Thái Lan thiết kế, chế tạo thuyền máy tên lửa M39 cho Hải quân Pakistan.

Pakistan mua thuyền máy tên lửa M39 Thái Lan

Nguyệt san tháng 3 "Kanwa Defense Review" Canada đưa tin, Công ty chế tạo, sửa chữa tàu MARSUN Thái Lan 10 năm qua đã thiết kế thuyền máy tên lửa Type M39 cho Pakistan.

Bài viết cho biết, mỗi chiếc thuyền máy đã trang bị 4 quả tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc chế tạo. Hiện nay, loại thuyền máy tên lửa này đã hoạt động trong Hải quân Pakistan. Radar, công nghệ điều khiển hỏa lực của loại thuyền máy tên lửa này do Trung Quốc cung cấp.

Theo bài viết, thuyền máy tên lửa M39 dài 38 m, tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ. Hành trình 1.200 hải lý. Sử dụng 3 động cơ diesel, 3 hộp số. Hiện nay, bản thân Hải quân Thái Lan hoàn toàn không trang bị loại thuyền máy tên lửa này.

Máy bay chiến đấu F-16A Không quân Jordan

Pakistan muốn mua 13 máy bay chiến đấu F-16 cũ của Jordan

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 25 tháng 2 đưa tin, một quan chức cấp cao Pakistan nói với Tập đoàn thông tin Jane's rằng, Không quân Pakistan "gần như đạt được một thỏa thuận" mua 13 máy bay chiến đấu F-16, những máy bay chiến đấu của hãng Lockheed Martin này hiện do Không quân Hoàng gia Jordan sử dụng.

Quan chức này cho biết, Không quân Pakistan cũng đã tiến hành hỏi giá ít nhất 2 nước khác, nhưng họ từ chối nói ra tên quốc gia.

Quan chức Pakistan này cho biết: "Việc thảo luận với Jordan hiện đang ở giai đoạn cuối. Chúng tôi đang xem xét 12 chiếc máy bay F-16A và 1 chiếc F-16B Block 15". Ông còn cho hay: "Tôi hy vọng không lâu nữa sẽ có thể đạt được một thỏa thuận, đồng thời những máy bay này có thể hạ cánh xuống Pakistan vào mấy tháng tới".

Một quan chức ngoại giao cấp cao phương Tây của Islamabad cho biết, sau khi được Mỹ, có thể còn có Saudi Arabia thuyết phục, Jordan có thể đã đồng ý bán những máy bay này.

Ông nói: "Gần đây có người phỏng đoán, cân nhắc tới sự kiện sắp xảy ra, Mỹ và Saudi Arabia - xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau - tha thiết hy vọng nâng cao tiềm lực cho Pakistan".

Biên đội 4 máy bay chiến đấu F-16A Không quân Jordan

Theo bài báo, điều ông chỉ ra là ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy, máy bay chiến đấu Pakistan có thể triển khai ở khu vực bộ lạc bán tự trị gần Afghanistan, tấn công các mục tiêu Taliban trước khi Lục quân Pakistan phát động đợt tấn công mặt đất.

Pakistan là khách hàng vũ khí lớn nhất của Trung Quốc

Theo tờ tuần san "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga ngày 26 tháng 3, trong bảng danh sách 55 nước xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới do cơ quan nghiên cứu Thụy Điển công bố, Mỹ chiếm 29% thị phần, Nga chiếm 27%, Đức chiếm 7%, Trung Quốc chiếm 6%, Pháp chiếm 5%. Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới.

Theo bài báo, Trung Quốc đã vượt Pháp, vươn lên vị trí thứ tư thế giới. Trung Quốc cung ứng vũ khí cho 35 quốc gia, trong đó Pakistan chiếm 47%, Bangladesh chiếm 13% và Myanmar chiếm 12%.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder của Không quân Pakistan, do Trung Quốc-Pakistan hợp tác chế tạo
Việt Dũng