Pháp cảnh báo nội chiến ở Syria

20/04/2012 10:02 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Pháp cảnh báo một cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này nếu các giám sát viên nước ngoài không đưa ra được những biện pháp nhằm giám sát một lệnh ngừng bắn.

Ngày 19/4, Pháp cho rằng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã không tuân thủ kế hoạch hòa bình do LHQ bảo trợ, đồng thời cảnh báo một cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này nếu các giám sát viên nước ngoài không đưa ra được những biện pháp nhằm giám sát một lệnh ngừng bắn.

 
Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe

Phát biểu tại một hội nghị ngoại trưởng các nước ủng hộ trừng phạt Syria diễn ra ở Paris, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nêu rõ:

"Kế hoạch của Đặc phái viên LHQ-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan là một cơ hội hòa bình, một cơ hội không nên bỏ lỡ... Phe đối lập Syria đã tuân thủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ kế hoạch này." 

"Các nhóm chống chế độ trên thực địa cũng tuân thủ lệnh ngừng bắn, bất chấp thực tế sự phối hợp giữa họ là rất khó khăn vì những hành động gây hấn của chính quyền...

Kế hoạch của ông Annan là một sự đảm bảo cho hòa bình và tự do. Sự đổ vỡ của nó sẽ dẫn tới nội chiến, thậm chí là một cuộc chiến tranh khu vực," ông nói.

Ông Juppe lên tiếng hoan nghênh cuộc cách mạng ủng hộ dân chủ chống lại chế độ al-Assad và lên án điều ông coi là thái độ không khoan nhượng của chính quyền Syria. 

Ngoại trưởng Pháp đồng thời kêu gọi áp đặt các đòn trừng phạt cứng rắn hơn đối với Damascus và tăng qui mô của phái bộ giám sát LHQ ở Syria, cũng như giúp phái bộ này "mạnh mẽ và đáng tin cậy" bằng việc cung cấp phương tiện đường bộ và đường không để thực thi nhiệm vụ giám sát tại Syria.


Theo VietnamPlus