Ông chủ cây mai cổ thụ ngàn người xem kể kinh nghiệm chăm hoa nở đúng dịp Tết

21/02/2018 07:18 Hưng Long
(GDVN) - Ông chủ cây mai cổ thụ thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan đã “tiết lộ” kinh nghiệm về cách trồng để ra hoa đúng vào ngày Tết.

Đến Xuân Lộc chỉ ngắm nhìn cây mai

Mồng Ba Tết, chúng tôi lại có dịp ghé tham quan cây mai cổ thụ tại huyện Xuân Lộc. Anh Trần Công Thạnh (SN 1976, ngụ thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đang ngồi ở dưới hiên nhà, chặt từng trái dừa để bán cho người dân.

Năm nay, anh Thạnh vất vả hơn mọi năm gấp nhiều lần. Quán cà phê Cây Mai của anh vừa được khai trương phải thừa nhận là đông nhất nhì ở huyện Xuân Lộc. Mỗi ngày Tết, quán đón hàng ngàn lượt khách.

Quán cà phê Cây Mai đã trở thành điểm vui chơi ngày Xuân của người dân trong huyện và các tỉnh lân cận. (Ảnh: H.L)

Khách đến chủ yếu được uống hết ly nước và ngắm cây mai đẹp đến mê hồn. Cây cao khoảng 4 mét, cành cây xòe thành tán rộng có đường kính hơn 5 mét và gốc cây to khoảng một người ôm.

Bên dưới gốc cây, những cánh hoa rơi tạo thành thảm màu vàng rực rỡ dưới ánh nắng của mùa Xuân. Thi thoảng, mùi hương của hoa mai tỏa ra dìu dịu khiến nhiều người tham quan phải trầm trồ và thích thú.

Gặp chủ nhân cây mai từ xa, anh Thạnh nhận ra ngay. Cách đây 2 năm, cây mai đặc biệt chưa được nhiều người để ý đến và chủ yếu là người dân trong huyện ghé đến chụp ảnh và ngắm.

Hữu xạ tự nhiên hương, thông tin về cây mai cổ thụ được lan tỏa, cây mai của anh Thạnh nhanh chóng thu hút sự hiếu kỳ của người dân. Tết năm nay, anh Thạnh đón vài ngàn lượt khách ghé đến để chiêm ngưỡng và chụp hình cùng cây mai.

Nhiều khách từ các tỉnh miền Tây, miền Trung đi ngang huyện Xuân Lộc vào dịp Tết cũng tấp ngang nhà chỉ để nhìn được cây mai. Mọi người lần đầu ngắm cây mai này để khẳng định là chưa từng được nhìn cây nào độc đáo như cây mai của anh Thạnh.

Dự đoán khả năng năm nay lượt khách đến sẽ đông hơn mọi năm nên anh Thạnh bàn với vợ sẽ mở một quán cà phê cạnh cây mai để cho khách có chỗ dừng chân.

Sau hơn 1 tháng chạy đua với thời gian, anh Thạnh đầu tư cho quán hơn 100 triệu đồng và khai trương đúng sáng ngày mồng Một Tết.

Chỉ từ khi tia nắng của ngày đầu năm xuyên qua ngọn núi Gia Ray, hàng chục lượt khách đã đến quán để ngồi uống nước và ngắm mai.

Cây mai có chiều cao hơn 4 mét, nhánh cây tạo thành tán có đường kính rộng hơn 5 mét. (Ảnh: H.L)

Đều đặn 3 ngày Tết, vài ngàn lượt khách đã ghé quán để tham quan và uống nước. Anh Thạnh cũng quyết định đặt tên quán là cà phê Cây Mai như một điểm đến cho du khách phương xa. Điều đặc biệt, cây mai của anh Thạnh nở hoa đều vào ngày mồng Một Tết và tàn hẳn khi đến mồng Mười.

Bí quyết của ông chủ

Lượng khách khá đông, nhiều người đưa tay lên rờ những chùm hoa, có người còn định ngắt hoa để mang về “hái lộc” khiến việc quản lý rất khó khăn.

Anh Thạnh cùng những người thân trong gia đình luôn túc trực, nhắc nhở mọi người mỗi khi muốn chui vào gốc mai để chụp hoặc tiến sâu vào gốc cây để… tạo dáng.

Anh Thạnh tâm sự, chăm được cây mai đẹp để cho mọi người chiêm ngưỡng đã khó nhưng quản lý cây mai trong những ngày Tết lại càng khó khăn hơn. Anh gắn thêm một số camera để quan sát và đề phòng những bất trắc có thể xảy ra vào ban đêm.

Tối đến, anh Thạnh bật thêm đèn pha, chiếu trực tiếp lên cây để cho người dân tiện quan sát đến khuya. Nhờ vậy, quán cà phê Cây Mai từ lúc mở cửa đến khi đóng cửa luôn đông khách.

Chăm sóc cây mai nở hoa đúng vào dịp Tết bất chấp thời tiết, nắng mưa là cả một quá trình hàng chục năm gắn bó với cây. Anh Thạnh với cây mai “như hình với bóng” và anh hiểu đặc tính của cây ở từng thời điểm.

Chủ nhân của cây mai cổ thụ bật mí, có 3 loại bệnh trong năm cần phải lưu ý: Bệnh sâu cuốn lá, bệnh rầy trắng và sâu đục thân. Tùy vào từng thời điểm trong năm, anh Thạnh bón phân để ngăn ngừa các loại bệnh trên. 

Các bạn trẻ ngắm hoa và chụp ảnh bên cây mai. (Ảnh: H.L)

Sau những ngày Tết, cây mai ra hoa là lúc “sức khỏe” bị suy giảm. Anh mua phân chuồng về rãi xung quanh gốc để “dưỡng” cho cây phục hồi. Hàng chục năm chăm sóc cây mai nên như một thói quen, anh Thạnh nhìn cây là biết đang bị bệnh hoặc cần phải thêm những loại phân nào cần thiết.

Gần cuối buổi trò chuyện, anh Thạnh đã “bật mí” về việc canh cho hoa mai nở đúng vào dịp Tết. Trong năm, anh luôn đều đặn tưới nước và giữ ẩm cho cây ở một nhiệt độ nhất định.

Ảnh: Cây mai cổ thụ ngàn người đến xem ở Đồng Nai 

Nhờ vậy, những cơn mưa trái mùa, hay những cơn nắng gay gắt, cây mai luôn cân bằng được nhiệt của thân. Đến ngày giáp Tết, anh thuê 7 nhân công đến vặt lá liên tục trong 3 ngày.

Lúc này, anh quan sát tùy theo bông to hay nhỏ hoặc gặp phải những cơn mưa “trái mùa” sẽ dùng phân Kali và nước để “chỉnh” cho hoa ra đúng dịp. Nếu trời mưa xuống, hoa có khả năng bung sớm, anh Thạnh bỏ phân Kali vào để “hãm” hoa lại.

Hoặc khi trời quá nóng, nụ hoa chậm phát triển, anh Thạnh lại tưới già nước để nụ hoa phát triển nhanh hơn và bung vào đúng dịp Tết.

Anh Thạnh chia sẻ, phải yêu cây và gần gũi với cây thì ngày Tết cây mai cổ thụ mới chịu ra hoa đẹp để khoe sắc cùng đất trời. 

Hưng Long