Ông Trịnh Xuân Thanh nói gì về việc nộp đơn xin không tái cử?

16/06/2016 07:34 QUỐC TOẢN
(GDVN) - “Chuyện tôi làm đơn xin không tái cử chức danh Phó Chủ tịch là do đang có chỉ đạo của Tổng Bí thư. Tôi là đảng viên thì phải chấp hành", ông Thanh nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã chính thức ký đơn gửi Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang xin không tái cử vào chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chiều ngày 15/6, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cho rằng, việc ông nộp đơn không tái cử là chuyện bình thường.

“Chuyện tôi làm đơn xin không tái cử chức danh Phó Chủ tịch là do đang có chỉ đạo của Tổng Bí thư liên quan tới "vụ xe biển xanh".

Còn việc xin rút có ảnh hưởng tới công tác chỉ đạo điều hành của địa phương hay không thì tôi không biết.

Nhưng trên nguyên tắc, nếu đã có chỉ đạo thì tôi xin không tái cử là điều hợp lý", ông Thanh nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại.

Sử dụng biển xanh lắp cho xe đã đăng ký biển trắng, trắng trợn vi phạm pháp luật, ông Trịnh Xuân Thanh có xứng đáng là Đại biểu Quốc hội? ảnh: Thanh Niên.

Trước đó, nguồn tin trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho hay, cuối năm 2007, ông Thanh chuyển về làm Phó Tổng giám đốc rồi sau đó là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Năm 2012, PVC bắt đầu chìm ngập trong các khoản lỗ lớn, cho tới cuối năm 2014 thì lỗ lũy kế của doanh nghiệp này đã lên tới hơn 3.000 tỷ đồng.

Đầu năm 2014, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số

Nước mắt của Tổng Bí thư và sự tha hóa của cán bộ

49/TB – VPCP ngày 25/1/2014 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ này.

Tuy nhiên, cho tới nay chưa hề thấy đề cập tới trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Mặt khác, việc luân chuyển công tác đối với ông Thanh cũng có nhiều dấu hiệu chưa minh bạch?

Về việc này, ông Thanh cho rằng, công tác cán bộ là do cấp trên. Ông không có quyền phán quyết chuyện đúng sai.

“Mình là cấp dưới, làm sao mà nhận xét được chuyện như vậy. Tôi là đảng viên thì phải chấp hành các quy định của Đảng và Nhà nước.

Công tác cán bộ như thế nào phải đợi phía Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận.

Việc giải quyết không phải trong thẩm quyền của tôi. Còn kết quả thế nào thì phải đợi kết luận.

Trước đó, chiều 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành công văn số 1200 - CV/VPTW thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận việc Phó Chủ tịch Hậu Giang đi xe ô tô tiền tỷ gắn biển xanh.

Tổng Bí thư giao Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng: Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tỉnh uỷ Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung trên.

Công văn cũng nêu rõ, Tổng Bí thư yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư...

QUỐC TOẢN