Obama quyết định viện trợ quân sự cho phiến quân Syria

14/06/2013 13:19 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Ông Obama đã quyết định cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho phe đối lập ở Syria nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Tổng thống Obama đã quyết định viện trợ quân sự cho phiến quân Syria nhưng không thông báo chi tiết

Mỹ đã kết luận rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến, vì vậy Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã quyết định viện trợ quân sự trực tiếp cho lực lượng đối lập tại Syria.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Ben Rhodes cho biết hôm 13/6 rằng các quan chức Mỹ nhận định quân đội chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có chất độc thần kinh sarin.

Chất độc được quân chính phủ Syria sử dụng ở quy mô nhỏ chống lại phe đối lập nhiều lần và có khoảng 100 đến 150 người bị chết bởi các chất độc này.

Rhodes cho biết ông Obama đã quyết định cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho phe đối lập ở Syria nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Nghi ngờ về việc quân chính phủ Syria sử dụng chất độc hóa học trong cuộc nội chiến xuất hiện kể từ tháng Ba vừa qua trong khi lực lượng đối lập Syria kêu gọi Mỹ cung cấp cho họ vũ khí.

Ông Obama sẽ thảo luận về vấn đề này với một số nhà lãnh đạo khác trên thế giới trong hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Bắc Ireland vào tuần tới.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)