"Ông chủ diệt virút" John McAfee: Từ triệu phú USD trở thành tù nhân

26/05/2012 17:49 Duy Vũ (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Từng sống trong xa hoa nhung lụa, nhưng do lầm đường lạc lối mà vị cựu triệu phú này lại lâm vào con đường "vào tù ra tội".

Từng làm chủ khối tài sản hàng trăm triệu đô và sống trong những dinh thự xa hoa nhờ vào việc sáng lập ra một trong những công ty an ninh mạng thành công nhất thế giới, nhưng do lầm đường lạc lối mà vị triệu phú 66 tuổi này phải lẩn trốn ở Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ - PV) sau khi nhà ông bị khám xét do nghi ngờ tàng trữ ma túy và vũ khí trái phép.

Theo các nhà chức trách thì ông đã mở một phòng pha chế Methamphetamine (một loại chất gây nghiện tổng hợp – PV).

Việc John McAfee bị bắt chính là đỉnh điểm trong một trang mới của cuộc đời vị cựu tỉ phú này. Ông đã phải chạy trốn khỏi Mỹ sau khi số tài sản kiếm được từ phần mềm an ninh mạng của ông có nguy cơ bị mất trắng do các vụ kiện tụng và sự phá sản.

Chân dung hiện tại của vị cựu triệu phú John McAfee.

John McAfee sinh ra ở Anh nhưng lớn lên ở Mỹ. Năm 2008 ông đã chuyển đến Belize và cố gắng tạo dựng một cuộc sống mới bằng việc xây dựng một công ty sản xuất thuốc kháng sinh từ thực vật lấy trong rừng rậm ở tiểu quốc gia Trung Mỹ này. Nghe đồn ông đã lập gia đình với một cô gái 17 tuổi (ở Belize thì độ tuổi hợp pháp để kết hôn là 16 đối với cả nam và nữ). 

Ngôi nhà ở Belize nơi McAfee sống từ năm 2008 sau khi rời nước Mỹ.

Còn công ty của ông trước đó vào năm 2009 từng được định giá 100 triệu đô la thì  nay chỉ còn 4 triệu đô la. 

Cũng vào năm 2009 John McAfee đã hoàn thành thanh khoản toàn bộ bất động sản ở Mỹ, bao gồm một điền trang rộng 280 mẫu Anh (tương đương 112 héc-ta – PV) ở Colorado, một điền trang trước bãi biển ở Hawaii, cơ ngơi ở 2 bang Arizona và Texas, và một nông trại ở Rodeo, New Mexico. Ông đã rời bỏ và rút vốn khỏi công ty mang tên mình từ năm 1994.

McAfee đứng trước ngôi nhà cũ của mình ở Rodeo, New Mexico.

Ông từng có rất nhiều bạn gái trẻ hơn ông nhiều tuổi và được theo đuổi niềm đam mê của mình. Vào năm 2007 John McAfee từng nói: “Thành công đối với tôi chính là, bạn có thể thức dậy vào buổi sáng và cảm giác như mình mới chỉ 12 tuổi không?”.

Thế nhưng tuần này thì ông lại phải đối mặt với các lực lượng an ninh – những người đã bắn chết con chó của ông, tịch thu hộ chiếu và còng tay ông trong 14 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống. 

Ông còn bị cách ly khỏi cô bạn gái được đồn là mới 17 tuổi, bỏ vào một nhà tù bẩn thỉu nơi ông phải ngủ trên sàn nhà cùng bốn tù nhân khác. 

Ông nói: “Sau khi ngủ một đêm trên sàn nhà ở nhà tù thành phố Belize tôi không còn nóng lòng mong ngày trở về”. Ông tả trong tù không có giường và chỉ có một thùng bìa các-tông làm nhà vệ sinh cho tù nhân và rồi một tên say rượu bước vào lúc 1 giờ sáng đã đá tung thùng bìa đó.

Trong những tháng ngày lẩn trốn ở Belize, McAcfee đã chia sẻ trên mạng internet rằng ông không có truyền hình cáp hay vệ tinh, không có sách và chỉ 3 cuốn băng DVD. Ông còn có 1 chiếc iPad nhưng không có dây sạc nên đành phải hạn chế sử dụng nó.

Vào ngày 31 tháng 4 năm 2012 nhà của McAfee ở Orange Walk, thành phố Belize, đã bị khám xét. McAfee cũng thừa nhận đã biếu các phòng cảnh sát ở Orange Walk ít nhất 2 triệu đô la tiền quà.

Theo Đơn vị Trấn áp Băng đảng ở thành phố Bolize thì họ đã phát hiện ra một kho vũ khí, bao gồm 10 khẩu súng ngắn, 5 khẩu súng trường cùng nhiều đầu đạn, trong cơ ngơi của McAfee đồng thời khám phá ra rằng McAfee không có giấy phép sản xuất thuốc.

Những vũ khí tìm thấy trong nhà của McAfee.

Các nhà chức trách cho biết trong cuộc khám xét nhà còn phát hiện ra McAfee mở một phòng pha chế Methamphetamine. Tuy nhiên McAfee lại cho rằng: “Trong Thế giới thứ ba, đó là một tội nghiêm trọng bởi các công ty sản xuất thuốc đặc biệt không thích người khác can thiệp vào chuyện làm ăn của họ. Nhưng thứ tôi pha chế ở đây là một loại thuốc khử trùng. Vậy mà họ gọi đấy là phòng pha chế Methamphetamine."

McAfee tốt nghiệp ngành Toán học tại trường Cao đẳng Roanoke vào năm 1967 và sau đó học lên cao ở trường Công nghệ Virginia đến năm 1970. Ngoài ra ông còn thành lập một công ty chuyên về dịch vụ hẹn hò cho người lớn và cấp thẻ chứng minh thư cho những người xét nghiệm âm tính với HIV.

Giữa những năm 1980 McAfee đã làm việc cho tập đoàn Lockheed trong lúc bắt đầu thiết kế phần mềm chống vi-rút của mình. Vào năm 1989 ông bắt đầu làm việc chính thức tại công ty của chính mình.

Ông quảng bá cho phần mềm mang tên chính mình bằng việc lúc đầu tặng miễn phí cho các nhóm tiêu dùng cá nhân và sau đó thu tiền của họ và các công ty lớn nếu họ muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Phần mềm diệt vi-rút do McAfee tạo ra và mang tên chính mình.

Trong những ngày đầu thì những người trợ giúp chính của McAfee là vợ ông, tên là Judy, khi bà còn làm tiếp viên hàng không cho United Airlines, và cánh tay phải của ông là Aryeh Goretsky – người hiện tại vẫn làm việc ở Thung lũng Silicon.

Judy McAfee - vợ và cũng là cánh tay đắc lực giúp McAfee trong những ngày đầu thành lập công ty kinh doanh phần mềm chống vi-rút cuối những năm 1980.

Vào năm 1994, McAfee dồn cổ phần vào công ty của chính mình và chuyển đến ở trong một dinh thự hẻo lánh ở Công viên Woodland, Colorado nơi ông bắt đầu Tribal Voice (tạm dịch là “Tiếng nói Bộ tộc”), một dịch vụ gửi tin nhắn nhanh ra đời trước Skype và Facebook cả một thập kỷ.

McAfee bắt đầu xây dựng công ty ở New York vào năm 1992 và sau đó đã bán đi vào năm 1994, thu về khoảng 70 triệu bảng Anh. Sau đó ông chuyển sang đầu tư bất động sản, dạy yoga và phát triển môn thể thao mới của mình có tên gọi “aerotrekking” (một môn thể thao mạo hiểm dành cho những người thích bay trên bầu trời – PV). McAfee đã nuôi tham vọng biến môn này thành môn thể thao quốc gia.

Aerotrekking - môn thể thao mạo hiểm do McAfee phát triển.

Việc trốn chạy đến Belize có thể giúp McAfee bảo toàn số tài sản còn lại của mình ở đây bởi ở Belize sẽ không công nhận bất cứ phát xét nào đưa ra bởi một tòa án ở Mỹ.

Tuy nhiên McAfee lại tuyên bố ông đến Belize là vì ông thích pha chế thuốc bằng thảo mộc tìm thấy trong những rừng mưa nhiệt đới, trong đó có loại viagra thảo mộc cho phụ nữ.

Những người từng đến thăm McAfee có thể nhận thấy ông không đến nỗi nghèo túng bởi ông đã thiết lập một công ty chở hàng bằng phà tốc độ cao, công ty xe kéo, công ty bán thiết bị thể thao dưới nước và công ty kinh doanh mạng internet.

Duy Vũ (Theo Daily Mail)