Những tội ác đẫm máu của trùm cartel ma túy Mexico vừa bị bắt

17/07/2013 13:51 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Kể từ khi lên nắm quyền chỉ huy Zetas tháng 10 năm ngoái sau khi ông trùm thành lập Zetas Joaquin "El Chapo" Guzman bị tiêu diệt, Morales nhanh chóng trở nên nổi tiếng là kẻ tàn nhẫn, khát máu và không thể đoán trước nhất trong lịch sử xã hội đen Mexico.

Trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico thích sát hại kẻ thù của mình trong những thùng dầu đã bị bắt trong một chiến dịch truy lùng của chính phủ nước này.


Trevino Morales, biệt danh Z-40, sau khi bị bắt.

Là người đứng đầu cartel Zetas, Miguel Angel Trevino Morales, bị cáo buộc thường xuyên ra lệnh chặt đầu, treo cổ và tàn sát các đối thủ hoặc bất cứ ai tìm cách vận chuyển ma túy vào Mỹ cạnh tranh với nhóm của hắn và để lại dấu hiệu của Zetas như một tín nhắn cảnh báo trên ngực thi thể các nạn nhân.

Vũ khí của Zetas được thu giữ trong một cuộc truy quét năm 2011.

Morales, 40 tuổi, đã bị bắt giữ trên một con đường đất bên ngoài Nuevo Laredo, một thành trì của Zetas ở phía bắc Mexico, gần biên giới Mỹ, trong một chiếc xe tải cùng 8 tay súng, 2 triệu USD tiền mặt và kế toán riêng.


Các thành viên Zetas được trang bị "tận răng" trong mỗi lần di chuyển.

Morales sẽ phải đối mặt với tòa án vào tuần tới với cáo buộc buôn bán ma túy, bắt cóc tống tiền, rửa tiền và chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 265 người.

Những tội ác khủng khiếp của Morales 

Kể từ khi lên nắm quyền chỉ huy Zetas tháng 10 năm ngoái sau khi ông trùm thành lập Zetas Joaquin "El Chapo" Guzman bị tiêu diệt,  Morales nhanh chóng trở nên nổi tiếng là kẻ tàn nhẫn, khát máu và không thể đoán trước nhất trong lịch sử xã hội đen Mexico. 

Cảnh sát vũ trang Mexico bảo vệ 1,5 tấn cocaine đã được thu giữ trong quá trình vận chuyển từ Columbia của Zetas.

Hàng trăm đối thủ của Morales cũng bị sát hại trong đau đớn như thời trung cổ và sau đó bị chặt đầu hoặc treo cổ để lại tại những nơi công cộng với chữ Z in trên ngực như một lời cảnh báo và đe dọa.

Một trong những cách giết người ghê rợn của Morales là "Guiso", trong đó kẻ thù sẽ bị đặt trong thùng dầu 55 l, bị tưới xăng lên trên rồi thiêu sống. Những kẻ khác bị đánh đến chết bằng ván gỗ.

Morales đã sử dụng cách giết người dã man này như một thách thức đối với các cartel lớn khác trong cuộc cạnh tranh xem băng đảng nào giết người kinh hoàng và tàn bạo hơn như Teodoro Garcia Simental, cartel nổi tiếng thường tiêu hủy xác chết của đối thủ sau khi tra tấn bằng axit trong nhà tắm.

 
Thi thể 72 người di cư bị sát hại 3 năm trước bởi Zetas.


Giới chức Mexico cho biết, dưới sự chỉ đạo của Trevino Morales, Zetas đã gây ra những vụ thanh trừng tồi tệ nhất tại nước này. Hồi năm 2010, 72 người ở các nước Trung và Nam Mỹ di cư đã bị băng nhóm sát hại tại thị trấn phía Bắc San Fernando.

Một năm sau, cũng tại thị trấn này, cảnh sát thông báo đã phát hiện thi thể của 193 người, được cho là đã bị Zetas bắt cóc khỏi những chuyến xe buýt và sát hại vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có việc họ từ chối vận chuyển ma túy cho băng đảng này.


Các tay súng Zetas bắn chết năm người ở Apodaca trong năm 2010. Bốn trong số các thi thể có một thông điệp gắn vào ngực để cảnh báo đối thủ. 

Morales được cho là có liên quan tới nhiều vụ giết người đẫm máu khác của nhóm này như cuộc nổi loạn tại nhà tù Apodaca, nơi 44 tù nhân cartel đã thiệt mạng và 37 thành viên Zetas đã trốn thoát năm 2012; tấn công lựu đạn năm 2008 tại Morelia khiến 8 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương; thảm sát 27 nông dân tại Guatemala năm 2007...

Theo bản cáo trạng, Morales đã vận chuyển hàng trăm kg cocaine và cần sa mỗi tuần từ Mexico sang Mỹ. 


Cuộc chiến ma túy chưa có hồi kết tại Mexico

Thi thể của những người đàn ông bị chặt đầu với tay bị trói sau lưng nằm rải rác ở Caserio La Bomba, Guatemala vào năm 2007, sau vụ thảm sát 27 nông dân do Zetas thực hiện.

Vụ bắt giữ Morales, biệt danh Z-40, được thực hiện vào sáng ngày 15/7 trong bối cảnh Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang phải đối mặt với áp lực có thể đối mặt với đảo chính sau 7 tháng lên nắm quyền nhưng không giúp giảm bạo lực trong nước như cam kết.

Sau sự thành công trên, giới chức Mexico đã nhận được sự ngợi khen của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người cho rằng đó là bằng chứng cho cam kết của Tổng thống Enrique Pena Nieto về việc chống buôn bán ma túy là cứng rắn.

 
Cảnh sát Mexico bên cạnh thi thể của các thành viên Zetas trong một cuộc truy quét tại khách sạn Los Arcos Hotel, Mexico.

Việc Morales bị bắt được xem là một cú giáng mạnh vào băng đảng ma túy khét tiếng nhất Mexico. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều đó nhiều khả năng sẽ không giúp làm giảm tình trạng bạo lực tại các bang ở biên giới Mexico.


Zetas đứng đằng sau cuộc tấn công lựu đạn 2008 tại Morelia khiến 8 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Vị trí của Trevino Morales được cho là sẽ do em trai của hắn là Omar kế nhiệm, dù tên này yếu hơn so với anh trai. Tuy nhiên, sự suy yếu của Zetas, nếu có xảy ra, có thể tạo cơ hội cho băng nhóm Sinaloa, do Joaquin “El Chapo” Guzman cầm đầu, trỗi dậy và khiến cho cuộc chiến chống ma túy tại Mexico vẫn rất khó đoán định.

Trong tháng 9 năm 2011, cảnh sát Mexico tìm thấy 2 chiếc xe tải bỏ hoang với rải rác 35 thi thể của đàn ông và phụ nữ thuộc Zetas bị giết hại bởi đối thủ. Sau đó, Morales và các tay sai đã tiến hành một vụ trả đũa đẫm máu nhằm vào kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc trên.


Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)