Nỗi đau của bậc sinh thành trong vụ thảm sát Bắc Giang

01/09/2011 06:11 Xuân Trung
(GDVN) -Mẹ nghi can Trương Thanh Hồng - người đưa sát thủ Luyện vào trạm y tế khâu vết thương thở dài: "Đúng là tai bay vạ gió".

Bà Dương Thị Lược, mẹ nghi can Trương Thanh Hồng không ngớt lời kêu than chỉ vì tình ngay lí gian, “Nhà tôi chưa bao giờ có chuyện như thế này, ngay cả khu vực này người dân rất hiền, chẳng bao giờ đánh nhau. Sự việc xảy ra, làm cả làng thẫn thờ, không ai tin vào mắt mình nữa” bà Lược cho biết.

Về việc bắt giam chồng bà là ông Trương Văn Hợp và con trai là Trương Thanh Hồng nghi có liên quan  tới vụ án, bà Lược cho biết. Vào tối ngày 24/8, ông Lê Văn Miên (bố đẻ sát thủ Luyện) có đến gia đình bà Lược chơi, nhưng không như mọi lần, hôm đó sắc mặt ông Miên khá ủ rũ, ảm đạm. 

Ngồi chỉ hút thuốc, uống nước và lặng im. Hầu như mọi hoạt động trong nhà bà Lược, ông Miên không tập trung nổi, đến nỗi ông Trương Văn Hợp phải bảo: "Muộn thế này rồi sao chú không về để gia đình còn nghỉ". Lúc đó, ông Miên mới miễn cưỡng ra về.

"Tôi nhớ như in, lúc đó, mắt ông Miên lấp lóa nước. Cả nhà tôi thương ông ấy mà không hiểu lý do vì sao. Người già rồi, có ai khóc như ông ấy bao giờ...", bà Lược buồn nói.

Theo lời kể của bà Lược, hôm sau (sáng ngày 25/8), có thấy ông Miên đi xe máy qua nhà bà rất sớm. Sau khi bà Lược ra miếu thờ về thì không thấy chồng ở nhà, hỏi đứa con út thì được biết ông Hợp đi cùng chú Miên lên Lạng Sơn chơi. 

“Sau khi chồng tôi về không thấy nói gì với tôi. Nhưng cả ngày, ông ấy cứ ra ra, vào vào, vẻ mặt thẫn thờ như "mất sổ gạo". Những ngày đó, hai gia đình cứ buồn như đưa đám mà chả ai nói hé ra điều gì. Thời gian nặng nề từng ngày, từng giờ. Bây giờ tôi chỉ mong bắt được thằng Luyện thì bố con nó (ông Trương Văn Hợp và con là Trương Thanh Hồng) mới được minh oan”. Bà Lược cho biết thêm, Hồng đang trong thời gian chờ đi học một lớp trung cấp y, đã làm xong hồ sơ và chỉ đợi ngày đi học.

Nói về người chồng và đứa con trai Trương Thanh Hồng trong thời  gian gần đây, bà Lược cho biết, chồng bà hàng ngày ở nhà làm ruộng, thi thoảng đi chăn dê. Hồng thì trăn dê trên đồi, cứ buổi chiều là xuống ủy ban xã đánh bong chuyền: “Hồng nhà tôi nó hiền lắm, có biết gì đâu. Chẳng qua tai bay vạ gió, tình ngay lí gian”.

Tối ngày 31/8, khi chúng tôi thông tin tới bà Lược rằng đã bắt được hung thủ Luyện, bà tỏ ra vui mừng khôn xiết: "Trời cũng có mắt, giờ chỉ cần thằng Luyện khai báo đúng sự thật là mọi việc được làm sáng tỏ". bà Lược vui mừng.

Bà Dương Thị Lược. Ảnh Xuân Trung

Theo bà Lược, do trình độ dân trí ở đây rất thấp nên hiểu biết pháp luật không nhiều, mọi việc làm đều chủ yếu là tự phát. Kể về ngày con bà là Trương Thanh Hồng đi đón sát thủ Lê Văn Luyện rồi đưa và trạm y tế xã Thanh Lâm khâu vết thương, bà Lược vẫn không quên  đó là ngày quyết định con bà liên quan tới sự việc vụ giết người tại phố Sàn hôm 24/8.

"Đúng là tai bay vạ gió, chẳng đâu vào đâu tự dưng lại dính dáng tới pháp luật. Bình thường ở nhà Hồng là người hiền lành, không chơi bời. Ban ngày chủ yếu đi thả dê, chiều đến là xuống ủy ban đánh bóng chuyền với bạn" bà Lược nói.

Theo nỗi lòng của người mẹ và người vợ này, việc liên  quan tới yếu tố giết người tại phố Sàn chỉ là vô tình. Không ai có thể nói trước điều  gì. 

"Mình chỉ có thể dạy bảo chúng những lúc ở nhà, còn chủ yếu phải đi ra ngoài xã hội, học chúng học bạn là chính. Xã hội dạy cho là chủ yếu. Nhưng biết sâu quá để rồi quá đà là hỏng. Đúng là cha mẹ sinh con, trời sinh tính, không biết đâu mà lần. Trong cuộc sống thường ngày, ông bà Miên không hề có điều tiếng gì" bà Lược nói về trường hợp của Luyện.

Ngôi nhà nghi can Trương Thanh Hồng. Ảnh Xuân Trung

Khoảng 16 giờ ngày 31/8, các chiến sỹ đồn biên phòng Na Hình (Lạng Sơn) đã tóm gọn hung thủ Luyện đang trên đường từ Trung Quốc trở về  Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Ngoài hung thủ Luyện, cơ quan công an còn bắt thêm hai đối tượng đã giúp Luyện vượt biên qua Trung Quốc.

Xuân Trung