Panama: Cuba nói ủng hộ dân Triều Tiên 220 ngàn bao tải đường

20/07/2013 08:53 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Lúc đầu Cuba đã nói với Panama rằng con tàu này chỉ chở đường mà họ ủng hộ người dân Bắc Triều Tiên, 220 ngàn bao.

Tổng thống Panama giơ tay ra hiệu cho các nhân viên bốc dỡ các bao tải đường để kiểm tra con tàu Bắc Triều Tiên.

Khi chiếc tàu Bắc Triều Tiên chở vũ khí bị bắt giữ tại Panama hồi tuần trước vì bị tình nghi buôn bán vận chuyển ma túy, lúc đầu Cuba đã nói với Panama rằng con tàu này chỉ chở đường mà họ ủng hộ người dân Bắc Triều Tiên, 220 ngàn bao.

Các quan chức Cuba đã nhanh chóng yêu cầu phía Panama thả tàu và thủy thủ đoàn Triều Tiên và không nhắc tới số vũ khí được tìm thấy 2 ngày sau đó nằm dưới 220 ngàn bao tải đường. "Họ nói rằng đó chỉ là một sự hiểu lầm lớn", một quan chức Panama giấu tên nói với Reuters.

Cuba hiện từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. Trong khi đó các quan chức Panama nói rằng lô hàng có lẽ là một phần của cuộc trao đổi đường lấy dịch vụ đại tu vũ khí với Bắc Triều Tiên nhằm tân trang lại hệ thống phòng không đã cũ kỹ của Cuba.

"Chúng tôi hiểu đó là một thỏa thuận trao đổi hàng hóa, dịch vụ sửa chữa vũ khí và đường, đó là những gì nguồn tin tình báo của chúng tôi cho biết", quan chức Panama cho biết.

Một nhóm điều tra viên của Liên Hợp Quốc sẽ tới Panama để kiểm tra còn tàu vào hôm 5/8 tới sau khi số đường trên tàu đã được bốc dỡ xong.

Bình Nhưỡng yêu cầu thả thủy thủ đoàn và tàu Chong Chon Gang nhưng Panama từ chối sau khi Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyết định bắt giữ tàu Triều Tiên.
Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index
Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)