Ông Kim Jong-un thử Trung Quốc bằng khoe bom nhiệt hạch cùng với mỹ nhân?

11/12/2015 07:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Đa Chiều cho rằng, Triều Tiên thừa biết rằng muốn nhận viện trợ của Trung Quốc không khó, chỉ cần Bình Nhưỡng biết lấy lòng Bắc Kinh và tỏ ra biết điều.

Hôm qua 10/12, một Phó trưởng ban Tuyên truyền trung ương đảng Lao động Triều Tiên dẫn đoàn nghệ thuật nổi tiếng Moranbong cùng dàn hợp xướng quốc gia sang thăm hữu nghị Trung Quốc. Cùng ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã có bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng nó để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Một tiết mục biểu diễn của ban nhạc Moranbong (hoa mẫu đơn). Ảnh: AP.

Đa Chiều ngày 11/12 bình luận, việc ông Kim Jong-un công bố Triều Tiên có bom nhiệt hạch trong lúc đoàn nghệ thuật Moranbong vừa đặt chân đến Bắc Kinh là có ý thăm dò Trung Nam Hải có nới lỏng lập trường về vấn đề hạt nhân trên bán đảo này không. Tuy nhiên câu trả lời chính thức của Trung Quốc là: Không!

"Chỉ Trung Quốc mới giúp được Triều Tiên, chỉ cần Bình Nhưỡng biết điều là đủ"

Tờ báo chính trị Trung Quốc tại Hoa Kỳ này cho rằng, do xã hội Triều Tiên ở trong tình trạng bế quan tỏa cảng quá lâu, cộng thêm thiên tai địch họa và đặc biệt là bị trừng phạt cô lập quốc tế sau 3 lần thử hạt nhân đã làm cho nước này thiết hụt lương thực nghiêm trọng, kinh tế tiêu điều.

Gần đây ông Kim Jong-un liên tục nhắc đến cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.

Sau khi lên cầm quyền, ông Kim Jong-un đã tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Ông tìm cách phát triển quan hệ với Mỹ, Nhật, Hàn. Nhưng đối với các quốc gia này, điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ là Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Triều Tiên thì không bao giờ chịu, bèn quay sang tìm kiếm hỗ trợ từ Nga.

Nhưng theo Đa Chiều, Moscow cũng không muốn mất cho Triều Tiên quá nhiều. Bình Nhưỡng muốn mua vũ khí Nga cũng phải có tiền mặt, thứ Triều Tiên đang thiếu.

Hiện tại Nga đang dốc toàn lực vào hoạt động không kích ISIS tại Syria, không thời gian đâu mà để ý đến Bình Nhưỡng. Đa Chiều cho rằng, ngoảnh đi ngoảnh lại, ông Kim Jong-un thấy rằng chỉ có thể dựa vào Trung Quốc.

Tháng 5 năm tới đảng Lao động Triều Tiên sẽ họp đại hội toàn quốc lần thứ 7, từ nay đến đó ông Kim Jong-un đang cố gắng tìm cách thay đổi diện mạo kinh tế và cuộc sống người dân.

Đa Chiều cho rằng, Triều Tiên thừa biết rằng muốn nhận viện trợ của Trung Quốc không khó, chỉ cần Bình Nhưỡng biết lấy lòng Bắc Kinh và tỏ ra biết điều. Huống hồ thời gian gần đây Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu muốn cải thiện quan hệ Trung - Triều.

Do đó lần này ông Kim Jong-un phái ban nhạc yêu thích nhất của mình, Moranbong với các mỹ nhân được tuyển chọn kỹ càng cùng dàn hợp xướng quốc gia sang thăm Trung Quốc là có mục đích lấy lòng Bắc Kinh nhằm kiếm viện trợ, Đa Chiều bình luận.

Ông Kim Jong-un có khả năng sẽ thăm Trung Quốc năm tới

Đây là lần đầu tiên xuất ngoại của Moranbong, lại được sử dụng "chuyên xa" tức tàu hỏa dùng cho lãnh đạo cấp cao để đi lại đủ thấy không phải hoạt động ngoại giao bình thường của Ban Tuyên truyền, mà mang một sứ mệnh quan trọng để tăng cường quan hệ Trung - Triều.

Đa Chiều cho rằng, dư luận xem động thái này như một cử chỉ lấy lòng Bắc Kinh nhằm dọn đường cho ông Kim Jong-un sẽ sang thăm Trung Quốc năm tới.

Tuy nhiên đúng thời điểm ấy, ông Kim Jong-un lại công bố sở hữu bom nhiệt hạch dù giới chuyên gia cảm thấy rất khó thuyết phục, vừa là để thăm dò thái độ Bắc Kinh, vừa tự đề cao trình độ quân sự hạn chế của mình.

Nếu Bắc Kinh phản ứng quyết liệt, quan hệ Trung - Triều sẽ tiếp tục lạnh nhạt và Kim Jong-un có thể hủy thăm Bắc Kinh năm tới. Ngược lại nếu phản ứng của Trung Quốc chỉ "tầm tầm bậc trung", kế hoạch đi Bắc Kinh đầu 2016 của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra bình thường.

Hồng Thủy