Nước mắt không ngừng rơi trong nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

06/10/2013 16:06 Trần Kháng - Trang Thu
(GDVN) - Đúng 14 giờ 30 phút, khi cánh cổng nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng mở, dòng người xếp hàng dài trang nghiêm, thành kính vào thắp hương, kính viếng vị tướng tài ba... Những đôi mắt đỏ hoe, những giọt nước mắt tuôn rơi không ngừng...

Chiều nay, hàng ngàn người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của ông đều mang chung một niềm tiếc thương vô bờ bến. 


Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng.

Đúng 14 giờ 30 phút, khi cánh cổng nhà Đại tướng rộng mở, những người dân đầu tiên đã được bước chân vào ngôi nhà ở số 30 Hoàng Diệu, nơi gắn bó hàng chục năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Họ là những cựu binh, từng sinh tử trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ chủ quyền dân tộc. Họ là những người dân từng trải qua những tháng ngày khủng khiếp của chiến tranh và được lắng nghe khúc khải hoàn mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ là những bạn trẻ được sinh ra trong hòa bình, chỉ được nghe tên Đại tướng qua sách vở hay lời kể của ông, bà… Song tất cả đều có chung một tâm trạng đau buồn, thương tiếc.

Và rồi, giữa không gian trang nghiêm ấy, tiếng đàn của nghệ sỹ violon tự do Tạ Chí Hải vang lên những nốt nhạc trầm bổng, tấu khúc “Hồn sĩ tử”. Nhiều người không kìm được cảm xúc đã bật khóc nức nở.

Nước mắt không ngừng rơi!

Đại tá Nguyễn Văn Hiếu là người vào viếng Đại tướng đầu tiên, ông từng là trợ lý thân cận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời chiến từ năm 1949. Nhìn bức ảnh chân dung nụ cười của Đại tướng, ông rưng rưng xúc động hồi lâu rồi mới cố gắng bước lên bậc thềm để vào kính viếng vị Đại tướng mà ông từng được gần gũi, gắn bó.

Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trang phục đen đứng xếp hàng đáp lễ những người đến viếng.


Khu vực viếng nằm ở phía sau của ngôi nhà chính, mọi người xếp hàng đi qua con đường quen thuộc mà Đại tướng đi hàng ngày, được ngắm nhìn cảnh sắc, cây cối mà Đại tướng vẫn nhìn hàng ngày. 

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên giáp

Tại khu vực ghi sổ lưu niệm, nhiều người vẫn không cầm được nước mắt khiến nét mực trên trang giấy trắng cứ nhòe đi.


Dòng người vẫn dài thêm. Nhiều cụ già cứ lặng người khi nhìn bức chân dung cười tươi của Đại tướng. Họ vào viếng rồi nhưng vãn còn lưu luyến chưa về, như thể không nỡ rời xa.


Được biết, Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ bắt đầu từ chiều 6/10 kéo dài đến 12/6 tại nhà riêng ở 30 Hoàng Diệu. Nghi thức này được tiến hành nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân mong muốn được bày tỏ lòng thương nhớ về Đại tướng.


Trước đó, khi biết thông tin gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón khách viếng thăm tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu, rất đông người dân đến rất sớm, đứng chờ ở cổng để được vào kính viếng.
Nhạc sĩ đường phố Tạ Trí Hải tưởng nhớ Đại tướng bằng giai điệu bản nhạc "Hồn tử sĩ".
Dòng người xếp hàng dài, trang nghiêm trên phố...

Người lính già đôi mắt đỏ hoe...Đúng 14h30, cánh cổng nhà Đại tướng rộng mở đón những người khách đầu tiên.
Tất cả mọi thế hệ đều hội tụ về đây trong lòng tiếc thương vô hạn...
Nhiều người đến từ nhưng nơi xa xôi….

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng.

Cô gái trẻ với niềm tiếc thương vô hạn...
Trần Kháng - Trang Thu