Những khoản thu chồng chéo tại trường Na Ngoi

08/03/2020 07:57 Phan Tuyết
(GDVN) - Ngay cả một số giáo viên trong trường còn không thể lý giải nổi khái niệm của những khoản như tiền xã hội hóa, tiền bán trú, tiền quỹ hội...

Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Thái, H’Mông, Khơ mú…Nhìn chung, đời sống của họ còn gặp khá nhiều khó khăn.

Danh sách thu tiền học sinh của Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi  huyện Kỳ Sơn (Ảnh phụ huynh cung cấp).

Để nâng cao dân trí, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số được đến trường đầy đủ.

Thế nhưng, theo phản ánh của phụ huynh và giáo viên nơi này, một số trường học trong đó có Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi đã tự đề ra nhiều khoản thu vô lý buộc phụ huynh phải đóng góp với mức phí khá cao.

Không chỉ tạo ra bất bình mà còn đổ trực tiếp gánh nặng vật chất lên vai nhiều phụ huynh mà đặc biệt là những phụ huynh nghèo.

Đơn cử mức thu của năm học 2017-2018:

Tiền xã hội hóa             :  250.000đ/học sinh/năm học.

Tiền bán trú + Quỹ hội :  250.000đ/học sinh/năm học.

Tiền bể nước                 :  80.000đ/học sinh/năm học.

Tiền lao động                : 150.000đ/học sinh/năm học.

Tiền GT lần 1                :  10.000đ/học sinh.

Tổng cộng                     :  740.000đ/học sinh/năm học.


Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Na Ngoi choáng với mức chi quà 20/11 của trường

Đó chỉ là ví dụ việc thu tiền phụ huynh của năm học 2017-2018, được biết nhiều năm về trước, nhà trường cũng đã thu nhiều khoản tiền như thế.

Riêng năm học 2018-2019 thu tiền bể nước có giảm xuống còn 50.000đ/học sinh bán trú (thay vì trước đó thu 80.000đ).

Nhiều khoản tiền chồng chéo

Nhìn vào quy định thu tiền của Trường dân tộc bán trú- Trung học cơ sở Na Ngoi thấy rõ khá nhiều khoản tiền được thu chồng chéo.

Ngay cả một số giáo viên trong trường còn không thể lý giải nổi khái niệm của những khoản như tiền xã hội hóa, tiền bán trú, tiền quỹ hội...

Bởi đã thu tiền xã hội hóa lại thu luôn cả tiền quỹ hội. Học sinh bán trú còn phải nộp thêm tiền bán trú (không phải tiền ăn, ở mà là tiền để xây dựng cơ sở bán trú như làm hàng rào, mua bát đũa, nồi niêu...).

Đã thế, những học sinh này tiếp tục phải nộp thêm tiền xây bể nước. 

Một số giáo viên cho rằng tất cả đều là tiền từ túi của phụ huynh. Câu hỏi làm nhiều người thắc mắc: "Sao phải phân ra từng khoản như vậy? Tiền xã hội hóa, quỹ hội hay tiền xây dựng cơ sở bán trú thì có gì khác nhau?".

Khi nói chuyện với chúng tôi, một số thầy cô cũng mơ hồ vì không biết nhà trường dùng những khoản tiền thu được để làm những việc gì.

Trò chuyện với ông Xồng Chia Xa, Hội trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cho biết:

“Năm nào học sinh cũng nộp tiền cho trường. Thầy thu bao nhiêu, chi bao nhiêu không cho chúng tôi biết, cũng không có chứng từ thu chi rõ ràng.

Hôm trước thầy (ý nói thầy hiệu trưởng) làm chứng từ kêu tôi ký nhưng tôi không ký vì đó là chứng từ khống. Tôi nói để cho đoàn thanh tra làm việc…”.

Lãnh đạo nói gì?


Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, nhà trường phải chi gần 20 triệu đồng

Để xác nhận thông tin phản ánh, chúng tôi tiếp tục liên hệ với thầy Phạm Mạnh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường nhưng thầy Hùng cho biết mình không làm việc trên điện thoại.

Liên hệ với lãnh đạo xã Na Ngoi được biết:

“Lãnh đạo trường có hỏi xin ý kiến của lãnh đạo xã về các khoản thu, chúng tôi nói để họp phụ huynh nhất trí thu thì chúng tôi mới ký”.

Rõ ràng nhà trường tự "đẻ" ra nhiều khoản thu là không đúng. Nhưng trách nhiệm của lãnh đạo xã trong chuyện này cũng không hề nhỏ, sự buông lơi quản lý đã tạo điều kiện cho lạm thu trong nhà trường phát triển.

Giá như khi nhận được tờ trình xin thu tiền từ nhà trường, xã phải cân nhắc, thẩm tra lại các khoản thu ấy có thật sự hợp lý, có đúng quy định của pháp luật hay không?

Đặc biệt, những khoản thu ấy có phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân trong vùng hay không rồi mới nên ký.

Đằng này, lãnh đạo xã chỉ căn cứ vào việc phụ huynh đồng ý là chính quyền đồng ý nên mới dẫn đến việc trường thu chi vô tội vạ còn dân cứ phải è cổ đóng góp gây nên nhiều bức xúc.

Theo một số giáo viên nơi đây cho biết, phần đông phụ huynh dân tộc thiểu số hiểu biết còn hạn chế, nhiều người họ thường rất tin tưởng nhà trường.

Bất kể kế hoạch thu chi như thế nào họ cũng đều nghe và thực hiện đầy đủ dù gia cảnh còn rất khó khăn vất vả, ít người dám có ý kiến phản đối.

Phải chăng lợi dụng điều này, một số hiệu trưởng đã áp những khoản thu vô lý lên đầu những học sinh vô tội của mình?

Phan Tuyết