lợi nhất, mang những giá trị đạo đức cao quý của đạo để xây dựng xã hội tốt đẹp; nhân bản, chúng sinh mới được an lạc, hòa bình nhân loại mới được thiết lập"
Cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo được treo trong Trụ sở Ban trị sự, thể hiện tinh thần Phật giáo đồng hành cùng quyền lợi của dân tộc, vì hạnh phúc của chúng sinh.
HOÀNG QUÂN