Nữ doanh nhân tố thiếu tá CSGT: Bài học đắt cho những người nhờn luật

25/10/2012 07:11 Độc giả Nguyễn Thanh Xuân
(GDVN) - "Việc có hay không hành vi hiếp dâm còn phải căn cứ trên kết quả điều tra của CQĐT, nhưng việc cảnh sát giao thông này tự ý bỏ ca trực trong giờ làm việc, uống rượu say, phát ngôn thiếu văn hóa đã gây ra sự phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, vi phạm nghiêm trọng ký luật của lực lượng công an nên tôi mong muốn cần có biện pháp xử lý nghiêm minh hơn nữa...", độc giả Nguyễn Thanh Xuân bày tỏ
Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về vụ việc một nữ doanh nhân tố CSGT về những vi phạm của ông này, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi về. Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Thanh Xuân. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Những ngày qua, không chỉ tôi mà rất nhiều người dân khác đã theo dõi rất kỹ các thông tin liên quan đến vụ việc một nữ doanh nhân tố thiếu tá CSGT thuộc công an tỉnh Hải Dương có những vi phạm và đã bị kỷ luật đích đáng được phản ánh qua báo chí.

Nhà nghỉ HL nơi xảy ra sự việc. (Ảnh P.H.S. - Thanh Niên)


Theo như những lời tố của nữ doanh nhân này và diễn biến xử lý vụ việc được công an huyện Đông Triều (Quảng Ninh) cung cấp, thực sự tôi cảm thấy rất bất bình, phẫn nộ trước hành vi rất thiếu văn hóa, đạo đức và vi phạm nghiêm trọng vào các quy định ngành công an, quy định pháp luật của người cảnh sát giao thông này.

Trước hết, ở đây, căn cứ vào những gì mà nữ doanh nhân L. này đã tố cáo và thực tế biên bản do công an xã Thủy An, CA huyện Đông Triều tới lập có thể thấy, thời điểm xảy ra vụ việc, N.T.D, thiếu tá công an, lại trong giờ hành chính làm việc, vậy rõ ràng lúc này, anh ta vẫn đang là người đại diện cho pháp luật ở một lĩnh vực nhất định.

Chưa nói đến những hành vi mà chị L tố cáo, mới chỉ nói đến việc thiếu tá N.T.D tự ý bỏ ca trực trong giờ, uống rượu say rồi có những lời nói hết sức thiếu văn hóa chửi nhân viên của nhà nghỉ, chửi công an xã khi đến lập biên bản, làm việc. 

Đối chiếu với những quy định với một công chức nhà nước nói chung và theo những quy định riêng của ngành áp dụng với các chiến sỹ công an mà tôi được biết, thì chỉ với những hành vi này rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng.

Hơn thế, địa điểm xảy ra vụ việc lại là một nơi công cộng, một sỹ quan cảnh sát mà lại có những hành vi thiếu văn hóa, đạo đức như vậy thì thực sự đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng cảnh sát nhân dân.

Và hơn thế trong lúc này khi toàn Đảng, toàn dân ta đang nghiêm túc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”

Cùng với đó, toàn lực lượng cảnh sát nhân dân đang tích cực xây dựng và thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ" và "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".

Những hành vi của thiếu tá N.T.D ở đây rõ ràng thể hiện sự suy thoái về đạo đức, lối sống, gây mất niềm tin ở nhân dân. Đây chẳng khác gì "một con sâu làm rầu nồi canh". Là một người dân, tôi mong muốn các cơ quan chức năng cần có những hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh hơn nữa đối với những hành vi của thiếu tá N.T.D ở đây.

Thêm vào đó, cơ quan công an tỉnh Hải Dương cho rằng, việc không xác định được thiếu tá N.T.D có hành vi hiếp dâm bà L. nên không thể kỷ luật về sai phạm, theo tôi là chưa thực sự thỏa đáng, và rất cần các cơ quan chức năng, công an điều tra kỹ hơn trong vụ việc này....

Qua các chi tiết được thể hiện thông qua tường trình của chị L, của các nhân chứng và biên bản được lập thì có thể thấy rõ, nạn nhân đã may mắn được nhân viên nhà nghỉ cứu giúp và thiếu tá N.T.D đã có những hành vi hết sức thiếu văn hóa.

Dựa trên những hiểu biết về pháp luật của mình, tôi thấy rằng, ở đây, các cơ quan chức năng cần căn cứ vào những tình tiết, lời khai này để xác định, điều tra thật rõ có hay không việc thực hiện hành vi hiếp dân đối với chị L của thiếu tá N.T.D.

Nếu xác định đúng cần phải xử lý thật nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi thiếu đạo đức này để giữ nghiêm kỷ cương, mang tính răn đe, phòng ngừa. Còn nếu quả thực thiếu tá D không có hành vi hiếp dâm đối với chị L thì cũng làm rõ được mối nghi ngờ của bạn đọc trên cả nước...

"Chúng ta sống trên tinh thần thượng tôn pháp luật", dù bất cứ ai, bất cứ ở cương vị nào thì cũng phải tuân theo pháp luật, đặc biệt là những người thực thi pháp luật thì càng phải hiểu và nắm rõ điều này. Mọi sự bao che hay cố tình làm sai, nhân nhượng đều cần phải bị xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật.

Mong muốn lớn nhất của người dân như tôi trong lúc này là, các cơ quan chức năng cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh, đồng thời giúp xã hội phát triển ổn định...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Nguyễn Thanh Xuân