Nóng sáng 22/2: Đà Nẵng “trảm” Giám đốc điều hành ngay tại công trường

22/02/2012 10:21 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - “Trảm” giám đốc điều hành ngay tại công trường. Con trai cán bộ kiểm lâm phá rừng. Sếp ngành thuế mất chức... là những thông tin nóng sáng 22/2.
Đà Nẵng “trảm” giám đốc điều hành ngay tại công trường


Nguồn tin trên báo Tuổi trẻ, chiều 21-2, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết lãnh đạo sở đã yêu cầu nhà thầu các gói C13a và C13b của dự án đường Nguyễn Tri Phương nối dài buộc phải thay thế giám đốc điều hành ngay tại công trường.

ảnh minh họa

Mặc dù đã được chủ đầu tư là Sở GTVT Đà Nẵng nhắc nhở rất nhiều lần đây là công trình trọng điểm, yêu cầu nhà thầu phải nỗ lực để thi công đạt tiến độ cam kết.


Tuy nhiên sau hơn tám tháng triển khai, tất cả hạng mục thi công trên công trường đều chậm hơn so với cam kết (sản lượng công trình chỉ đạt xấp xỉ 15%, trong khi thời gian đã trôi qua gần 40%).


Do vậy, khi thị sát tại hiện trường, giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã yêu cầu chấn chỉnh công tác điều hành, thi công trên công trường, tổ chức lại bộ máy quản lý, ban điều hành công trường, thay thế các nhân sự không đủ năng lực...


Theo đó, “trảm” ngay giám đốc ban điều hành gói thầu C13a và C13b Phạm Minh Hải. Nhà thầu đã phải đệ trình nhân sự đủ năng lực, kinh nghiệm thay thế là ông Trịnh Văn Toàn.


Con trai cán bộ kiểm lâm phá rừng?

Thông tin trên báo Người lao đông, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang làm rõ vụ vận chuyển, khai thác trái phép hơn 100m3 gỗ, được cho là có liên quan đến ông V.D.T (con trai một cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh).
Gỗ lậu được cho là có liên quan đến con của cán bộ kiểm lâm.

Tin ban đầu cho hay, ngày 17/2, tại tiểu khu rừng sản xuất 1003 thuộc lâm phận của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr (huyện Chư Prông), cơ quan chức năng bắt quả tang 13 đối tượng đang dùng xe cẩu bốc gỗ lên xe tải.

Tang vật bị thu giữ gồm: 1 xe tải, 1 xe cẩu, 2 xe công nông, gần 22,8m3 gỗ.
Mở rộng kiểm tra, công an phát hiện trong khu vực này có 320 gốc cây đường kính từ 15-45cm và hàng trăm lóng gỗ (với số lượng gần 100m3) bị đốn hạ.

Các đối tượng bị bắt giữ khai nhận số gỗ trên do V.D.T (con trai của một cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) thuê khai thác.


Thi tuyển công chức tỉnh Bến Tre: 43 người rớt thành đậu


Cũng thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ, Sở Nội vụ tỉnh Bến Tre vừa công bố điểm kỳ thi tuyển công chức năm 2011 của tỉnh. Đáng lưu ý, có đến 43 người đã được nâng điểm để đủ điều kiện trúng tuyển làm công chức.


Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Bến Tre năm 2011 được tổ chức trong hai ngày 4 và 5-12-2011. Có 200 người đăng ký dự thi ngạch chuyên viên và 30 người thi ngạch cán sự.


Tại kỳ thi này thí sinh phải làm năm bài thi gồm tiếng Anh, tin học, kiến thức chung, thi viết nghiệp vụ chuyên ngành và trắc nghiệm nghiệp vụ chuyên ngành. Các môn thi được tính theo thang điểm 100. Hai môn thi viết và trắc nghiệm chuyên ngành có số lượng thí sinh đạt điểm trung bình 50 rất nhiều. Theo phản ảnh của nhiều thí sinh, phần lớn điểm 50 trong danh sách vừa được công bố đều “có vấn đề”.

Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển công chức hành chính sáng 28-5 - Ảnh minh họa: Minh Đức (Tuổi trẻ)

Ông Lê Vĩnh Bình, giám đốc Sở Nội vụ kiêm phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Bến Tre, xác nhận trong danh sách 200 người thi ngạch chuyên viên có tới 37 thí sinh điểm dưới trung bình một trong các môn thi (trong đó 34 người điểm dưới trung bình môn chuyên ngành) đã được hội đồng thống nhất nâng điểm thành 50 để đủ điều kiện trúng tuyển. Còn ngạch cán sự có sáu thí sinh được nâng lên điểm trung bình.

Vụ trốn thuế ở Cà Mau: “Sếp” ngành thuế mất chức


Dân Việt đưa tin, ông Lê Thanh Dư vừa bị buộc thôi chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi (Cà Mau) để chờ xử lý.


Trong thời gian làm Chi cục trưởng, ông Dư cho nhiều DN thân tín nợ thuế, trốn hoặc chậm nộp thuế. Riêng tiệm vàng Hoàng Khiêm ở thị trấn Đầm Dơi, phát sinh doanh thu bán vàng lên đến 7.500 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm 2010, với bình quân số vàng bán ra lên đến hơn 1 tấn vàng/tháng, nhưng không được thu thuế khoảng 60 tỷ đồng theo quy định.

Vụ cán bộ Trường CĐ KTKT Nghệ An “dởm”: Chữ ký, con dấu là thật!

Thông tin đăng tải trên Bee.net.vn, liên quan đến vụ, cán bộ Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Nghệ An “dởm” đột nhập vào Sở GD-ĐT tỉnh này ăn trộm rồi bị bắt quả tang, ông  Bùi Hữu Thạch-Trưởng phòng quản lý HSSV trường trên đã xác nhận con dấu, chữ ký trong giấy giới thiệu là thật.


Khi bị bắt, Đoàn Thanh Giang (37 tuổi ở thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An), công an kiểm tra trong túi xách có giấy giới thiệu ghi Giang là cán bộ của Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật (KTKT) Nghệ An.

Giấy này ghi là số 08, ngày cấp là 6/3/2012 (trong khi Giang bị bắt ngày 20/2) và dòng chữ có giá trị đến ngày, tháng, năm thì để trống. Giấy có con dấu và người ký thay lời hiệu trưởng là ông Bùi Hữu Thạch-Trưởng phòng quản lý học sinh-sinh viên (HSSV)-Trường cao đẳng KTKT Nghệ An.

Dấu và chữ ký trên giấy giới thiệu là thật

Liệu giấy giới thiệu và cán bộ này có phải là “dởm”? Ông Thạch khẳng định: “Giấy giới thiệu, cũng như con dấu, đúng là chữ ký của ông. Chỉ Giang không phải là cán bộ của trường mà chỉ là cộng tác viên để tuyển dụng lao động đi làm việc tại Bắc Ninh”.


Theo ông Thạch thì sở dĩ có giấy trên là do ông đã ký rồi đưa  cho cô Nguyễn Thị Thu Hiền-Tổ trưởng tổ tư vấn và giới thiệu việc làm HSSV. Do Giang là cộng tác viên của Trường đi tuyển lao động nên đã được cô Hiền đem giấy giới thiệu này.


Tuy nhiên thay vì viết Giang là cộng tác viên thì trong giấy giới thiệu lại ghi là cán bộ của trường. “Sai của trường đáng ra là viết Giang là công tác viên. Hơn nữa trường chỉ cộng tác để Giang đi tuyển lao động. Còn việc Giang vào trộm ở Sở GD-ĐT thì trường không biết”, ông Dương Xuân Thao-Hiệu trưởng Trường cao đẳng KTKT Nghệ An trả lời.

Keangnam ép dân đóng phí mới làm giấy tờ nhà đất


Sài gòn tiếp thị đưa tin, chủ đầu tư toà nhà cao nhất Việt Nam, Keangnam Landmark Tower (Hà Nội) vừa yêu cầu người mua nhà phải nộp giấy xác nhận tất toán phí quản lý mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.


Chị Minh Thảo, đại diện cư dân của toà nhà cho rằng, yêu cầu của chủ đầu tư phi lý bởi “giấy xác nhận tất toán phí quản lý” không có trong danh mục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Một khi các hộ đã đóng tiền đầy đủ thì Keangnam phải có nghĩa vụ làm giấy tờ nhà đất theo đúng thoả thuận trong hợp đồng.


Nhiều hộ dân đóng 4.000 đồng/m² phí dịch vụ khi yêu cầu ban quản lý đưa giấy xác nhận tất toán phí quản lý thì không được chấp thuận. “Ban quản lý cho rằng chỉ khi nào các hộ dân đóng đủ mức phí dịch vụ 18.800 đồng/m² mới cấp giấy tờ cho chúng tôi là phi lý”, chị Thảo bức xúc.


Một lãnh đạo sở Xây dựng Hà Nội cho biết, điều kiện cấp giấy tờ nhà đất cho các căn hộ tại Keangnam không liên quan đến phí quản lý căn hộ. Việc cấp giấy tờ nhà đất sẽ căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ, người mua chỉ cần nộp đủ tiền, công trình có đủ giấy phép xây dựng... “Sang tuần sau chúng tôi sẽ kiểm tra các vướng mắc tại Keangnam và yêu cầu chủ đầu tư giải trình cụ thể”, vị lãnh đạo này nói.

Vàng kề mốc 45 triệu đồng/lượng

Thông tin trên VOV, sáng 22/2, các thương hiệu vàng đồng loạt điều chỉnh tăng giá, nới rộng chênh lệch giữa chiều mua vào – bán ra so với hôm trước.


Lúc 8h30, vàng SJC Techcombank niêm yết ở mức 44,9 – 44,970 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Khoảng cách giữa chiều mua vào chiều bán đã tăng lên 20.000 đồng/lượng so với hôm qua. Cùng thời điểm, vàng SJC Eximbank mua vào 44,8 – 44,88 triệu đồng/lượng.


Vàng SJC trên thị trường TP HCM giao dịch ở mức 44,75-44,95 triệu đồng/lượng. Mức giá này cũng được niêm yết trên thị trường Hà Nội.


Như vậy, so với phiên hôm qua, các thương hiệu vàng giao dịch tăng trung bình 200.000 đồng/lượng.


Trên thị trường thế giới, sau ngày nghỉ lễ, giá vàng tăng mạnh lên vùng 1.760 USD/oz - mức cao nhất trong 2 tuần, theo đà tăng của đồng Euro và thị trường chứng khoán, sau khi các bộ trưởng tài chính Euro zone chính thức cho Hy Lạp vay 130 tỷ Euro (172 tỷ USD) để tránh vỡ nợ công.


Ngay từ khi mở cửa ngày giao dịch, giá vàng đã tăng mạnh và hình thành thêm nhiều đợt tăng giá tiếp sau đó. Mức giá cao nhất được ghi nhận trong ngày ở mức 1.761,5 USD/oz.


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.755,45 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 3/2. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 tuần qua. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 4 tăng 35,6 USD lên vùng 1.760 USD/oz.


Xem thêm:Hải Phong (tổng hợp)