Nóng chiều 21/2: Phát hiện nhiều tiêu cực trong ngành GTVT

21/02/2012 15:04 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Phát hiện nhiều tiêu cực trong ngành GTVT. Giá điện, xăng, than theo cơ chế thị trường từ năm sau. ... là những thông tin nóng chiều 21/2.
Thanh tra Bộ đã kiến nghị xử lý một số Ban quản lý dự án.

Báo Thanh niên đưa tin, ngày 20/2, Bộ GTVT cho biết, trong năm 2011, Thanh tra Bộ đã kiến nghị xử lý một số Ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn thi công, thu hồi 3 giấy phép đào tạo lái xe, 3 giấy phép kinh doanh vận tải, đình chỉ 4 cơ sở đào tạo lái xe, 9 đơn vị kinh doanh vận tải, kiến nghị xử lý 31 đăng kiểm viên…

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CÁC SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra dự án xây dựng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 4/10. Ảnh: Minh Nhật (Vnexpress).

Trong 5 năm (2006-2011), Thanh tra Bộ đã phát hiện 11 vụ, 44 cá nhân bị khởi tố về tội tham nhũng, điển hình là vụ tham nhũng xảy ra tại Ban Quản lý dự án 18 (PMU 18). Số vụ án đã đưa ra xét xử là 8 vụ, bị kết án tham nhũng 32 người.

Theo ông Thạch Như Sỹ - Phó chánh thanh tra Bộ GTVT, năm 2012 thanh tra sẽ tập trung vào các dự án trọng điểm của ngành, thanh tra việc quản lý và sử dụng nguồn vốn nhà nước, kiểm tra chất lượng công trình.


Giá điện, xăng, than theo cơ chế thị trường từ năm sau


Nguồn tin trên Dân trí cho hay, tại lễ ký bản cam kết thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí năm 2012 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) được tổ chức sáng 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu khá rõ nét đối với chính sách điều hành giá của 3 mặt hàng đó là: điện, than và xăng dầu.

Theo Bộ trưởng, giá năng lượng trên thế giới gần đây tăng mạnh do thời tiết khắc nghiệt ở Châu Âu cũng như căng thẳng ở Vùng Vịnh. Trong khi đó, việc thua lỗ trong sản xuất kinh doanh của EVN có nguyên nhân từ chính sách điều hành giá. “Chúng ta phải kiên quyết điều hành giá theo cơ chế thị trường.” – người đứng đầu ngành tài chính khẳng định.


Giá điện tiếp tục tăng?
Lộ trình đến năm 2013, muộn nhất, các mặt hàng điện, than, xăng dầu cơ bản được điều hành theo nguyên tắc thị trường. Điều đó có nghĩa rằng giá điện sẽ tiếp tục tăng để bù đắp chi phí một cách hợp lý cũng như thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển cơ sở hạ tầng.


Không chỉ điện, xăng dầu và than cũng tương tự. “Chúng ta không thể bao cấp tràn lan và phải bù chéo như hiện nay” – Bộ trưởng nói.BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CÁC SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY


Lý giải cho những khó khăn trong chính sách điều hành kinh tế, Bộ trưởng cho biết, có 2 mục tiêu quan trọng đó là một mặt thì phải tiến theo cơ chế thị trường, mặt khác lại phải giảm lạm phát xuống hai con số. Thực hiện hai mục tiêu này cùng một lúc là quá khó vì chúng gần như trái ngược với nhau.

Hơn 90% nhà dự án tại Hà Nội chưa có “sổ đỏ”

Thông tin trên VnEconomy, báo cáo tổng hợp từ các địa phương đưa ra tại cuộc họp của Chính phủ ngày 20/2 cho thấy, tính đến đầu năm 2012 cả nước đã cấp được 35,397 triệu giấy chứng nhận các loại với tổng diện tích 20,3 triệu ha. Trong đó, cấp giấy chứng nhận theo quy định mới (Nghị định số 88/2009) đạt hơn 2,5 triệu giấy, với tổng diện tích hơn 1 triệu ha, gồm 295.000 giấy chứng nhận có tài sản gắn liền với đất.

uy nhiên, tính đến cuối năm 2011, công tác cấp giấy chứng nhận đối với đất ở đô thị của cả nước chỉ mới đạt 63,5%, mới có 15 tỉnh hoàn thành trên 90%, còn 13 tỉnh đạt dưới 50%. Đặc biệt khu vực mới phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có tỷ lệ cấp đạt 19,3% tổng số căn hộ được duyệt. Hà Nội chỉ đạt 9,3%, Tp.HCM đạt 30%. 

Trong khi đó, việc cấp giấy chứng nhận đối với đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, lâm nghiệp đều đạt cao, từ 84 - 85%, trong đó nhiều tỉnh đạt trên 90%.

Tính đến cuối năm 2011, công tác cấp giấy chứng nhận đối với đất ở đô thị của cả nước chỉ mới đạt 63,5%

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhìn chung, số lượng tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận các loại đất tập trung ở đất chuyên dụng, đất ở đô thị, giấy chứng nhận cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, chung cư mini và các khu vực ven đô thị lớn. Phần lớn các trường hợp này không có có giấy tờ hợp lệ, đang vướng mắc, vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng.

 Một phụ nữ vắt vẻo trên cây cổ thụ đòi tự tử

 Nguồn tin trên Thông tấn xã cho hay, sau hơn 3 giờ đồng hồ căng thẳng, Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã cứu sống thành công người phụ nữ tự tử từ một cây cổ thụ cao khoảng 8 mét.

 Theo thông tin từ cơ quan công an, khoảng 5h ngày 21/2, Công an thị xã Đồng Xoài nhận được tin báo tại Bưu điện tỉnh Bình Phước (thuộc khu phố 3, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có một người phụ nữ tâm thần ngồi trên cây la lối và đòi tự tử.

 Người phụ nữ khoảng 50 tuổi ngồi vắt vẻo trên một cây cổ thụ thuộc khuôn viên Bưu điện tỉnh Bình Phước. Mặc dù được sự động viên của cơ quan chức năng, nhưng người phụ nữ tiếp tục trèo lên cao hơn và than khóc đòi tự tử.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CÁC SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY


Trước tình hình đó, công an thị xã đã yêu cầu giải tán đám đông hiếu kỳ để tránh kích động cho người phụ nữ này làm liều, đồng thời căng bạt ở dưới đất để phòng khi bà này nhảy xuống.

Sau hơn 3 giờ la hét, đến 8h sáng, người phụ nữ trên buông tay nhảy xuống đất. Tuy nhiên, do đề phòng từ trước nên lực lượng chức năng đã nhanh chóng kéo bạt cứu sống bà.

Hiện nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Công an thị xã Đồng Xoài đang xác định danh tính người phụ nữ trên để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Dự thảo mới: Bắt buộc đội mũ bảo hiểm hợp quy

VTC News đưa tin, theo dự thảo mới, người sử dụng mũ bảo hiểm phải đúng quy chuẩn, và phải có dấu chứng nhận hợp quy và dán tem CR.

Liên Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an và Giao thông vận tải đang dự thảo Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Theo dự thảo, một trong những yêu cầu về lựa chọn MBH là phải chọn MBH vừa với vòng đầu của người đội, mũ phải được gắn dấu hợp quy CR, phải có đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ), quai đeo…

Dự thảo quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy khi tham gia giao thông trên đường bộ có trách nhiệm sử dụng đúng MBH đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy CR theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; đội MBH, cài quai đúng quy cách.

Đồng thời, dự thảo quy định tổ chức, cá nhân sản xuất MBH phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với MBH do mình sản xuất khi lưu thông trên thị trường.
Hôn đến kiệt sức vì một chiếc nhẫn kim cương

Thông tin trên Nguoiduatin.vn, cuộc thi “cõng và hôn” diễn ra tại tỉnh An Huy, Trung Quốc khiến nhiều cặp đôi kiệt sức đến ngất đi chỉ vì tranh nhau giành một chiếc nhẫn kim cương.

Cuộc thi thu hút 63 cặp đôi đến từ nhiều địa phương khác nhau trên khắp đất nước Trung Quốc với hi vọng giành được chiếc nhẫn kim cương 1 carat trị giá 50.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 150 triệu đồng).

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CÁC SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Những nụ hôn cuồng nhiệt ở tư thế bế hoặc cõng nhau
Ban tổ chức cuộc thi đã đề ra quy định “kỳ cục”: các chàng trai phải bế hoặc cõng bạn gái để hôn. Chiến thắng cuối cùng thuộc về một cặp tình nhân hôn nhau “liền tù tì” trong vòng 3 tiếng trước sự chứng kiến của nhiều khán giả.

Xem thêm:

Hải Phong (tổng hợp)