“Pakistan tăng kho vũ khí hạt nhân đối phó Ấn Độ”

13/08/2012 07:20 Theo Vietnamplus
Các tác giả của báo cáo nhận định chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan chủ yếu để đối phó với mối đe doạ từ phía Ấn Độ. 

Tờ The Times of India vừa đăng báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho rằng, việc Pakistan cải thiện số lượng và chất lượng kho vũ khí hạt nhân, đồng thời mở rộng các tình huống có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, trước hết là để đối phó với Ấn Độ.

Báo cáo chỉ rõ: “ Pakistan dường như đang tăng khả năng sản xuất nguyên liệu phân hạch và cải tiến bệ phóng tên lửa đẩy để chống lại khả năng tăng cường vũ khí hạt nhân của Ấn Độ.

Islamabad cũng có thể thúc đẩy những nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài việc cải thiện số lượng và chất lượng kho vũ khí hạt nhân, Pakistan có thể tăng số lượng các tình huống, mà theo đó họ sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân”.

 
Ảnh minh họa


Các tác giả của báo cáo nhận định chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan chủ yếu để đối phó với mối đe doạ từ phía Ấn Độ. Mặc dù Ấn Độ đã khẳng định chỉ cần “khả năng đánh chặn tối thiểu đáng tin cậy,” song New Delhi chưa bao giờ xác định rõ ràng ý nghĩa của chiến lược đánh chặn như vậy và vẫn từ chối ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diên (CTBT). 

Giới chức Pakistan cho rằng chính phủ nước này có thể cần tăng đáng kể kho vũ khí hạt nhân để đối phó với các kế hoạch phát triển hạt nhân của Ấn Độ.

Bên cạnh “khả năng thấp” về sử dụng vũ khí hạt nhân, Pakistan cũng có thể cân nhắc sử dụng các vũ khí hạt nhân chiến thuật để tăng độ tin cậy của chính sách đánh chặn hạt nhân, nhằm đối phó với các hoạt động quân sự thông thường của Ấn Độ. 

CRS cho rằng kho vũ khí hạt nhân của Pakistan hiện có ít nhất 90-110 đầu đạn hạt nhân

Theo Vietnamplus