Ông Tập Cận Bình có thể sẽ thăm Campuchia trong tháng này

03/10/2016 09:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Giữa lúc quan hệ Campuchia với phương Tây đang xấu đi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức đất nước Chùa Tháp trong tháng này.

The Cambodia Daily ngày 3/10 đưa tin, giữa lúc quan hệ Campuchia với phương Tây đang xấu đi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức đất nước Chùa Tháp trong tháng này.

Nếu nó diễn ra, đây là chuyến thăm đầu tiên đến Campuchia của ông Tập Cận Bình trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Lần trước ông Bình đến Campuchia năm 2009 với tư cách Phó Chủ tịch nước.

Thông tin này được tướng Neth Savoeun, Cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân. 

Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc tới tiệc chiêu đãi Quốc khánh nước này tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ảnh: Reuters / The Cambodia Daily.

Hôm thứ Tư tuần trước, ông Savoeun và Thứ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đã làm việc tại Phnom Penh chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh cho chuyến thăm.

Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia, Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh không đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Riêng trong năm nay, Bắc Kinh đã rót ít nhất 600 triệu USD viện trợ cho Campuchia. Các nhà phê bình đã chỉ trích Campuchia làm cánh tay nối dài của Trung Quốc, ngăn cản đưa Biển Đông vào các hội nghị của ASEAN. [1]

Trước đó hôm 30/9, The Phnom Penh Post cũng đưa thông tin khả năng ông Tập Cận Bình sẽ thăm Campuchia trong tháng 10.

Tờ báo cho hay, ông Vương Tiểu Hồng đã làm việc với Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, tướng Neth Savoeun, Cảnh sát trưởng Phnom Penh Chuon Sovann để chuẩn bị cho chuyến thăm.

The Phnom Penh Post đánh giá: Campuchia ngày càng được xem như một đồng minh gần gũi nhất của Bắc Kinh trong khu vực. Đất nước Chùa Tháp đã nhận được hàng tỉ đô la viện trợ của Trung Quốc.

Trong khi đó Phnom Penh công khai ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, gây ra những phiền toái cho các thành viên ASEAN khác.

Kung Phoak, đồng sáng lập và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược Campuchia nhận định, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ củng cố quan hệ giữa hai nước. [2]

Bình luận về quan hệ Campuchia - Trung Quốc, The Cambodia Daily ngày 30/9 nhận định, Phnom Penh đang đẩy nhanh việc xoay trục hợp tác quốc phòng với Trung Quốc.

Lee Morgenbesser, một nhà nghiên cứu từ Đại học Griffith của Australia bình luận:

"Viện trợ và đầu tư không điều kiện ràng buộc của Trung Quốc tiếp tục hút Campuchia về phía Trung Nam Hải một cách nhanh chóng. Phương Tây chỉ đơn giản là không thể cung cấp những gì Bắc Kinh có thể.

Những chỉ trích về nhân quyền từ phương Tây 'là việc cần thiết', nhưng thực sự không mang lại kết quả. Cần phải có một chiến lược khác."

Ou Virak, nhà nghiên cứu từ Diễn đàn Tương lai nhận xét, bảo trợ của Trung Quốc đang giúp bảo vệ chính phủ Campuchia khỏi những chỉ trích từ phương Tây. Áp lực của phương Tây không còn (hiệu nghiệm) như trước.

Sự thay đổi bắt đầu từ năm 2008 khi nổ ra tranh chấp biên giới Campuchia - Thái Lan. Trung Quốc là nước duy nhất "giúp" Campuchia vũ khí và tiền bạc.

Điều này cũng sẽ làm giảm khả năng lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy có được nguồn ủng hộ quốc tế nhằm tìm kiếm một lệnh ân xá từ Hoàng gia để trở về nước.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan được The Cambodia Daily dẫn lời bình luận:

"Chúng tôi không phụ thuộc vào bất cứ ai, mà cố gắng làm đối tác với tất cả các nước. Ngay cả khi Mỹ chỉ trích chúng tôi, chúng tôi vẫn mở rộng vòng tay và mỉm cười với họ." [3]

Nguồn:

[1]https://www.cambodiadaily.com/news/xi-make-first-presidential-visit-month-118764/

[2]http://www.phnompenhpost.com/national/phnom-penh-preparing-xi-jinpings-visit

[3]https://www.cambodiadaily.com/news/defensive-cambodia-hastens-pivot-china-118671/

Hồng Thủy