Obama bác tin Mỹ điều chiến đấu cơ chặn máy bay chở Snowden

28/06/2013 06:27 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Từ châu Phi, ông Obama đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ sẽ dùng chiến đấu cơ buộc chiếc máy bay chở Snowden trên đường chạy trốn khỏi nước Nga đến trạm quá cảnh Cuba phải hạ cánh để bắt giữ anh.

Tổng thống Barack Obama ngày 27/6 lên tiếng cho biết, Mỹ sẽ không sử dụng máy bay phản lực quân sự để ngăn chặn cựu nhân viên CIA Edward Snowden trốn thoát.


Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Từ châu Phi, ông Obama đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ sẽ dùng chiến đấu cơ buộc chiếc máy bay chở Snowden trên đường chạy trốn khỏi nước Nga đến trạm quá cảnh Cuba phải hạ cánh để bắt giữ anh.


Trước đó, có thông tin cho rằng Snowden sẽ lên một chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot để đến Havana, Cuba. Chuyến bay này dự kiến sẽ đi qua không phận của Mỹ và nó có thể bị buộc phải hạ cánh.

Tổng thống Mỹ thừa nhận Washington đang cố gắng bắt giữ Snowden, nhưng nhấn mạnh sẽ không dùng vũ lực và sẽ dẫn độ Snowden về nước xét xử thông qua các biện pháp hợp pháp.

Tổng thống Obama nói thêm rằng ông đã không trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc dẫn độ kẻ tiết lộ chương trình do thám lớn nhất của nước này và thêm rằng ông "không cần phải" làm điều đó, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết ông "vẫn còn lo ngại về các tài liệu khác" mà Edward Snowden có thể đã có, đồng thời nói rằng "không phải tất cả chúng đã được tiết lộ".

Hiện Snowden vẫn lưu trú tại khu vực quá cảnh ở sân bay quốc tế Sheremetyevo của Moscow vì không thể mua vé máy bay đến Ecuador, nơi anh xin tị nạn vì không có giấy tờ tùy thân hợp lệ.


Nguyễn Hường (nguồn RT)