Phải từ chức nếu ngồi “ghế nóng” 1 năm mà không cải thiện được tình hình

30/06/2015 12:49 THÙY LINH
(GDVN) - Nếu trong vòng 1 năm, người ngồi vào “ghế nóng” Sở Xây dựng Đà Nẵng không cải thiện tình hình, vẫn như cũ, thậm chí xấu hơn thì phải từ chức hoặc miễn nhiệm.

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ tại Lễ khai mạc tuyển chọn Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào sáng ngày 30/6.

Lễ khai mạc tuyển chọn Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vào sáng ngày 30/6. Ảnh Thùy Linh

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, nhằm tạo “cú hích” cho ngành xây dựng, Đà Nẵng đã tổ chức thi tuyển nhằm chọn một “thuyền trưởng” xứng tầm để đưa ngành xây dựng Đà Nẵng phát triển mạnh hơn nữa.

Vào sáng 30/6, Hội đồng tuyển chọn Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khai mạc tuyển chọn Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng.

Theo đó, có 3 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển chọn gồm: Ông Trần Văn Dũng (SN 1965, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng), ông Vũ Quang Hùng (SN 1969, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng) và ông Lê Tùng Lâm (SN 1973, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết: Thực hiện chủ trương của Trung ương, đồng thời chủ trương của Đảng bộ thành phố về việc thí điểm việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo. Thành phố Đà Nẵng từ trước tới nay đã có khoảng 100 trường hợp bổ nhiệm thông qua hình thức thi tuyển, chủ yếu ở các đơn vị công lập.

Với chủ trương tuyển chọn này, chúng ta đáp ứng được yêu cầu vừa công khai, vừa minh bạch, vừa cạnh tranh. Các ứng viên sẽ trình bày đề án của mình trước tất cả các cán bộ công chức ngành xây dựng.

Người đứng đầu thành phố Đà Nẵng khẳng định, Sở Xây dựng là một Sở lớn của thành phố. Trong những năm qua, Sở Xây dựng có đóng góp rất quan trọng vào việc phát triển hạ tầng của TP Đà Nẵng. Diện mạo của đô thị thành phố đẹp – có công lớn của ngành xây dựng, quy hoạch qua các thời kỳ.

Tuy nhiên, trong tình hình mới hiện nay, ngành xây dựng bộc lộ một số điểm chưa đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi mới cao hơn của thành phố.

Bí thư Trần Thọ: “Nếu trong vòng 1 năm, không cải thiện tình hình, tình hình vẫn như cũ, thậm chí xấu hơn thì phải từ chức hoặc miễn nhiệm”. Ảnh Thùy Linh

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp vẫn còn “kêu ca”, phàn nàn về sự chậm trễ, ách tắc (thậm chí có những việc gây trở ngại đối với cộng đồng, với doanh nghiệp) của Sở Xây dựng trong giải quyết các công việc hành chính.

Bí thư Trần Thọ nhấn mạnh, họ kêu, phàn nàn các đồng chí có biết không? Biết hết đấy! Họ phàn nàn ai, kêu ai các đồng chí đều nắm rõ.

Rồi ông chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc không đáp ứng được yêu cầu, khách quan cũng có, chủ quan cũng có. Trong đó có nguyên nhân là do công tác cán bộ. Từ Ban giám đốc đến các bộ phận, phòng chuyên môn, đặc biệt những phòng có liên quan trực tiếp đến những công việc của cộng đồng, doanh nghiệp.

Vì thế, việc củng cố, kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Sở Xây dựng để đáp ứng yêu cầu trước mắt và trong tương lai của thành phố. Thông qua nhiều kênh, kênh quản lý cán bộ, kênh tuyển chọn cán bộ…để tìm người có phẩm chất, có năng lực, có uy tín, có khả năng xây dựng ngành phát triển, có khả năng làm tham mưu cho lãnh đạo thành phố, phát triển TP Đà Nẵng theo hướng bền vững, hiện đại…

“Một Đà Nẵng có phát triển bền vững, tốt hơn hay không; một Đà Nẵng phát triển xứng tầm với đô thị miền Trung, đô thị động lực hay không thì vai trò của Sở Xây dựng nói riêng hết sức quan trọng.

Cho nên phải tìm cán bộ có phẩm chất, có năng lực, có uy tín, có khả năng xây dựng ngành, tham mưu cho lãnh đạo thành phố. Trên cơ sở đó kiện toàn Ban giám đốc, người đứng đầu của Sở. Giám đốc là “con chim đầu đàn” nên hết sức quan trọng, người cầm lái hết sức quan trọng”, ông Thọ nói.

Đà Nẵng tìm một “thuyền trưởng” xứng tầm để đưa ngành xây dựng Đà Nẵng phát triển mạnh hơn nữa. Ảnh Thùy Linh

Ông Thọ cho biết, sau khi tuyển chọn, trình các cấp có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm giám đốc Sở thì sẽ tiếp tục kiện toàn Ban giám đốc Sở - đủ số lượng, mạnh về chất lượng.

Từ đó, giám đốc Sở cùng với Ban giám đốc Sở tiếp tục kiện toàn, thay đổi, nâng cao các cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, các phòng ở Sở.

“Phải nhận diện cho được trong Sở mình phòng nào tắc trách, đồng chí nào tắc trách, trưởng phòng hay phó phòng tắc trách, trưởng phòng ngâm hồ sơ hay phó phòng ngâm hồ sơ?.

Trưởng phòng hôm nay chữa một chữ, tuần sau chữa một chữ, gần đến ngày hết hạn rồi kêu lên trả hồ sơ lại. Ở đâu? ai?, chỉ ra. Phải thay đổi, kiện toàn, củng cố, cải tổ lại…các trưởng phó phòng theo hướng gọn, chất lượng, hiệu quả, tận tâm tận tụy phục vụ nhân dân. Mạnh dạn thay đổi các cán bộ có vấn đề…”, Bí thư Trần Thọ nói.

Được biết, thông qua tuyển chọn lần này, Ban giám khảo sẽ cân nhắc, lựa chọn trên cơ sở xây dựng và bảo vệ đề án của các ứng viên; kết với trao đổi giữa Ban giám khảo với các ứng viên, Ban giám khảo sẽ lựa chọn những đồng chí đảm bảo tiêu chuẩn. Sau đó trình tập thể Ban Thường vụ xem xét bổ nhiệm cán bộ theo đúng quy định.

Bí thư Trần Thọ cũng nhắc nhở các ứng viên, nếu ứng viên nào trúng, ngồi vào “ghế nóng” giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Phấn đấu trong vòng 6 tháng sau khi bổ nhiệm chức vụ mới, tình hình các mặt ở ngành xây dựng có chuyển biến.

Tiến đến chuyển biến mạnh mẽ trong vòng 1-2 năm. Tiến đến xứng đáng là một Sở quan trọng, phải gương mẫu, điển hình của thành phố trong nhiệm kỳ.

“Nếu trong vòng 1 năm, không cải thiện tình hình, tình hình vẫn như cũ, thậm chí xấu hơn thì phải từ chức hoặc miễn nhiệm”, người đứng đầu thành phố Đà Nẵng nhắn nhủ.

THÙY LINH