Obama mời Tập Cận Bình và Shinzo Abe thăm Mỹ năm nay

08/02/2015 07:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc hy vọng duy trì một mối quan hệ ổn định với Mỹ và các nước láng giềng, nhưng Biển Đông sẽ vẫn là điểm nóng.
Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 8/2 đưa tin, Hoa Kỳ cho biết đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Washington trong năm nay, một dấu hiệu nữa cho thấy trọng tâm chính sách của ông Obama là châu Á - Thái Bình Dương. Các nhà phân ích cho rằng Trung Quốc hy vọng duy trì một mối quan hệ ổn định với Mỹ và các nước láng giềng, nhưng Biển Đông sẽ vẫn là điểm nóng.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, Susan Rice cho biết, Washington cũng đã mời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến thăm năm nay nhằm tăng cường cam kết hợp tác kinh tế, an ninh, ngoại giao với khu vực.

Chiến lược "trục châu Á" của Washington phần lớn nhằm đối phó với sự gia tăng hung hãn của Trung Quốc trong việc theo đuổi các yêu sách "chủ quyền", nhưng Mỹ cũng bác bỏ "cuộc đối đầu tất yếu" với Bắc Kinh. Trung Quốc cũng hy vọng có mối quan hệ tốt hơn với ASEAN để hạ nhiệt ở Biển Đông, Thời Ân Hoằng, một giáo sư đại học Nhân dân, Trung Quốc bình luận.

Ông Giả Khánh Quốc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế đại học Bắc Kinh cho biết Tập Cận Bình có khả năng sẽ trao đổi với ông Obama về việc Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong khi ông Obama muốn phát triển quan hệ xa hơn với Indoesia.

Hồng Thủy