Nước mắt trong đám tang tiễn đưa PGĐ Sở Công thương Nghệ An bị lũ cuốn

03/10/2013 08:11 Xuân Hoà
(GDVN) - Chiều ngày 2/10, thi hài Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Tài Dũng đã được an táng trong lúc vẫn còn mưa sau bão. Ông Dũng tử vong trên đường đưa lương thực về cứu đói cho đồng bào vùng lũ, sự ra đi đột ngột của ông Dũng đã để lại bao nỗi đau xót cho người thân, đồng nghiệp và người dân địa phương.

Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa trước đó: Mưa lớn trong ngày 30/9 và 1/10 kết hợp với hồ Vực Mấu xả lũ nên hàng nghìn hộ dân thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã bị ngập chìm trong nước.

Sáng ngày 2/19 thi thể của ông Nguyễn Tài Dũng - PGĐ Sở Công Thương Nghệ An đã được tìm thấy cùng chiếc xe cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 150m dưới lòng sông Mai Giang

Trước tình thế hàng người dân bị ngập đang phải chịu đói, chịu khát nên đêm 1/10 ông Nguyễn Tài Dũng (SN 1962) – PGĐ Sở Công Thương Nghệ An và cũng là uỷ viên Ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An đã cùng với lái xe Nguyễn Minh Cường (SN 1984) điều khiển xe 7 chỗ mang BKS 37A – 002. 03 chở mì tôm, nước khoáng ra tiếp tế cho người dân vùng lũ tại thị xã Hoàng Mai.


Tuy nhiên, đến khoảng 22 giờ cùng ngày khi xe đi đến phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai đã bị nước lũ lớn cuốn trôi. Trong cơn lũ dữ tài xế Cường sau một hồi vật lộn đã thoát hiểm được qua khe cửa kính. Riêng ông Dũng và chiếc xe đã bị lũ cuốn trôi mất tích.

Nhận được tin ngay trong đêm ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch tỉnh Nghệ An và lãnh đạo các cấp ban ngành của địa phương này đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm.

 
Đến chiều ngày 10/2 thi hài của ông Dũng đã được đưa về quê tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An nơi ông sinh ra để làm lễ an táng


Đến khoảng 8 giờ 30 ngày 2/10 sau nhiều nỗ lực tìm kiếm lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xe và ông Dũng bị nằm mắc kẹt dưới sông Mai Giang cách địa điểm xảy ra tai nạn khoảng 150m. Đến 9 giờ 30 cùng ngày chiếc xe và thi thể của ông Dũng đã được vớt lên bờ cùng với hàng trăm gói mì tôm. Ngay sau đó các ban nghành tỉnh Nghệ An và chính quyền sở tại đã tiến hành khâm liệm rồi đưa ông Dũng về TP.Vinh.


13 giờ 30 chiều cùng ngày thi thể ông Dũng được đưa về nhà tại đường Hồng Bàng, TP. Vinh, Nghệ An. Sau đó người thân cùng gia đình đã đưa thi hài ông Dũng về quê tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An để an táng.

14 giờ 30 chiếc xe chở thi hài ông Dũng về đến xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An trong nỗi đau của người nhà, nỗi tiếc thương của người dân, đồng nghiệp và lãnh đạo các ban nghành tỉnh Nghệ An.

Nỗi đau mất chồng của bà Phạm Thị Hà (vợ ông Dũng)

Người con cả ông Dũng anh Nguyễn Tài Vinh ôm di ảnh người cha quá cố bước đi trong hàng nước mắt nghẹn ngào. Sau khi hay tin cha anh bị lũ cuốn anh đã bắt xe từ Hà Nội về nhà. Khi anh đến được nơi tìm thấy chiếc xe cũng là lúc thi thể ông Dũng được đưa ra khỏi xe.

Sự ra đi đột ngột của người cha mẫu mực đã khiến anh không che nổi nỗi đau. Mặc dù được mọi người có mặt tại đó thao dịu nỗi đau nhưng nhìn cơ thể cha mình sau một đêm nằm dưới nước lãnh lẽo được vớt lên anh đã cố trườn đến để được ôm người cha mình lần cuối.


Trên con đường đất nơi làng quê ôm di ảnh người cha mình mà anh Vinh như nặng trĩu bước chân trước nỗi đau mất mát quá lớn này. Vốn là người hiền lành nên ông Dũng luôn được con cái xem là tấm gương sáng để dõi theo. Nay ông lại ra đi đột ngột như vậy khiến cho nỗi đau càng nhân lên gấp bội.

Anh Nguyễn Tài Vinh con cả của ông Dũng đau đớn trước sự ra đi đột ngột của bố mình

Bà Phạm Thị Hà vợ ông Dũng từ khi nghe tin chồng mất tích khi đi cứu hộ bão lụt bà gần như ngã quỵ hẳn. Trong đám tang chồng những giọt nước mắt với bao nỗi đau của bà Hà khiến bao người có mặt tại đó không thể kìm lòng. Suốt cả buổi đưa tang bà Hà ngã quỵ nhiều lần phải có nhiều người dìu. 
Người dân xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An nơi ông Dũng sinh ra cũng đã rơi nước mắt xót thương trước sự ra đi đột ngột của ông

Không chỉ có những người thân của ông Dũng mà những người dân quê ông, đồng nghiệp có mặt tại buổi tang lễ cũng đã đổ những giọt nước mắt khóc thương cho người cán bộ một đời vì dân. Nơi xã Thanh Văn ông sinh ra những lúc ông rảnh rỗi lại về chơi động viên, thăm hỏi hàng xóm láng giềng như một người thân trong nhà nên ông luôn được bà con yêu mến. Chính điều đó nên sự ra đi của ông cũng đã khiến bao người dân quê ông xót thương rơi nước mắt. 

Đến 17 giờ cùng ngày thi hài của ông đã được an táng tại nghĩa trang xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương nơi ông sinh ra

Sau khi làm tất cả các thủ tục theo đúng quy định và phong tục địa phương đến 17 giờ 30 ngày 2/10 thi hài của ông Dũng đã được án táng tại quê nhà xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An nơi ông sinh ra trong nỗi đau tột cùng.
Xuân Hoà