Nữ hoàng thứ 12 của Swaziland: Tôi là một tù nhân

07/08/2011 23:21
(GDVN) - Vị Vua chuyên chế cuối cùng của châu Phi sở hữu 13 người vợ được tuyển chọn từ hàng ngàn trinh nữ đã bị người vợ thứ 12 lên tiếng cáo buộc lạm dụng.

(GDVN) - Vị Vua chuyên chế cuối cùng của châu Phi có số tài sản ước tính lên tới 60 triệu bảng Anh, sở hữu 13 người vợ được tuyển chọn từ hàng ngàn trinh nữ đã bị người vợ thứ 12 của ông lên tiếng cáo buộc lạm dụng bà.

Theo tuyên bố của Nữ hoàng thứ 12 là Nothando Dube, kể từ khi Bộ trưởng Tư pháp Swaziland đồng thời là bạn thơ ấu của nhà Vua, Ndumiso Mamba, được phát hiện ẩn náu dưới gầm giường của bà vào năm ngoái, các vệ sĩ trong cung điện và các thẩm phán đã làm cuộc sống của bà trở nên tù túng và cấm bà tiếp xúc với nhà Vua. Còn ông Mamba đã bị bắt và được trả tự do sau đó.

Nữ hoàng thứ 12 là Nothando Dube
Nữ hoàng thứ 12 Nothando Dube

 
Nữ hoàng Nothando Dube cho biết, bà bị đối xử giống như một tù nhân trong cung điện của mình, nơi bà bị cấm không được gặp gỡ người thân hay bạn bè. Nếu bà rời phần cung điện riêng của mình, nơi bà sống cùng với 3 người con với Vua Mswati III mà không được phép bà sẽ bị tấn công.

"Mọi thứ vốn đã chẳng tốt đẹp gì và giờ lại càng tồi tệ hơn. Tôi thực sự, thực sự muốn rời đi nhưng tôi không thể, họ (nhà Vua) không cho tôi đi. Giống như đang sống trong tù vậy; dưới sự giám sát 24/24 giờ" - Hoàng hậu thứ 12 của Swaziland nói trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Nam Phi.

Trong bài phỏng vấn trên tờ Mail & Guardian, bà còn cho biết thêm: "Bạn bè và gia đình đã bị cấm gặp tôi và tôi thực sự cảm thấy không muốn ở lại đây thêm một chút nào nữa bởi mình giống như đang ở trong ngục tù. Nơi này không lành mạnh và tôi không thể sống mãi như thế này được".

"Mỗi lần tôi muốn đi tới một nơi nào đó, các bảo vệ đều bắt đầu trở nên hung hãn với tôi. Nó xảy ra khoảng mỗi tuần một lần, khi tôi muốn đi tới đâu đó. Họ đá và đấm tôi... Tôi thậm chí còn không được gặp bác sĩ. Nếu tôi bị bệnh hoặc xảy ra điều gì đó, họ mới được đến. Gia đình tôi cũng không được phép nói chuyện với nhà vua. Tôi cũng không được phép gặp ông. Tại sao tôi lại không được phép gặp người đàn ông mà tôi đã lấy làm chồng?" - Nữ hoàng thứ 12 tâm sự.

Swaziland là một quốc gia nằm hoàn toàn trên đất liền, có vị trí địa lý ở giữa Nam Phi và Mozambique với dân số khoảng 1,2 triệu người. Quốc gia này tuyên bố độc lập khỏi nước Anh vào năm 1968 nhưng cho tới tận năm 1973 mới ban bố Hiến pháp lần đầu tiên.

Vua Mswati III, 43 tuổi, hiện là người đứng đầu đất nước Swaziland bên cạnh mẹ của ông - người được gọi bằng tên hiệu là Mẹ Nữ hoàng (Queen Mother). Vua Mswati III hiện có tất cả 13 người vợ, mỗi người đều được ông tuyển chọn từ hàng ngàn trinh nữ khi họ còn ở tuổi teen và sống trong các dinh thự sang trọng riêng biệt với một đội xe hơi phục vụ riêng và các gia nhân - nhưng dưới sự giám sát cẩn mật của nhà Vua.

Một khi trở thành Nữ hoàng, họ không còn có cơ hội rời bỏ cung điện và cuộc sống đó. Mỗi chuyến du lịch nước ngoài hay đi mua sắm đều có các vệ sĩ trung thành của nhà Vua đi kèm và thường di chuyển bằng máy bay riêng.

Tờ The Sunday Telegraph (Anh) cũng đã nhận được các bức thư liên lạc và ảnh thường xuyên từ Nữ hoàng Nothando Dube từ cung điện của bà, mới đây cũng đã nhận được một bức thư với lời nhắn: "Hãy cố gắng liên lạc bằng thư điện tử vì lý do an ninh".
 

Cảnh Vua Mswati III chọn vợ từ hàng ngàn trinh nữ
Cảnh Vua Mswati III chọn vợ từ hàng ngàn trinh nữ

 
Trong khi đó, được biết, Lucky Lukhele, một nhà hoạt động ủng hộ dân nổi tiếng tại Swaziland đang tìm cách tiếp xúc với Nữ hoàng 12 và vận động cho bà được tự do, cho biết: Nữ hoàng Dube đang phải dùng thuốc an thần để đối phó với các cơn căng thẳng thần kinh và cáo buộc các bảo vệ Hoàng gia lạm dụng bà. Theo đó, "bà ấy đã bị đánh đập 3 tuần trước khi đến gần cổng của cung điện".

Vua Mswati III, có ít nhất 23 con và kết hôn với Nữ hoàng Dube khi bà mới 16 tuổi vào năm 2004. Họ quen nhau khi bà tham gia bữa tiệc sinh nhật của một trong các Hoàng tử của Vua. Sau đó, bà đã tham gia cuộc thi tuyển chọn Nữ hoàng Swaziland cùng hàng chục ngàn thiếu nữ ngực trần khác trên khắp cả nước. Nữ hoàng đã bỏ học sớm để kết hôn và tham gia vào các công việc của Hoàng gia.

Phát biểu với tờ báo của Nam Phi, Nữ hoàng Dube cho biết, bà đang tuyệt vọng khi cầu xin chồng được phép đưa các con cùng bà tới sống ở nơi khác, được tự do hơn. Bà muốn được giành quyền nuôi dưỡng 3 người con chung với nhà Vua bởi theo bà, Vua Mswati III không quân tâm tới việc học hành hay thậm chí nhớ tới ngày sinh nhật của chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên Vua Mswati III nổi tiếng có liên quan tới các vụ bê bối xung quanh các cuộc hôn nhân của ông. Năm 2002, mẹ của Nữ hoàng Zena Mahlangu lên tiếng cáo buộc những người làm việc cho Hoàng gia đã bắt cóc con gái bà và buộc cô trở thành vợ thứ 10 của nhà Vua sau khi nhà vua trông thấy cô tại lễ hội nhảy múa hàng năm. Bà đã tới tòa án ngăn cản cuộc hôn nhân trên nhưng bất thành.

Trong năm 2008, một cô gái 19 tuổi cũng đã bỏ trốn tới Nam Phi để không phải trở thành người vợ thứ 14 của nhà Vua. Theo các nguồn tin ở Swaziland, ít nhất hai Nữ hoàng Swaziland đã bỏ trốn ra nước ngoài thành công.

Trong khi đó, Swaziland là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất ở châu Phi. Một phần ba dân số nước này đang phải sống nhờ lương thực viện trợ, trong khi đó các chính sách của nhà Vua ngày càng làm chi phí sinh hoạt trong nước đẩy lên cao, thậm chí một số trường học ở đây còn có chi phí cao hơn cả trường tư ở Anh. Tuần trước, Swaziland đã được Nam Phi ký kết đồng ý cho vay 218 triệu bảng Anh bù vào ngân khố quốc gia đang cạn kiệt.

{iarelatednews articleid='9883,9736,9443,9399,9347,9268,8602,8538,8510,8449,8378,8411,8405,8399,8353,8339,8318'}

Nguyễn Hường
(Theo Telegraph)