Nỗi sợ hãi mang tên "máy bay không người lái" ở Pakistan

26/09/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: Los Angeles Times)
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu nhân quyền thuộc Đại học Stanford và Đại học New York cho hay các cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ đã giết hại nhiều dân thường Pakistan hơn con số mà các quan chức chống khủng bố của Mỹ thừa nhận.
Tờ Los Angeles Times của Mỹ ngày hôm nay đưa tin, các nhà nghiên cứu nhân quyền thuộc Đại học Stanford và Đại học New York  cho hay các cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ đã giết hại nhiều dân thường Pakistan hơn con số mà các quan chức chống khủng bố của Mỹ thừa nhận.

Báo cáo có tên “Sống dưới mối đe doạ từ máy bay không người lái” của họ kết luận rằng chương trình ám sát bí mật này của CIA không làm cho nước Mỹ an toàn hơn mà còn khiến cho dư luận Pakistan quay sang chống lại chính sách của Mỹ. Báo cáo này kêu gọi chính quyền Obama đánh giá lại chương trình này để nó trở nên công khai và tin cậy hơn theo các quy định của pháp luật quốc tế.

Máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 130 người ở Pakistan trong vòng 9 tháng, trong đó có 69 người là nạn nhân sống sót hoặc người thân nạn nhân của máy bay không người lái.

Nhà nghiên cứu James Cavallaro nói rằng nghiên cứu này nhằm đánh giá quan điểm cho rằng máy bay không người lái là công cụ chính xác trong chiến tranh hiện đại mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Mỹ đã sử dụng những chiếc máy bay điều khiển từ xa này để tiêu diệt các lãnh đạo Taliban và Al Qaeda. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ ra rằng chỉ 2% số nạn nhân của máy bay không người lái là các lãnh đạo cấp cao của phiến quân.

Cavallaro nói rằng báo cáo này không nêu ra số thương vong cụ thể về dân thường vì nguồn thông tin hạn chế. Tuy nhiên theo Cục Báo chí điều tra thì đã có khoảng 474 đến 884 dân thường bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của máy bay không người lái kể từ năm 2004, trong đó có 176 trẻ em.

Người dân ở Islamabad, Pakistan biểu tình phản đối các cuộc tấn công của máy bay không người lái

Báo cáo nêu ra ba vụ tấn công diễn ra từ năm 2009 tới 2011, trong đó có vụ máy bay không người lái tấn công vào một buổi hội họp của các vị bô lão địa phương và giết hại khoảng 42 người vào ngày 17/3/2011.

Các nạn nhân của vụ tấn công này chủ yếu là các vị bô lão và dân phòng, trong đó chỉ có 4 thành viên của Taliban. Trong khi  đó, các quan chức Mỹ lại cho rằng tất cả những người bị tiêu diệt đều là phiến quân.

Các tác giả của báo cáo này đã kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ công khai khẳng định cơ sở pháp lý của việc sử dụng máy bay không người lái để giết người và các tiêu chí để tiến hành các vụ tấn công đó.

Báo cáo này cho rằng các vụ tấn công vào những người không mang vũ khí đó là vi phạm pháp luật quốc tế bởi chính phủ vẫn chưa chứng minh được mục tiêu là nguy cơ đe dọa trực tiếp tới nước Mỹ.

CIA và phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor đã từ chối bình luận về báo cáo này.

Bảo Thành (Nguồn: Los Angeles Times)