Mới đây, chuyên trang An ninh Tiền tệ (ANTT) và Truyền thông của Báo điện tử Người Đưa Tin đã có bài phản ánh văn bản số 688/STTTT-BCXB do Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh Hải Dương Vũ Văn Vở ký gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Cục Báo chí (Bộ TTTT), Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), nhưng không gửi cho Ban biên tập của ANTT - đã báo cáo sai sự thật về quy trình tác nghiệp của phóng viên ANTT.VN trong bài viết "Vợ Giám đốc Sở Tài chính thóa mạ phóng viên".

Văn bản vu khống báo chí…

Công văn bị tố vu khống phóng viên của Sở TTTT tỉnh Hải Dương (Ảnh: Kienthuc)

Theo thông tin được đăng tải trên ANTT, công văn này nêu: “Gia đình ông Nguyễn Trọng Hưng phản ánh, vào hồi 8h ngày 22/11, có một cộng tác viên Báo Người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tên là Nguyễn Trọng Cảnh mang máy ảnh chụp nhà riêng ông Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Sở Tài chính và ông Vũ Ngọc Long, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương.

Khi bà Lê, vợ ông Hưng và con trai ông Long ra hỏi thì ông Cảnh không xuất trình giấy tờ. Do vậy, bà Lê đã gọi Cảnh sát 113 đưa ông Cảnh về Công an phường Trần Phú, thành phố Hải Dương.

Tại Công an phường Trần Phú (Hải Dương - pv), ông Cảnh chỉ xuất trình được thẻ cộng tác viên Báo Người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, không có giấy giới thiệu của cơ quan báo chí và Thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp theo quy định của pháp luật”.

Ban Biên tập của ANTT khẳng định thông tin trong công văn nói trên của Sở TTTT tỉnh Hải Dương là sai sự thật, không đúng thực tế, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của phóng viên đang hoạt động theo đúng Luật Báo chí.

Theo ANTT.VN, phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh đến tỉnh Hải Dương tác nghiệp là do sự phân công của Ban biên tập báo, có giấy giới thiệu làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương (giấy giới thiệu số 26, cấp ngày 20/11/2014) và hoạt động đúng theo Luật Báo chí.

“Trên thực tế khi xảy ra sự việc, đồng nghiệp của phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh đã vào trình báo sự việc với công an phường Trần Phú. Sau đó, công an phường này đã cử hai đồng chí xuống để ngăn chặn những hành vi nguy hiểm có thể xảy ra đối với phóng viên, rồi đưa phóng viên về công an phường an toàn.

Khi về công an phường Trần Phú, phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh đã xuất trình giấy giới thiệu số 26, ngày 20/11/2014 do Phó tổng biên tập thường trực Báo điện tử Người Đưa Tin ký. Công an phường Trần Phú cũng đã chụp lại giấy giới thiệu và chứng minh thư nhân dân của phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh.

Việc khẳng định phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh không phải là cán bộ của ANTT.VN của Sở TTTT tỉnh Hải Dương là không nắm bắt được sự thật, thiếu sự kiểm chứng, xác minh, gây ra sự hoang mang trong dư luận, cố tình bóp méo hình ảnh chân chính của những người đang nghiêm túc hoạt động báo chí”, Ban biên tập ANTT nhận định.

Ngoài ra, Ban biên tập ANTT khẳng định, trước khi ký văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Bộ TTTT, Cục Báo chí – Xuất bản, lãnh đạo Sở TTTT tỉnh Hải Dương không có bất kỳ sự trao đổi nào đối với tòa soạn ANTT.VN và Báo điện tử Người Đưa Tin - cơ quan chủ quản nơi phóng viên Nguyễn Trọng Cảnh đang công tác.

…hay ANTT vi phạm luật báo chí?

Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông (TTTT) Hải Dương Vũ Văn Vở (Ảnh: Haiduong.gov.vn)

Chiều 2/12, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về nội dung văn bản này, ông Vũ Văn Vở - Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Hải Dương cho hay: “Công văn của tôi là công văn mang tính hành chính nội bộ. Họ (ANTT – pv) cóp ở đâu thì tôi không biết, nhưng như thế là vi phạm luật báo chí.

Tôi khẳng định là tôi chỉ gửi công văn đó tới các cơ quan hành chính như Bộ Thông tin truyền thông thôi chứ không phát tán trên báo. Và vì tôi không cung cấp thông tin cho ANTT nên tôi sẽ không trả lời những thắc mắc của họ còn thực hư mọi chuyện ra sao, sau này cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời”.

Trong khi đó, phát biểu trên trang ANTT.VN,  luật sư Hà Đăng, Trưởng văn phòng luật sự Hà Đăng nói: “Văn bản của Phó giám đốc Sở TTTT Vũ Văn Vở là ngạo mạn. Nội dung công văn không chỉ ra cơ quan báo chí, phóng viên nào đang hoạt động sai Luật Báo chí, nhưng lại đề nghị các cơ quan có thẩm quyền chấn chỉnh hoạt động của các báo điện tử và phóng viên. Tức là chấn chỉnh các báo điện tử và phóng viên trên toàn quốc? Báo An ninh tiền tệ đã sai trong vấn đề gì, căn cứ vào đâu Sở TTTT tỉnh Hải Dương khẳng định cần phải chấn chỉnh?”.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô nhận định: “Việc nhân danh cơ quan sở là cơ quan tham mưu cho cấp ủy và chính quyền của tỉnh mà đưa ra văn bản không đúng sự thật, vu cáo phóng viên là điều không thể chấp nhận được.

Văn bản này ban đầu chỉ ghi nhận sự phản ánh của cá nhân gia đình ông Hưng (ông Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương - PV), không thấy có việc thẩm tra xác minh từ phía các lực lượng chức năng trực tiếp có mặt tại hiện trường hôm đó, không có sự trao đổi với cơ quan báo mà phóng viên làm việc là điều rất khó hiểu. Cũng chính từ những thông tin phản ánh một chiều từ phía gia đình một công dân mà lại đưa ra kết luận đối với một người là phóng viên của một Báo hay không là điều bất ổn.

Hơn nữa, với tư cách của một cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực truyền thông tại một tỉnh nhưng lại không có sự phối hợp, trao đổi với cơ quan Báo chủ quản của phóng viên và không thể hiện sự xác minh sự việc một cách khách quan mà đã kết luận và kiến nghị cơ quan Trung ương “… tăng cường chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của các báo điện tử và phóng viên, đặc biệt là  báo An ninh tiền tệ điện tử”, sẽ tạo ra dư luận xã hội không tốt và đặt vấn đề phải chăng có những yếu tố chủ quan, cá nhân trong việc ban hành văn bản số 688/STTTT-BCXB nói trên?”.

Tuy vậy, luật sư Nguyễn Việt Hùng khẳng định, việc có vu cáo sai sự thực hay không chúng ta cần chờ kết luận của các nhà chức trách. 

PHONG NGUYÊN