Ông Vũ Quốc Hùng: "Tôi không bất ngờ khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú"

12/05/2017 09:46 XUÂN QUANG
(GDVN) -"Tôi luôn có niềm tin vào sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nghiệp vụ cơ quan điều tra trong việc buộc các đối tượng vi phạm phải ra đầu thú".

"Tôi không bất ngờ" 

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú sau hơn 300 ngày lẩn trốn.

Đây là thông tin khiến không ít người bất ngờ, bởi một số nhận định cá nhân trước đó cho rằng, với những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế thì khả năng đối tượng ra đầu thú là không cao.

Bình luận về thông tin trên, hôm 31/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, ông vui vì Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú nhưng đây không phải là điều khiến ông bất ngờ. 

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Công an ngày 31/7/2017:

Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

"Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cũng là việc đáng mừng, đồng thời thể hiện sự nghiêm minh của nền pháp chế nước ta và thế giới trong việc yêu cầu công dân phải tôn trọng và thực thi pháp luật một cách nghiêm chỉnh.

Trong vụ việc này, bản thân tôi luôn có niềm tin vào sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự nghiêm minh của pháp luật cùng với nghiệp vụ của cơ quan điều tra, trong việc buộc các đối tượng vi phạm phải ra đầu thú. Trịnh Xuân Thanh cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Pháp luật không loại trừ một người nào nếu có vi phạm. Đối tượng vi phạm cũng không thể trốn tránh được mãi, càng không thể lấy việc trốn chạy ra nước ngoài làm nơi nương thân suốt đời.

Do đó, tốt nhất khi có tội thì đối tượng nên đầu thú để được cơ quan chức năng xem xét, khoan hồng.

Còn sống chui lủi là cuộc sống nhục nhã, đau đớn. Do đó, tôi không bất ngờ khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú", ông Hùng nói.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh: Ngọc Quang).

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú cũng là niềm vui đối với gia đình, người thân đối tượng.

"Chắc hẳn bố, mẹ ông Thanh sẽ cảm thấy vui và an lòng khi thấy con mình trở về. Nỗi đau của bố, mẹ khi đứa con vi phạm bỏ trốn sẽ được nguôi ngoai phần nào.

Việc Thanh đầu thú cũng là điều tốt cho chính ông ta. Chứng tỏ đối tượng cũng là một người còn biết suy nghĩ. 

Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú

Bản thân Thanh cũng đủ nhận thức để thấy rằng mình không thể chui lủi mãi cho đến khi về già", ông Hùng nhận định. 

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tin tưởng, hy vọng các cơ quan tố tụng xử lý đối tượng vi phạm một cách nghiêm minh, thấu lý, đạt tình.

"Ông cha ta đã có câu, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng ở đây vấn đề không phải là đánh hay không đánh mà là chuyện pháp luật phải nghiêm minh.  

Việc xử lý đối tượng vi phạm phải tùy thuộc tính chất vi phạm. Tuy nhiên, trường hợp Thanh ăn năn, hối lỗi thì đó là những tình tiết để giảm nhẹ", ông Hùng nhận định.

Trịnh Xuân Thanh sẽ được khoan hồng nếu...

Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, vụ việc Trịnh Xuân Thanh nằm trong sự chỉ đạo chung nhất quán của Đảng và Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

"Việc Thanh ra đầu thú là điều tất yếu. Nó thể hiện một quá trình chỉ đạo nhất quán của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sức ép của dư luận, sự mong mỏi của người dân trong việc đưa đối tượng ra ánh sáng.

Bên cạnh đó, quan điểm cá nhân tôi cho rằng, có thể bản thân đối tượng vi phạm cũng đã cân nhắc tới việc ra đầu thú, thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng.

Trịnh Xuân Thanh không thể trốn tránh mãi khi bên cạnh họ còn gia đình, dòng họ", ông Hoàng cho biết.

Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng (ảnh: quochoi.vn).

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau cũng cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh tự thú, thành khẩn khai báo cũng có thể coi là tình tiết giảm nhẹ.

"Tôi tin rằng, với nghiệp vụ điều tra của mình, cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ khiến Trịnh Xuân Thanh khai báo thành khẩn.

Nếu trong quá trình điều tra, Trịnh Xuân Thanh hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật, thành khẩn khai báo, thì đó có thể coi là tình tiết giảm nhẹ", ông Hoàng nói.

Đại biểu Hoàng đề nghị, nếu quá trình điều tra nếu phát hiện thêm người có liên quan tới những vi phạm trong vụ Trịnh Xuân Thanh thì cần phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Minh Hoàng cũng tin rằng phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh trong thời gian tới sẽ được thực hiện công tâm, đúng người, đúng tội.

XUÂN QUANG