Nỗ lực âm thầm của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền ông Assad

23/07/2012 13:31 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Tờ The Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ về các nỗ lực của Washington nhằm thúc giục Iraq đóng cửa không phận của mình đối với các chuyến bay giữa Iran và Syria mà tình báo Mỹ tin rằng đó là con đường chuyển vũ khí cho lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Chính phủ Mỹ đang âm thầm cố gắng ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí và dầu từ Iran đến Syria trong một nỗ lực đẩy nhanh sự sụp đổ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tờ The Wall Street Journal sáng 23/7 cho hay.

Washington đang âm thầm ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí và dầu từ Iran đến Syria.

Washington thúc giục Iraq đóng cửa không phận của mình đối với các chuyến bay giữa Iran và Syria mà tình báo Mỹ tin rằng đó là con đường chuyển vũ khí cho lực lượng ủng hộ chính phủ Syria. Đồng thời Mỹ cũng đã cố gắng để kiểm soát một con tàu được cho là mang vũ khí và nhiên liệu cho Syria đi qua kênh đào Suez.

Con tàu này có tên Amin thuộc sở hữu bởi một công ty con của Công ty hàng hải Cộng hòa hồi giáo Iran đang chờ cấp phép để đi vào kênh đào này.

Theo đó, các quan chức Mỹ đang hội đàm với chính phủ Ai Cập trong một nỗ lực để ngăn chặn lối đi của Amin, với lập luận rằng nó không treo cờ đúng cách và không có bảo hiểm được công nhận quốc tế.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang cung cấp thông tin tình báo về Syria cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan vốn có sự liên lạc chặt chẽ với lực lượng phiến quân. Những tin tức này bao gồm hình ảnh từ vệ tinh quân sự và thiết bị giám sát khác cung cấp các thông tin chi tiết về các căn cứ quân sự Syria có thể hữu ích cho phe đối lập.

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng mặc dù đã cố gắng nhưng một số lô hàng vũ khí và nhiên liệu gửi tới Syria vẫn được chuyển qua. Hôm Chủ nhật, Mỹ cũng tuyên bố sẽ "xem xét trách nhiệm" của bất kỳ quan chức Syria nào liên quan đến việc phát tán hoặc sử dụng vũ khí hóa học của nước này.

Nỗi sợ hãi đã tăng lên ở phương Tây sau khi có thông tin rằng ông Assad có thể chuẩn bị sử dụng kho vũ khí hóa học nhằm cứu lấy chính quyền của mình.

Washington đã "tích cực thăm dò ý kiến ​​với các nước láng giềng Syria và các nước bạn trong cộng đồng quốc tế để nhấn mạnh mối quan tâm chung về sự an toàn của các loại vũ khí và nghĩa vụ của chính phủ Syria trong việc bảo đảm chúng" - phát ngôn viên Nhà Trắng James Carney cho biết.

"Có rất nhiều cách mà một chính phủ, cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm cho các loại hình của hành vi đó" - Carney nói - "Tôi không muốn suy đoán về những biện pháp cụ thể sẽ được thực hiện."

Anh Vũ (Nguồn AFP)