"Ở Việt Nam chỉ có môt người đáng gọi là BLV bóng đá là Vũ Quang Huy"

18/06/2012 06:27 Độc giả Nguyễn Văn Chính (Bắc Ninh)
(GDVN) - "Theo dõi các bình luận viên bóng đá của chúng ta trong suốt thời gian qua, tôi nhận thấy, thực tế, hiện tại ở Việt Nam chỉ có 1 người đáng được gọi là BLV bóng đá bình luận hay, đó là anh Quang Huy...", độc giả Nguyễn Văn Chính (Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ.

Ngay sau thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều các ý kiến trái chiều của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Văn Chính (Từ Sơn, Bắc Ninh). Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải toàn bộ bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Phong cách, chất lượng các bình luận viên bóng đá của chúng ta hiện nay không phải là câu chuyện mới được đưa ra bàn thảo mà từ nhiều năm nay, đây đã là vấn đề thu hút sự chú ý của những người yêu "trái bóng  tròn".

Thực tế, theo dõi các bình luận trong nhiều mùa giải, trận đấu của các bình luận viên của chúng ta hiện nay, cá nhân tôi, một cổ động viên nhiệt thành của môn thể thao vua này nhận thấy, thực sự, trình độ cũng như kiến thức chuyên môn, khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bình luận viên hầu hết đều còn rất hạn chế, chưa thực sự đúng với tên gọi "bình luận viên". 

Bình luận viên Quang Huy


Và nếu không kể đến những "lão tướng" đã về hưu từng một thời làm nức lòng các khán giả Việt Nam nghe đài và trên truyền hình như BLV Đình Khải, BLV Hoài Sơn..., thì theo ý kiến cá nhân của tôi, thực tế, ở Việt Nam, hiện nay chỉ có 1 người đáng được gọi là bình luận viên, đó là BLV Vũ Quang Huy.

Tại sao tôi nói như vậy (?), bởi lẽ, tôi dám khẳng định, ở Việt Nam này, mỗi khi nhắc đến các bình luận viên bóng đá, chắc chắn một trong số người đầu tiên được nhắc tới hiện nay là BLV Quang Huy.

Bắt đầu làm việc ở VTV từ năm 1995 nhưng sau hơn một năm đọc băng (tường thuật chậm) Quang Huy mới được "lên sóng"" để bình luận một trận đấu trong khuôn khổ giải VĐQG Brazil.

Dù chưa hề được đào tạo qua một trường lớp chính qui nào, chỉ tự học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước truyền nhưng có lẽ với sự nhiệt huyết, tình yêu bóng đá, ham học hỏi, cộng thêm chất giọng ấm thuộc vào "hàng hiếm" trong đội ngũ bình luận viên bóng đá của Việt Nam, BLV Quang Huy đã để lại những ấn tượng hết sức sâu sắc trong lòng không ít người hâm mộ dù chỉ một lần được nghe anh bình luận.

Tôi còn nhớ khi trả lời báo chí, anh đã từng nhấn mạnh, đã làm nghề bình luận viên này cần phải biết tôn trọng khán giả tối đa, có trách nhiệm với những lời mình nói ra, nhưng “bình luận viên không đưa ra chính kiến thì không phải là điều tốt”.

“Làm nghề này luôn phải khiêm tốn, trau dồi kiến thức, nhưng không nên coi mình là một người “bình thường”. Vì khi đã nói trước hàng triệu người thì thật không thể bình thường được. Cũng giống như một cầu thủ xuất sắc, anh không nên hống hách, đẩy cái tôi của mình lên quá cao, nhưng nghĩ mình bình thường như bao nhiều cầu thủ khác, những cái đặc biệt, đặc sắc của anh sẽ mất dần đi với sự tự ti đó. Bình luận viên cần phải biết bày tỏ chính kiến nằm trong giới hạn chấp nhận được”, anh chia sẻ trên báo Thanh Niên. 

Quả thật, với sự tích lũy kiến thức, hiểu biết rộng, các bình luận trong mỗi trận đấu của BLV Quang Huy đều rất sắc sảo. 

Đặc biệt hơn là trong các trận đấu kịch tính, diễn biến nhanh, nhiều vấn đề mà tôi đã từng được nghe anh bình luận, tôi thấy anh đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, cẩn thận từ trước, vì thế tuy nói không nhiều nhưng những từ ngữ mà anh dùng thường rất mẫu mực và chuẩn.

Dù không có những ngôn ngữ quá phóng đại, lời nói sáo rỗng, văn hoa đính kèm nhưng theo dõi vào các bình luận của Quang Huy, tôi cũng thấy rõ, những "thăng hoa", điểm nhấn trong bình luận cũng được anh làm toát lên rất rõ nét. 

Tôi cũng rất thích cái cách dẫn của BLV Quang Huy khi không nói nhiều mà hoà cùng không khí trên sân, những kiến thức sâu sắc về bóng đá và tập trung đi vào phân tích diễn biến trận đấu, chiến thuật nói thêm các thông tin cá nhân về những cầu thủ nổi tiếng nói chung, dù là nhưng thông tin bên lề ko liên quan đến trận đâu nhưng nó chỉ vừa đủ để làm cho người xem mở rộng thêm phần hiểu biết

Hình ảnh chế của cư dân mạng về BLV Tạ Biên Cương của VTV.

Chính những điều đó, đã góp phần tạo được niềm tin của các cổ động viên, khán giả với bình luận viên Quang Huy.

Rất nhiều người, trong đó có tôi, cũng đã thực sự ấn tượng với sự nhiệt huyết bóng đá, với khán giả và sức khỏe tuyệt vời của BLV Quang Huy ở mùa giải Euro 2000.

Thời gian đó, ở VTV, chỉ có Quang Huy và bình luận viên Quang Tùng theo dõi. Đến cuối mùa giải, mỗi đêm có tới 4 trận đấu, vì vậy hai anh đã phải chia nhau mỗi người bình luận hai trận. Thức trắng vài đêm nhưng như anh lại tâm sự "rồi sau đó ngủ bù là chuyện bình thường với nghề bình luận viên".

Tuy nhiên, trong thực tế, khi theo dõi trong một trận đấu, tôi còn nhớ BLV Quang Huy đã từng nói một câu rất thô rằng: “Đó là một cú sút bắn chim” thay vì gọi cút sút đó không trúng đích. Hay cách phát âm một số tên cầu thủ bằng tiếng nước ngoài của anh cũng chưa được chính xác, khi cầu thủ ghi bàn độ reo hò tạo cuồng nhiệt cho người xem của anh chưa cao...

Nhưng như chính BLV Quang Huy đã từng thừa nhận thì, dù việc chuẩn bị có tốt đến đâu cũng không thể khẳng định trước điều gì bởi đó là chương trình truyền hình trực tiếp, nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tai nạn nghề nghiệp với các bình luận viên vì thế không phải là ít, ngay cả với những người làm nghề lâu năm.

Thêm vào đó, việc thức đêm nhiều cũng làm ảnh hưởng, khiến đôi khi bình luận viên bị nhỡ... lời.

Cá nhân tôi, hoàn toàn hiểu và thông cảm với điều này. Như ông cha ta vẫn thường nói "nhân vô thập toàn", đã là người thì chẳng ai toàn mĩ được 100% cả, đằng này lại làm một cái nghề vất vả, căng thẳng, lại như cảnh "làm dâu trăm họ" thì đôi lúc những sai sót là điều không tránh khỏi.

Nhưng quan trọng hơn là nhận ra và sửa đổi những sai sót đó để tiến bộ hơn, phục vụ khán giả tốt hơn là điều mà tôi thấy BLV Quang Huy đã làm được.

Mùa Euro 2012 này, rất nhiều khán giả, trong đó có tôi thực sự rất vui mừng và phấn khởi khi lại được theo dõi những màn bình luận hay, chuẩn mực nhưng cũng rất đặc sắc của BLV Quang Huy ở các trận đấu được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng thể thao VTC3, nơi anh đang là Giám đốc kênh.

Và, như đã nói ở trên, từ thực tế theo dõi các bình luận viên của chúng ta bình luận các trận đấu, cá nhân tôi thấy rằng, hiện tại ở Việt Nam chỉ có 1 người đáng được gọi là bình luận viên, đó là BLV Quang Huy.

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả
 
Mọi ý kiến, xin bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Nguyễn Văn Chính (Bắc Ninh)