Những "sáng kiến vàng" trong mùa huấn luyện mới

17/03/2012 08:24 Theo QĐND
Bước vào mùa huấn luyện năm 2012, nhiều đơn vị trong Quân chủng hải quân đều có các sáng kiến về chế tạo mô hình học cụ ...

Bước vào mùa huấn luyện năm 2012, nhiều đơn vị trong Quân chủng hải quân đều có các sáng kiến về chế tạo mô hình học cụ, góp phần tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện.

Những "sáng kiến vàng" mà phóng viên Hải quân ghi nhận được mới đây tại cuộc thi mô hình học cụ của Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 chỉ là một phần nhỏ trong số các "sáng kiến vàng" của bộ đội Hải quân trong mùa huấn luyện mới này.

Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó Chính ủy Hải quân tham quan mô hình học cụ huấn luyện Lữ đoàn 147. Ảnh Trọng Thiết

Tại lễ ra quân huấn luyện năm 2012, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân và đại biểu tỉnh Quảng Ninh giành khá nhiều thời gian tham quan khu mô hình học cụ của Lữ đoàn 147.

Không ít đại biểu thực sự bất ngờ trước các mô hình học cụ có sự đầu tư công sức lớn, rất sáng tạo, độc đáo, sát với các nội dung huấn luyện mới hiện nay.

Một trong những sáng kiến mới, rất thiết thực với nhiệm vụ huấn luyện hiện nay đó là thiết bị ẩn hiện vận động ngày đêm (hay còn gọi là bia di động) của nhóm tác giả đại úy Nguyễn Xuân Thao, trung úy CN Lê Ngọc Quí, trung úy CN Nguyễn Hoàng Sảng thuộc Tiểu đoàn 1047. Thiết bị này phục vụ cho huấn luyện ngắm bắn của xe tăng cũng như hải quân đánh bộ.

Điểm sáng tạo của thiết bị này chính là nó có khả năng ẩn hiện, cơ động sát với điều kiện các bài tập ngắm bắn. Nhất là nhờ có hệ thống đèn chiếu sáng, ẩn hiện theo yêu cầu của bài bắn nên sử dụng cho huấn luyện ban đêm rất tiện lợi.

Theo đại tá Nguyễn Duy Định, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 147, qua sử dụng thử nghiệm, thiết bị này bước đầu phát huy rất hiệu quả trong huấn luyện, nhất là huấn luyện đêm, diễn tập thực binh...

Sáng kiến thứ 2 là giá pháo DKZ di động. Đây là thiết bị dùng để phục vụ ngắm bắn cho khẩu đội DKZ ở mọi địa hình huấn luyện, nhất là trên tàu Hải quân, kể cả khi tàu đang cơ động trên biển.

Giá súng dễ tháo lắp khi sử dụng, dễ cơ động, vật liệu làm giá súng đơn giản, tận dụng ở ngay các đơn vị. Trung úy Nguyễn Đình Quân, Trung đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 473, tác giả sáng kiến trên cho biết: giá súng được sử dụng thực nghiệm trong diễn tập hiệp đồng mới đây và phát huy hiệu quả tốt trong việc rèn kỹ năng ngắm bắn chuẩn xác cho bộ đội.

Học viên Học viên Hải quân đi thực tế trên tàu. Ảnh Trọng Thiết

Còn sáng kiến ụ súng cơ động của trung úy Kiều Văn Hưng, đại đội trưởng đại đội bộ binh 3 thuộc Tiểu đoàn 473 đã giúp đơn vị này giải quyết cơ bản khó khăn trong quá trình huấn luyện giã ngoại, ở những địa điểm không có ụ súng cố định. Ụ súng được chế tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ mang vác, phù hợp với việc cơ động lực lượng.

Sáng kiến con trỏ tăng võng lại rất phù hợp cho huấn luyện dã ngoại, nhất là trong điều kiện mưa bão. Có thiết bị này, nước sẽ không chảy xuống võng khi sử dụng, không phải sử dụng cọc phụ để chống nước.

Thiết bị này rất nhỏ, gọn (chỉ bằng 1/2 chai nước) và có linh kiện kèm theo, có thể mang theo ở túi cóc ba lô, hoặc luồn trực tiếp vào võng để trong ba lô, nhất là có thể sử dụng dễ dàng trong điều kiện đêm tối, cơ động lực lượng.

Khi xem thiết bị này, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó chính ủy Hải quân đã biểu dương khen ngợi sáng kiến rất độc đáo và sát thực tiễn này và đề nghị đơn vị hoàn thiện thêm để phổ biến rộng rãi hơn.

Theo đại tá Nguyễn Duy Định, đây chỉ là 4 sáng kiến trong số rất nhiều sáng kiến của các đơn vị trong mỗi mùa huấn luyện. Những sáng kiến trên có ưu điểm nổi bật là tiện ích trong sử dụng, dễ sản xuất, lắp đặt, giá thành thấp, đặc biệt là ứng dụng trong thực tiễn rất hiệu quả.

Điều đáng ghi nhận là những sáng kiến hầu hết đều được làm ra từ chính tay người lính ở đơn vị cơ sở. Có tiểu đoàn, toàn bộ mô hình học cụ được làm ra chỉ tốn hết…2 triệu đồng.

Trong điều kiện kinh phí huấn luyện hạn hẹp, việc bộ đội tự nghiên cứu để sản xuất các mô hình học cụ mới hàng năm đã giúp Lữ đoàn giải nhiều bài toán về nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là huấn luyện thực binh.

BOX: Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó Chính ủy Hải quân khẳng định: "Các sáng kiến mới về mô hình học cụ ở Lữ đoàn 147 trong năm huấn luyện này không những độc đáo, sáng tạo mà còn có giá trị ứng dụng rộng rãi hiện nay ở các đơn vị SSCĐ trong Quân chủng. Sắp tới các cơ quan Quân chủng sẽ nghiên cứu để phổ biến các mô hình này cho các đơn vị khác và sẽ khen thưởng kịp thời các sáng kiến có giá trị thực tiễn cao”.N

Theo QĐND