Phá xong biệt phủ 100 tỷ xây không phép trên núi Hải Vân của đại gia vàng

15/04/2016 11:42 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Cho đến thời điểm này, việc tháo dỡ biệt phủ xây không phép trên núi Hải Vân (Đà Nẵng) của đại gia vàng Ngô Văn Quang đã gần như hoàn thành.
Sáng 15/4, hạn cuối cùng để đại gia vàng Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) tháo dỡ biệt phủ xây không phép trên núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ngay từ sáng sớm, nhiều nhóm công nhân tích cực việc tháo dỡ mà trước đó họ vẫn làm...
Ghi nhận trong sáng 15/4, việc tháo dỡ đã được hơn 80%. Một số nhà gỗ do được làm công phu nên việc tháo dỡ cũng rất khó khăn vì theo nguyện vọng gia đình ông Quang là vừa chấp hành tháo dỡ, vừa đảm bảo tài sản.
Gia đình ông Quang phải thuê thợ lành nghề phía Bắc vào tháo dỡ. Dù Đà Nẵng đang nắng nóng, nhưng các nhóm thợ vẫn tích cực làm để đảm bảo đúng thời hạn tháo dỡ.
"Đây là nhà gỗ mà ông Quang tâm đắc nhất và là nơi đựng nhiều vật quý giá những cũng phải tháo dỡ. Gia đình buồn lắm nhưng biết làm sao, phải chấp hành quyết định của cấp trên thôi...", đại diện gia đình ông Quang cho biết.
Nhiều tấm gỗ chạm trổ công phu, khi lắp đặt đã khó khăn, khi tháo cũng khó khăn và cẩn thận...
Lượng gỗ tháo dỡ rất nhiều. Ước tính trị giá tài sản biệt phủ này khoảng 150 tỷ đồng.
Ngay trong sáng 15/4, có đầy đủ đại diện các ngành chức năng của thành phố, quận và phường đến kiểm tra và giám sát việc tháo dỡ của gia đình ông Quang. Theo ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thì dù ông Quang sai phạm nhưng ông ấy chấp hành việc tháo dỡ nghiêm chỉnh. "Tuy nhiên, do đồ đạc tháo dỡ nhiều, gia đình ông Quang xin để lại hai ngôi nhà để chứa đồ đạc. Khi nào vận chuyển hết đồ đạc đi nơi khác thì sẽ trả lại mặt bằng như cũ. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho gia đình ông Quang vừa tháo dỡ vừa bảo quản tài sản vì tài sản ở đây có giá trị rất lớn...", ông Hưng nói. 
Những ngôi nhà xây đã được đập bỏ gần xong....
Dự kiến vài ngày tới là toàn bộ việc tháo dỡ công trình vi phạm xây không phép hoàn thành.
Theo UBND quận Liên Chiểu, khu đất này của ông Quang là khoảng 11 héc-ta, phần xây dựng biệt phủ không phép là 1.411 m2. Vì vậy, gia đình ông Quang chỉ đập bỏ những công trình vi phạm trong 1.411 m2 đó. Phần còn lại thì không vi phạm. Thái độ và sự hợp tác trong việc tháo dỡ công trình vi phạm của gia đình ông Quang là khá tốt.
Một công nhân đang phá bỏ tường xây nhà trái phép...
Những viên ngói được xếp cẩn thận bên lối đi để tái sử dụng....
Theo tính toán sơ bộ thì hạng mục công trình vi phạm khoảng 10 cái. Hiện đã xong 5 cái, còn 3 cái đã tháo dỡ hơn 50%, còn lại 2 cái nhà (có trước khi xây dựng biệt phủ) được gia đình xin để đồ đoàn, tài sản...
"Đây là tài sản của xã hội nên chúng ta cần hành xử có văn hóa. Nếu có chậm 1-2 ngày thì chúng ta cũng nên chia sẻ với gia đình ông ấy. Không nên quá vội vàng để rồi người ôm hậu quả cuối cùng là người dân...", ông Võ Nguyên Chương, Phó Phòng Nội chính UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
Nhiều tài sản có giá trị được gia đình ông Quang tạm cất giữ trong hai ngôi nhà. Nếu không cất giữ cẩn thận thì dễ bị hư hỏng vì nắng mưa...
"Chúng tôi đánh giá việc tháo dỡ công trình vi phạm của ông Quang thế là tốt. Gần như toàn bộ biệt phủ xây không phép đã tháo dỡ hoàn thành", ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc nói.
HOÀNG TUẤN