Pháp đã khởi đóng tàu sân bay Mistral đầu tiên cho Nga

01/12/2011 08:57 Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)
(GDVN) - Công ty đóng tàu chiến DCNS của Pháp đang tiến hành đóng chiếc tàu sân bay chở trực thăng Mistral đầu tiên cho Nga.

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên công ty đóng tàu chiến DCNS của Pháp rằng DCNS đang tiến hành đóng chiếc tàu sân bay chở trực thăng, đổ bộ Mistral đầu tiên cho Nga.

Hợp đồng đóng 2 tàu đổ bộ lớp Mistral được ký giữa Công ty Rosoboronexport của Nga và công ty lắp đóng tàu chiến DCNS của Pháp vào tháng 6/2011 bên lề Diễn đàn kinh tế Saint Petersbrug, diễn đàn kinh tế lớn nhất của Nga được tổ chức hàng năm.

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Tàu sân bay chở trực thăng Mistral

Chiếc tàu đầu tiên sẽ được Pháp chuyển cho Nga trong năm 2014 và chiếc tiếp theo vào năm 2015. Theo RIA, 2 chiếc tàu đầu tiên sẽ được đóng ở cảng STX, Saint-Nazaire (Pháp).

Đô đốc Hải quân Nga, ông Vladimir Vysotsky cho biết 2 tàu chiến sẽ được trang bị hệ thống vũ khí của Nga. Giá trị hợp đồng không được tiết lộ nhưng một số nguồn tin trước đó cho rằng giá trị hợp đồng lên tới 1,7 tỷ USD.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral có khả năng triển khai nhanh tới bất kỳ khu vực bờ biển nào trên thế giới, với một số lượng lớn binh sĩ, xe cộ và trực thăng lớn, gồm: 16 trực thăng, 4 xuồng đổ bộ, 70 xe dã chiến trong đó có 13 xe tăng và 450 binh sĩ.

Đây là phượng tiện quân sự rất lợi hại cho việc triển khai các hoạt động quốc phòng. Toàn bộ Ban chỉ huy và một trung tâm y tế được bố trí trong chiều dài 200m của tàu.

Được biết, Mỹ đã “phát sốt” khi Nga đặt bút ký hợp đồng mua tàu sân bay chở trực thăng Mistral. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tuyên bố rằng việc Nga mua tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp là một mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và nhằm chống lại các đồng minh của Mỹ.

Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)