Nước mắt những người ...tiên phong

30/12/2018 06:27 Hưng Long
(GDVN) - Câu chuyện giải tỏa khu đất 1Bis–1Kep (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) đã để lại những tâm sự buồn cho người dân ở đây.

Nước mắt những người đi… tiên phong

Ngược dòng thời gian, hơn 20 năm trước, hàng chục hộ dân khăn gói rời khỏi tổ ấm của mình để thực hiện theo chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.

Từ quyết định số 490/TTg ngày 30/7/1996 do Phó Thủ tướng Trần Đức Lương ký ban hành thì 219 hộ sống trên khu đất vàng có diện tích 17.577 m2 tại số 1Bis-1Kep phải giao cho Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1.

Dự án 1Bis-1Kep và ông Nguyễn Hữu Tín. (Ảnh: H.L)

Trong số 219 hộ, có 148 hộ “tiên phong” đi trước. Những hộ dân này đặt trọn niềm tin vào chính quyền địa phương với số tiền đền bù cao nhất 5,6 triệu đồng/m2 và thấp nhất 2,6 triệu đồng/m2.

Lãnh đạo địa phương không quên hứa bằng hợp đồng di chuyển đền bù có đóng mộc đỏ được ghi rõ cam kết “nếu sau này giá bồi thường tăng lên thì người dân được hưởng phần chênh lệch”.

Mộc dấu in rõ, chữ nghĩa thể hiện trên mặt giấy với chữ ký của lãnh đạo, người dân hoàn toàn yên tâm xung phong rời khỏi tổ ấm.

Còn lại, 71 hộ dân không đồng ý với số tiền đền bù như trên và cũng không tin vào lãnh đạo nên quyết tâm ở lại để đòi hỏi quyền lợi.  Quả thật sau đó, số hộ dân chịu khó bám trụ cũng nhận được mức giá đền bù lên đến 48 triệu đồng/m2.

Và những hộ đi sau cùng thì nhận được mức giá đền bù 68 triệu đồng/m2.

Hơn 20 năm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nhiều lần điều chỉnh giá, lần sau cùng ra quyết định với mức bồi thường 48 triệu đồng/m2 và cộng thêm 20 triệu đồng/m2 do chủ đầu tư hỗ trợ.

Những hộ dân đi trước đã quay trở lại để yêu cầu lãnh đạo địa phương thực hiện đúng theo cam kết “nếu sau này giá bồi thường tăng lên thì người dân được hưởng phần chênh lệch”.

Thế nhưng, cầm bản cam kết gặp chính quyền địa phương để khiếu nại thì các hộ dân “tiên phong” nhận được sự thờ ơ, lạnh nhạt.

Nhiều năm qua, các hộ dân đã khiếu nại, khiếu kiện cùng với tố cáo hành vi của một số vị lãnh đạo nhưng vẫn không được giải quyết triệt để.

Trong lúc chưa xử lý xong,  tháng 7/2013, Ủy ban nhân dân thành phố đã có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh Bến Thành – Sao Thủy.

Thông báo suất tái định cư có được niêm yết?

Kế đến, tháng 4/2014 ông Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã có kiến nghị lên cấp trên yêu cầu “không hồi tố” với những hộ dân đã ra đi trước.

Suốt từ đó đến nay, người dân liên tục khiếu nại lên Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư Bến Thành – Sao Thủy.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố lại cho rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của liên doanh này do Ủy ban nhân dân thành phố cấp nên phải khiếu nại lên Ủy ban nhân dân thành phố. 

Quý bà nợ thuế như “chúa chổm” và mối quan hệ với ông Nguyễn Hữu Tín – Vũ Nhôm 

Khi khiếu nại lên Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thì được cơ quan này ủy quyền lại cho Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đối thoại.

Lúc này, Sở Tài nguyên và Môi trường lại… làm thinh. Hàng chục hộ dân lại khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ.

Ngày 29/11/2017, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2984/TTCP-C.III đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết khiếu nại liên quan đến Dự án khu nhà ở văn phòng làm việc tại số 1Bis-1Kep.

Hơn 1 năm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không màn đến công văn 2984/TTCP-C.III của Thanh tra Chính phủ.  

Tháng 11/2018, hàng chục hộ dân đã “vác” hồ sơ ra Hà Nội trình với Ban Tiếp công dân Trung ương về việc Ủy ban nhân dân thành phố không thực hiện đề nghị của Thanh tra Chính phủ nêu trong văn bản 2984/TTCP-C.III.

Trong số các hộ dân có suất tái định cư nhưng không được tái định cư tại chỗ. Người cũng đã có đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận 1.  

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án đã tuyên bác nội dung khởi kiện của các hộ dân.

Theo công văn trả lời của Ủy ban nhân dân số 7714/UBND-PCNC ngày 10/12/2015 là vì: “Các hộ dân không thực hiện đúng theo thông báo 25/TB-UB ngày 11/02/1998 và thông báo 261/UB ngày 30/8/1999 của Ủy ban nhân dân quận 1”.

Vẫn tại công văn số 7714/UBND-PCNC, liên quan đến nội dung khiếu nại của các hộ dân cho rằng, không được thông tin về thông báo số 25/TB-UB và thông báo 261/UB của Ủy ban nhân dân quận 1 nên không biết đóng tiền cọc và thực hiện các thủ tục theo quy định này.

Hưng Long